Thuốc điện tử có thể theo dõi lịch trình uống thuốc của bệnh nhân

15/11/2017 18:03 GMT+7

TTO - Mới đây, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã phê duyệt việc sử dụng thuốc điện tử, được gọi là Abilify MyCite.

Thuốc điện tử có thể theo dõi lịch trình uống thuốc của bệnh nhân - Ảnh 1.

Thuốc thông minh có thể theo dõi lịch trình uống thuốc của bệnh nhân - Ảnh: GETTY

Đây là một loại thuốc thông minh có thể theo dõi lịch trình uống thuốc của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân quên liều hay bỏ liều thì bác sĩ sẽ được nhận thông báo ngay.

Theo đó, thuốc điện tử sẽ đi kèm với một miếng băng theo dõi. Cảm biến trong viên thuốc sẽ gửi thông điệp đến một miếng băng sau khi nó đã được tiêu hóa.

Phần cảm biến của thuốc chỉ có kích thước như một hạt muối và chỉ bắt đầu hoạt động khi tiếp xúc với axit dạ dày. Phản ứng này tạo ra một điện tích nhỏ và truyền tín hiệu đến miếng băng.

Miếng băng này sau đó sẽ chuyển tín hiệu sang một ứng dụng di động. Quá trình phát hiện mất từ ​​30 phút đến 2 giờ. Thông tin chỉ có thể được gửi từ điện thoại thông minh đến bác sĩ của bệnh nhân nếu bệnh nhân đồng ý.

Các miếng băng cũng có thể ghi lại mức độ hoạt động, nhịp tim, bước đi, giờ ngủ… và cần được thay thế mới sau mỗi 7 ngày. Phần lớn các loại thuốc này dùng để điều trị chứng tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm.

Thuốc điện tử có thể theo dõi lịch trình uống thuốc của bệnh nhân - Ảnh 2.

Miếng băng đi kèm với thuốc điện tử. Ảnh: ET HEALTH WORLD

Nhà nghiên cứu Mitchell Mathis (Trung tâm Thẩm định và Phát triển Dược phẩm FDA) cho biết: "FDA luôn hỗ trợ phát triển và sử dụng công nghệ mới trong y học. Chúng tôi cam đoan đã làm việc với các công ty để hiểu rõ công nghệ này mang lại rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân và cả người kê đơn."

Mặc dù FDA tuyên bố Abilify MyCite có nhiều lợi ích và đã thông qua kiểm nghiệm kỹ càng nhưng vẫn có một số ý kiến trái chiều từ các chuyên gia trong ngành.

Theo New York Times, nhà nghiên cứu Ameet Sarpatwari (Trường Y Harvard) cho rằng: "Thuốc điện tử có tiềm năng cải thiện sức khỏe cộng đồng, nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì có thể gây lo ngại nhiều hơn là tin cậy."


CAO CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận