Thủ tướng Ấn Độ 'nghỉ chơi' mạng Weibo của Trung Quốc

02/07/2020 12:38 GMT+7

TTO - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, một trong số ít lãnh đạo nước ngoài 'chơi' Weibo, đã không còn sử dụng mạng xã hội Trung Quốc này sau lệnh cấm của New Delhi.

Thủ tướng Ấn Độ nghỉ chơi mạng Weibo của Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và tài khoản Weibo của ông - Ảnh chụp màn hình Twitter

Hãng tin Reuters ngày 2-7 cho biết mạng xã hội Weibo (tên đầy đủ: Sina Weibo) của Trung Quốc thông báo đã xóa tài khoản của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi theo yêu cầu của Đại sứ quán Ấn Độ tại Trung Quốc, sau khi căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng này tiếp tục tăng vì xung đột tại biên giới.

Weibo thông báo về việc đóng tài khoản của Thủ tướng Modi chỉ vài ngày sau khi Ấn Độ cấm 59 ứng dụng di động của Trung Quốc, gồm Weibo và ứng dụng chia sẻ video Tiktok đang được giới trẻ nhiều nước sử dụng.

Nhật báo Hindustan Times dẫn các nguồn thạo tin cho biết ban đầu New Delhi tìm cách xóa tài khoản Weibo của ông Modi, nhưng hóa ra nền tảng mạng xã hội Trung Quốc này có một "thủ tục phức tạp" dành cho tài khoản VIP (người rất quan trọng).

Còn nhật báo Times of India dẫn các nguồn tin chính phủ Ấn Độ nói rằng ông Modi quyết định xóa tài khoản Weibo đầu tuần này nhưng có "sự trì hoãn đáng kể trong việc nhận được phép xóa tài khoản".

Ông Modi mở tài khoản trên Weibo trong chuyến thăm Trung Quốc năm 2015, rồi tiếp tục dùng tài khoản này để tương tác với người dùng Trung Quốc. Trước khi đóng, tài khoản của ông Modi có hơn 200.000 người theo dõi và hơn 100 bài đăng. 

Ông Modi là một trong số ít lãnh đạo nước ngoài có tài khoản Weibo. Ngoài ông có Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Nicolás Maduro của Venezuela.

Hãng tin Reuters cho biết hiện Đại sứ quán Ấn Độ tại Bắc Kinh chưa phản hồi với yêu cầu bình luận về vụ việc.

Trước đó, Ấn Độ cho biết họ cấm hàng chục ứng dụng di động của Trung Quốc vì cho rằng các ứng dụng này đang thực hiện những hoạt động gây phương hại đến chủ quyền và toàn vẹn của Ấn Độ, khả năng phòng vệ, an ninh quốc gia và trật tự công cộng của nước này.

Ấn Độ cấm Tik Tok, WeChat và hàng chục ứng dụng di động của Trung Quốc Ấn Độ cấm Tik Tok, WeChat và hàng chục ứng dụng di động của Trung Quốc

TTO - Ấn Độ cấm 59 ứng dụng di động chủ yếu là của Trung Quốc, bao gồm Tik Tok, WeChat, trình duyệt web UC Browser, vì lý do an ninh quốc gia, trong bối cảnh hai nước căng thẳng về vấn đề biên giới.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận