Tỉ phú Bill Gates gọi vụ mua lại TikTok là 'ly rượu độc'

09/08/2020 23:39 GMT+7

TTO - Người đồng sáng lập Microsoft đánh giá việc mua lại TikTok không hề dễ dàng. Theo ông, "không ai biết thương vụ này sẽ đi tới đâu, nhưng đây đúng là ly rượu độc".

Tỉ phú Bill Gates gọi vụ mua lại TikTok là ly rượu độc - Ảnh 1.

Tỉ phú Mỹ Bill Gates - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong bài phỏng vấn trên tờ Wired, tỉ phú Mỹ cảnh báo việc trở thành ông lớn trong thị trường mạng xã hội không phải là chuyện đơn giản.

Khi được hỏi có dè chừng không khi Microsoft tiến vào thị trường mạng xã hội, ông Gates nói để Facebook có thêm đối thủ sẽ là điều tốt, "và việc ông Trump loại đối thủ duy nhất của họ thì thật kỳ cục".

Bill Gates hiện là cố vấn công nghệ cho Microsoft. Theo ông, việc tổng thống Mỹ yêu cầu ứng dụng TikTok của Trung Quốc phải bán cho một công ty Mỹ là lạ lùng, đặc biệt là việc đòi công ty mua lại ứng dụng này trả "một khoản lớn" lại quả cho Bộ Tài chính Mỹ nếu chốt được thương vụ đó.

Microsoft xác nhận kế hoạch mua lại dịch vụ của TikTok tại thị trường Úc, Canada, Mỹ và New Zealand và thỏa thuận dự kiến sẽ hoàn tất ngày 15-9. Đây cũng là thời hạn tổng thống Mỹ đặt ra để TikTok chốt thỏa thuận.

Theo hãng tin Reuters, Twitter cũng đã đề cập với ByteDance ý định mua lại hoạt động tại Mỹ của ứng dụng TikTok. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ liệu Twitter có thể vượt mặt Microsoft để đạt được thỏa thuận cùng ByteDance trong vòng 45 ngày tới hay không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 6-8 (giờ Mỹ) cho biết ông đã ký sắc lệnh hành pháp để cấm mọi tổ chức và cá nhân giao dịch với công ty mẹ của TikTok, WeChat sau 45 ngày nữa.

Theo Đài phát thanh National Public Radio (NPR), TikTok dự kiến kiện lệnh cấm của ông Trump vào ngày 11-8.

Theo chính quyền Mỹ, ứng dụng TikTok cho phép Trung Quốc tiếp cận thông tin cá nhân và tài sản trí tuệ của người Mỹ. Trung Quốc phủ nhận cáo buộc sử dụng ứng dụng này cho mục đích gián điệp.

Sau Microsoft, Twitter cũng muốn mua lại TikTok từ ByteDance Sau Microsoft, Twitter cũng muốn mua lại TikTok từ ByteDance

TTO - Twitter đã đề cập với ByteDance ý định mua lại hoạt động tại Mỹ của ứng dụng TikTok, theo 2 nguồn tin của Reuters ngày 8-8.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận