Tỉ phú Elon Musk muốn Twitter thu phí một số người dùng

04/05/2022 17:33 GMT+7

TTO - Tỉ phú Elon Musk nói Twitter có thể thu phí "nhẹ" đối với người dùng là các công ty và tổ chức chính phủ, trong khi người dùng thông thường sẽ vẫn được sử dụng miễn phí. Mạng xã hội này trước đó tuyên bố bán cho ông Musk.

Tỉ phú Elon Musk muốn Twitter thu phí một số người dùng - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk đang tính chuyện thúc đẩy doanh thu của Twitter sau khi mua lại mạng xã hội này - Ảnh: REUTERS

"Twitter sẽ luôn miễn phí cho người dùng thông thường, nhưng người dùng thương mại/chính phủ có thể bị tính phí nhẹ", ông Musk viết trên Twitter ngày 4-5. Sau đó, ông viết thêm rằng "có một ít doanh thu còn hơn không có gì".

Twitter chưa lên tiếng về vụ này. Ngày 25-4, Twitter thông báo đã "bán mình" cho tỉ phú Musk với giá 44 tỉ USD và thương vụ dự kiến kéo dài vài tháng.

Động thái thu phí này sẽ giúp Twitter thúc đẩy doanh thu trong bối cảnh cạnh tranh với các đối thủ như Facebook.

Ông Musk, người đang sở hữu những công ty trị giá hàng nghìn tỉ USD như Tesla, SpaceX, đã nói rõ trước đó rằng ông mua Twitter không phải vì tiền. Thay vào đó, ông muốn biến Twitter thành "quảng trường" của tự do ngôn luận, dù việc đó gây lo ngại mạng xã hội này sẽ tràn ngập các nội dung kích động thù hận.

Tuy nhiên, Hãng tin Reuters tuần trước đưa tin tỉ phú Mỹ đã nói với các ngân hàng cho ông vay tiền để mua Twitter rằng ông sẽ tìm cách để mạng xã hội này kiếm được tiền và cắt giảm tiền trả cho các cấp quản lý để giảm chi phí. Tại một sự kiện vào đầu tuần này, ông Musk cũng nói muốn tăng độ phủ sóng của Twitter đến nhiều quốc gia hơn.

Thực tế là Twitter cũng không phải là một công ty giỏi kiếm tiền so với các đối thủ. Trong khi năm ngoái Google kiếm được 257 tỉ USD, Facebook kiếm được 117 tỉ USD thì Twitter chỉ thu về 5 tỉ USD. Do đó, dù có hơn 217 triệu người dùng, Twitter lại có giá trị thấp hơn hàng chục lần so với các đối thủ.

Twitter về tay tỉ phú Elon Musk, châu Âu cảnh báo Twitter về tay tỉ phú Elon Musk, châu Âu cảnh báo 'tuân thủ luật'

TTO - Liên minh châu Âu (EU) và Anh lên tiếng cảnh báo Twitter tuân thủ các quy định về xử lý các nội dung bất hợp pháp, bảo vệ người dùng khỏi các nội dung nguy hại trên nền tảng này nếu không muốn bị cấm cửa.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận