Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Thủ thuật tấn công Bitcoin tinh vi mà người dùng cần lưu ý

06/11/2017 10:45 GMT+7

TTO - Bitcoin đang phá vỡ kỷ lục khi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 1-11 vừa qua. Kéo theo đó, bọn tội phạm mạng cũng đang tìm cách kiếm chác từ bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung bằng nhiều thủ thuật tinh vi. Theo Bleeping Computer, cuộc tấn công tiền điện tử mới nhất của hacker đã thu về 150.000 đô la.

Thủ thuật tấn công Bitcoin tinh vi mà người dùng cần lưu ý - Ảnh 1.

Ảnh: THINKSTOCK

Thủ thuật sao chép và dán

Được phát hiện bởi Kaspersky Lab, cuộc tấn công này được gọi là CryptoShuffler, sử dụng một chiến thuật đơn giản để đánh cắp bitcoin mà người dùng không mảy may nghi ngờ.

Nhiều người dùng có thói quen sao chép và dán mã ví điện tử của người nhận khi giao dịch để khỏi mất công ghi nhớ cả chuỗi ID. Lợi dụng thói quen này, hacker sẽ chạy mã CryptoShuffler để đánh lừa người dùng sập bẫy.

Theo đó, CryptoShuffler sẽ chặn chuỗi đã được sao chép và thay thế bằng một chuỗi khác liên kết trực tiếp đến ví tiền của hacker. Nếu người dùng không kiểm tra cẩn thận mã ví của người nhận sau khi dán, hacker sẽ nhận được khoản tiền đó.

Hiệu quả của CryptoShuffler cho thấy không cần phải quấy nhiễu người dùng bằng pop-up quảng cáo hay tin nhắn tiền chuộc, hacer vẫn hoạt động triệt để nhất có thể chỉ bằng cách theo dõi quá trình giao dịch, và tất nhiên người dùng sẽ không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Thủ thuật tấn công Bitcoin tinh vi mà người dùng cần lưu ý - Ảnh 2.

Ảnh: THE HACKER NEWS

Đề phòng khi giao dịch tiền điện tử

Các mối đe dọa trên không phải là tất cả. BBC lưu ý rằng phần mềm độc hại khai thác tiền điện tử đang nhanh chóng trở thành một vấn đề đáng quan tâm. Google Chrome hiện đang cân nhắc triển khai hệ thống phòng thủ để bảo vệ các thiết bị chống lại các mỏ khai thác bitcoin.

Trong khi đó, CryptoShuffler, bằng cách khai thác hành vi dựa trên thói quen thay vì tấn công hệ điều hành, đã đạt được mục đích nhanh chóng hơn và giảm đáng kể khả năng bị phát hiện. 

Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến người dùng nếu như người dùng không cẩn thận và không chú ý theo dõi bất kỳ quá trình đáng ngờ nào. Người dùng nên xem xét việc hạn chế sao chép và dán khi giao dịch, thay vào đó là dành thời gian để nhập từng mã và từng mục dành cho người nhận.

Ngoài thủ thuật trên, Kaspersky còn xác định được mã độc Trojan-Banker.Win32.CryptoShuffler.gen cố gắng lừa người dùng mở các tập tin tự động tải xuống hoặc tài liệu đính kèm email.

Căng thẳng chính trị đẩy giá Bitcoin lên hơn 4000 USD

TTO - Những căng thẳng thời gian qua trên bán đảo Triều Tiên và căng thẳng ở Biển Đông đang đẩy giá đồng Bitcoin lên mức vượt ngưỡng 4.000 USD/đồng.

LIÊN HOA
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.