Tỉ phú Elon Musk muốn 'đấu' với truyền thông?

25/05/2018 14:59 GMT+7

TTO - Tỉ phú công nghệ Elon Musk vừa có những phát biểu chỉ trích truyền thông không trung thực, công bố kế hoạch thành lập một dịch vụ giúp đánh giá độ tin cậy của các nhà báo và cơ quan thông tấn.

Tỉ phú Elon Musk muốn đấu với truyền thông? - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk - Ảnh: REUTERS

Theo đài CNN, ông Musk chia sẻ quan điểm này trên Twitter: "Sẽ thiết lập một trang để công chúng có thể đánh giá độ trung thực cốt lõi của bất cứ bài báo nào và theo dõi mức độ tin cậy theo thời gian của từng nhà báo, biên tập viên và cơ quan báo chí".

Theo ông Musk, dịch vụ này có thể gọi là Pravda, theo tiếng Nga có nghĩa là "sự thật" và cũng trùng với tên của một tờ báo lớn ở Nga.

Một doanh nghiệp ở California có tên Pravda Corp đã được thành lập từ năm ngoái. Trong đó chủ tịch có tên là Jared Birchall. Phản hồi một tweet nhắc tới công ty này, ông Musk chỉ đáp lại bằng một biểu tượng vui vẻ mà không trả lời.

Quan điểm của ông Musk mau chóng làm dấy lên những lo ngại về chuyện uy tín của các nhà báo cũng như các cơ quan báo chí có thể được quyết định như thế nào với các kết quả "bỏ phiếu" bình chọn trên mạng.

Ông Siva Vaidhyanathan, giáo sư nghiên cứu truyền thông tại đại học Virginia, cho rằng một dịch vụ kiểu như vậy sẽ chỉ phát huy tác dụng trong điều kiện nó có một phương pháp thực hiện cẩn trọng và có một tổ chức báo chí độc lập giám sát.

Ông Siva Vaidhyanathan nói: "Đó không phải là ý tưởng lập dị. Tuy nhiên vấn đề ở đây là tại sao ông Elon Musk lại là người điều hành việc đó và mức độ tin cậy sẽ như thế nào nếu ông ta làm việc này".

Những quan điểm chỉ trích truyền thông của ông Elon Musk bùng lên sau khi báo chí đưa tin chỉ trích công ty Tesla của ông về việc không thực hiện được các mục tiêu về sản xuất mẫu xe điện Model 3, xung đột với chính phủ trong cuộc điều tra về một vụ tai nạn của xe tự lái….

Mới đầu tuần này tỉ phú Musk đã lên tiếng phản bác tổ chức tin tức phi lợi nhuận Reveal sau khi họ công bố một bài điều tra trong đó nêu lên những lo ngại về các điều kiện an toàn tại nhiều nhà máy của Tesla.

Tỉ phú Elon Musk mở công ty kẹo chọc ngoáy Warren Buffet Tỉ phú Elon Musk mở công ty kẹo chọc ngoáy Warren Buffet

TTO - Sau một trận khẩu chiến tưng bừng với ông trùm đầu tư Warren Buffet cuối tuần qua, tỉ phú công nghệ Elon Musk tuyên bố sẽ mở công ty bán kẹo để chứng minh mình nói đúng!

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận