Tiêu chuẩn Wi-Fi mới cho phép các bộ định tuyến lưới phủ sóng cùng nhau

15/05/2018 16:41 GMT+7

TTO - Wi-Fi Alliance vừa giới thiệu một tiêu chuẩn mới gọi là EasyMesh, cho phép các bộ định tuyến lưới khác nhau hoạt động cùng nhau.

Tiêu chuẩn Wi-Fi mới cho phép các bộ định tuyến lưới phủ sóng cùng nhau - Ảnh 1.

Ảnh: AMELIA HOLOWATY KRALES / THE VERGE

Trong 3 năm qua, các bộ định tuyến lưới - cho phép người dùng kết hợp hai, ba hoặc thậm chí nhiều bộ định tuyến hơn vào một mạng đơn để phủ sóng Wi-Fi - đã trở nên ngày càng phổ biến.

Tuy nhiên, tất cả chúng đều có một hạn chế lớn là người dùng phải mua tất cả các bộ định tuyến từ cùng một công ty. Trở ngại đó giờ đã được khắc phục với tiêu chuẩn mới từ Wi-Fi Alliance.

Wi-Fi Alliance, công ty chuyên giám sát việc sử dụng các tiêu chuẩn Wi-Fi, vừa giới thiệu một tiêu chuẩn mới gọi là EasyMesh, cho phép các bộ định tuyến lưới từ các nhà sản xuất khác nhau hoạt động cùng nhau, miễn là cả hai đều có hỗ trợ EasyMesh.

EasyMesh sẽ không chuẩn hóa hoàn toàn mọi thứ về các bộ định tuyến lưới, nó chỉ tập trung vào việc cho phép các bộ định tuyến liên kết với nhau, bất kể chúng hỗ trợ bao nhiêu băng thông hoặc xuất xứ của chúng đến từ đâu.

Còn việc quyết định phát tín hiệu, truyền thông tin hoặc tinh chỉnh thiết bị từ nút này đến nút khác vẫn tùy thuộc vào nhà sản xuất.

Kevin Robinson, phó giám đốc PR & Marketing tại Wi-Fi Alliance, cho biết: "Các bộ định tuyến lưới hiện nay có thể được cập nhật EasyMesh bằng cách liên hệ với Wi-Fi Alliance, nhưng quan trọng còn phụ thuộc vào các nhà sản xuất có muốn thực hiện hay không.

Bởi lẽ có nhiều nhà sản xuất cho rằng việc không nên tự khóa mình vào một hệ thống khép kín là khuynh hướng tất yếu, tin tưởng bước đột phá này sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, nhưng cũng nhiều hãng lại nghĩ mình sẽ mất đi cơ hội kinh doanh lớn vì khách hàng có nhiều lựa chọn hơn."

Tuy nhiên, dù các nhà sản xuất lựa chọn thế nào đi nữa, Wi-Fi Alliance vẫn tin rằng EasyMesh sẽ mở ra cơ hội mới phát triển nhiều giao thức mới xung quanh việc truy cập và quản lý mạng.

Robinson cũng nói thêm việc chứng nhận cho các bộ định tuyến có hỗ trợ EasyMesh sẽ được bắt đầu ngay.

Để kiểm tra bộ định tuyến có được hỗ trợ EasyMesh hay chưa, người dùng có thể xem ghi chú trên hộp hoặc trong thông số kỹ thuật của thiết bị.

LIÊN HOA
Ngưng chửi một lúc để suy nghĩ, được không?

TTO - Thời gian qua, cộng đồng mạng không ngừng dậy sóng vì nhiều sự kiện, từ giáo dục, giải trí đến xã hội. Phản biện là việc nên làm, nhưng chuyện gì cũng chửi, xúm nhau chửi mãnh liệt và dùng lời lẽ thô tục thì cần phải suy nghĩ.

Facebook đang theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web

TTO - Facebook vẫn đang “miệt mài” theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web, bất kể bạn có tài khoản Facebook hay không, và “chấp luôn” cả chuyện bạn dùng trạng thái truy cập mạng ẩn danh.

Học online miễn phí khóa học AI của đại học Phần Lan

TTO - Đại học Helsinki (Phần Lan) vừa khởi động khóa học về trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên toàn cầu.

Ứng dụng giúp cha mẹ quản lý con làm lộ hàng ngàn mật khẩu

TTO - Ít nhất một máy chủ liên quan ứng dụng TeenSafe giúp cha mẹ quản lý hoạt động của con cái trên điện thoại vừa bị rò rỉ dữ liệu của hàng chục ngàn tài khoản của cả phụ huynh lẫn con cái họ.

Hãng khởi nghiệp Ossic ‘chạy làng’ sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng

TTO - Sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng đặt trước thiết bị headphone “âm thanh 3D” hãng khởi nghiệp Ossic tuyên bố đóng cửa và những người đã đặt hàng sẽ không nhận lại được tiền.

Làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

TTO - Cập nhật phần mềm là cần thiết, nhưng đôi khi cũng gây khó chịu khi làm hao phí thời lượng pin và dữ liệu di động. Vậy làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

Thành phố ‘không ngủ’ New York có dự luật ngắt kết nối

TTO - Một dự luật “quyền được ngắt kết nối” vừa được đệ trình tại thành phố New York, đề nghị phạt chủ lao động tới 250 USD nếu yêu cầu nhân viên nghe điện thoại hoặc trả lời email ngoài giờ làm việc.