Tỉ phú Elon Musk bị chê thiếu hiểu biết về truyền thông mạng xã hội

17/04/2022 14:05 GMT+7

TTO - Ông Elon Musk muốn cắt giảm các quy tắc liên quan đến tự do ngôn luận của Twitter nếu ông mua thành công công ty này. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng ông Musk có thể thiếu chuyên môn về truyền thông xã hội.

Tỉ phú Elon Musk bị chê thiếu hiểu biết về truyền thông mạng xã hội - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk tại hội nghị TED2022 - Ảnh: TED

Ông Elon Musk nắm giữ 9,2% cổ phiếu của Twitter với tổng giá trị lên đến 2,9 tỉ USD theo giá giao dịch chốt phiên ngày 1-4. Ngày 15-4 vừa qua, tỉ phú này đưa ra đề nghị mua đứt Twitter với giá 41 tỉ USD. 

Trước đó, tại hội nghị TED2022 ngày 14-4, tỉ phú công nghệ người Mỹ gốc Nam Phi này đã gây xôn xao trong giới truyền thông mạng xã hội (social media) Mỹ khi tuyên bố muốn giảm các quy tắc liên quan đến tự do ngôn luận của Twitter. 

Làn sóng chỉ trích vị tỉ phú này từ giới chuyên gia sau đó đã khiến kế hoạch mua lại Twitter của ông Elon Musk càng khó khăn hơn.

Đài NBC bình luận rằng điều cốt lõi ông Musk nói đến là cho phép nhiều nội dung hơn được hiển thị không cần kiểm duyệt trên nền tảng Twitter, nhưng lại thiếu quan tâm đến nội dung kinh doanh cốt lõi, như tăng trưởng người dùng hoặc doanh thu quảng cáo tại Twitter. 

Ông Siva Vaidhyanathan, giám đốc Trung tâm Truyền thông và quyền công dân tại Đại học Virginia (Mỹ), cho biết: "Ông ấy dường như không có khái niệm cụ thể về ý nghĩa của việc tham gia vào một doanh nghiệp truyền thông toàn cầu".

Tỉ phú Musk có được một lượng người hâm mộ trung thành trên Twitter. Tài khoản của ông nằm trong top có số lượt theo dõi nhiều nhất (82 triệu lượt), chỉ sau ca sĩ Lady Gaga và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Ông Yishan Wong, cựu CEO của mạng xã hội Reddit, cho biết trong một loạt tweet: Ông Musk, 50 tuổi, có thể bị ảnh hưởng bởi văn hóa Internet của thời đại cũ. Khi đó có rất ít người sử dụng mạng xã hội, và các CEO của công ty công nghệ không được yêu cầu làm trọng tài cho các cuộc tranh luận chính trị lớn.

Vào năm 2020, hơn 200 công ty đã tham gia tẩy chay Facebook, tạm dừng chi tiêu quảng cáo và viện lý do lo ngại về các nội dung thù hận và thông tin sai lệch.

Theo ông Mike Zaneis - đồng sáng lập Viện An toàn thương hiệu, ngành quảng cáo hiện đang cảnh giác với đề xuất nới lỏng quy tắc phát ngôn trên Twitter của ông Musk. 

Tỉ phú Musk sau đó đáp lại trên Twitter với nội dung đầy ẩn ý: "Quyền lực của các tập đoàn trong việc ra chính sách sẽ được tăng cường đáng kể nếu Twitter phụ thuộc vào tiền quảng cáo để tồn tại". Tuy nhiên, sau đó tweet này bị xóa.

Cô Suzanne Nossel, một thành viên của ban giám sát các quy tắc phát biểu trên các dịch vụ của Facebook, cho biết mong muốn nới lỏng các quy tắc kiểm duyệt Twitter của ông Musk là viển vông, bởi nếu không có những quy định kiểm duyệt, các nền tảng mạng xã hội sẽ bị "nhấn chìm" bởi thư rác, quấy rối, thông tin sai lệch và sai sự thật.

Twitter dùng chiến thuật Twitter dùng chiến thuật 'thuốc độc' trước đề nghị của tỉ phú Elon Musk

TTO - Ngày 15-4, Twitter có động thái tự bảo vệ mình, thông báo áp dụng kế hoạch phòng thủ 'thuốc độc' sau khi tỉ phú Elon Musk đề nghị mua lại trang mạng xã hội này với giá 43 tỉ USD.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận