TikTok ảnh hưởng thế nào bởi sắc lệnh của Tổng thống Trump?

07/08/2020 17:05 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6-8 đã ký sắc lệnh hành pháp cấm mọi tổ chức và cá nhân giao dịch với công ty mẹ của TikTok, WeChat sau 45 ngày nữa. Việc thực thi sắc lệnh này không phải vấn đề đơn giản.

TikTok ảnh hưởng thế nào bởi sắc lệnh của Tổng thống Trump? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp "cấm toàn bộ các hoạt động giao dịch liên quan tới ByteDance - công ty mẹ của TikTok và các công ty con khác - Ảnh: REUTERS

Nội dung sắc lệnh trên tuyên bố "sự lan rộng" của các ứng dụng do Chính phủ Trung Quốc kiểm soát sẽ "tiếp tục đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế Mỹ".

"Mỹ buộc phải hành động mạnh tay chống lại các chủ nhân của TikTok để bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta", trích sắc lệnh ký ngày 6-8.

Sắc lệnh mới sẽ có hiệu lực 45 ngày sau khi được công bố, tức ngày 20-9 - ngay sau khi thời hạn cho đàm phán giữa Microsoft và TikTok kết thúc.

Trong cả 2 sắc lệnh, ông Trump đều viện dẫn Đạo luật về quyền hạn kinh tế trong tình trạng khẩn cấp quốc tế (IEEPA) và Đạo luật khẩn cấp quốc gia (NEA) để khẳng định hoạt động của TikTok tại Mỹ là một tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Theo The Verge, đây là một động thái cực kỳ bất thường và có thể đối mặt với các rào cản pháp lý.

Nhánh hành pháp có quyền lực áp trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức bằng cách đưa những đối tượng này vào "danh sách đen", giống như các Mỹ đã làm đối với Huawei và ZTE trong năm ngoái.

Dù vậy, những trừng phạt đó thường do Bộ Thương mại thực thi, không phải Nhà Trắng và phải tuân thủ theo trình tự cụ thể. Quá trình này đã bị cắt ngang bởi sắc lệnh bất ngờ của ông Trump.

Tổng thống Mỹ cũng có quyền lực buộc doanh nghiệp Mỹ thoái vốn khỏi các đầu tư tại nước ngoài thông qua Ủy ban Đầu tư nước ngoài Mỹ (CFIUS). Nhưng việc làm này cũng đòi hỏi quy trình cụ thể.

Vì thế, đến nay giới quan sát vẫn chưa rõ sắc lệnh mới sẽ ảnh hưởng thế nào đến hoạt động của TikTok trong ngắn hạn.

Khác với Huawei và ZTE, ByteDance - công ty mẹ của TikTok - không cần giấy phép để vận hành mạng lưới của mình. Sắc lệnh mới cũng không yêu cầu các cửa hàng ứng dụng loại bỏ TikTok.

Giới quan sát vẫn lưu ý rằng sắc lệnh trên đã đặc biệt cấm toàn bộ các công ty con của ByteDance, cụ thể là chi nhánh TikTok tại Mỹ. Sắc lệnh cũng sẽ áp dụng với bất cứ giao dịch tài chính nào liên quan tới các công ty con đó.

Kết quả là TikTok có thể phải xin tòa hoãn thực thi, hoặc buộc phải lập tức ngừng hoạt động khi sắc lệnh có hiệu lực.

Chờ đợi thỏa thuận từ Microsoft

Tổng thống Trump thực hiện động thái mới nhất sau nhiều tháng căng thẳng leo thang. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng nhiều quan chức Nhà Trắng cảnh báo TikTok là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ vì ứng dụng này thuộc chủ sở hữu Trung Quốc.

Những nỗ lực này đã trở nên rắc rối hơn khi khả năng Microsoft mua lại TikTok xuất hiện.

Ngày 2-8, CEO Microsoft Satya Nadella xác nhận rằng ông đã nói chuyện cùng Tổng thống Trump về khả năng mua lại hoạt động của TikTok ở Mỹ, Canada, Úc và New Zealand. Tuy nhiên, phần lớn thỏa thuận đó vẫn chưa ngã ngũ.

Microsoft cũng lưu ý rằng các cuộc thảo luận vẫn còn mang tính dự kiến và "không có gì đảm bảo rằng một giao dịch liên quan đến Microsoft sẽ được tiến hành".

Mỹ tăng sức ép, Microsoft sẽ mua toàn bộ TikTok? Mỹ tăng sức ép, Microsoft sẽ mua toàn bộ TikTok?

TTO - Cả Quốc hội và tổng thống Mỹ đã cùng hành động, tăng sức ép lên Công ty TikTok giữa lúc có thông tin Microsoft sẽ mua lại hoạt động của TikTok trên toàn cầu, thay vì chỉ riêng ở Mỹ như các thông tin gần đây.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận