Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Tin nhắn SMS mừng ‘sinh nhật’ tuổi 25

04/12/2017 09:32 GMT+7

TTO - Cách đây 25 năm, tin nhắn văn bản đầu tiên đã được gửi đi. Một phần tư thế kỷ trôi qua đã chứng kiến biết bao thay đổi với SMS.

Tin nhắn SMS mừng ‘sinh nhật’ tuổi 25 - Ảnh 1.

Tin nhắn đầu tiên được gửi cách đây 25 năm - Ảnh: ITV

Theo trang tin Engadget, ngày 3-12-1992, kỹ sư Neil Papworth là người đầu tiên gửi tin nhắn với lời chúc "Merry Christmas" từ một máy tính tới chiếc điện thoại di động của ông Richard Jarvis, giám đốc công ty Vodafone.

Tin nhắn văn bản (text) đầu tiên đó chỉ là một sự khởi đầu đơn giản và khiêm tốn, nhưng sau 1/4 thế kỷ, nó đã kéo theo những thay đổi đáng kể trong công nghệ cũng như những nghi thức giao tiếp xã hội.

Phải mất một thời gian rất dài để SMS trở thành cách thức liên lạc phổ biến. Điều này là vì bản thân sự hạn chế của các mạng điện thoại di động, vào năm 1992 các mạng này còn bao phủ với quy mô rất nhỏ.

Thứ nữa là vì các điện thoại ở giai đoạn đó vẫn còn sử dụng các nút để quay số nhiều hơn là phục vụ cho việc gõ chữ.

Nhưng rồi mọi việc đã hoàn toàn thay đổi khi smartphone (điện thoại thông minh) xuất hiện.

Chỉ tính riêng tại Mỹ, số lượng tin nhắn đã tăng vọt từ 12,5 tỉ tin/tháng năm 2006 lên 45 tỉ tin/tháng chỉ một năm sau đó. Tới tháng 6-2017 đã có 781 tỉ tin nhắn được gửi trên toàn nước Mỹ chỉ trong một tháng.

Hoàn toàn dễ hiểu khi thấy việc nhắn tin đã ảnh hưởng đáng kể như thế nào tới hoạt động liên lạc của mọi người trong những năm sau này.

Từ chỗ là một dạng thức liên lạc ít phổ biến và thậm chí còn bị coi là hơi thô thiển, tin nhắn đã trở thành lựa chọn liên lạc đầu tiên. Rất nhiều người cảm thấy việc nhận được tin nhắn không khó chịu như phải nghe điện thoại khi đang bận giải quyết công việc gì đó.

Cùng với đó, nhiều dịch vụ trong đời sống cũng đã hoạt động nên cơ sở khai thác tính năng tiện dụng của tin nhắn như đặt mua hàng hay đề nghị nghe bài hát theo yêu cầu.

Ngay cả số lượng 140 ký tự giới hạn ban đầu của mạng xã hội Twitter (nay giới hạn này đã được xóa bỏ) cũng đã được xây dựng trên cơ sở giới hạn 160 ký tự trong tin nhắn SMS.

Những tác động của tin nhắn SMS với đời sống con người không phải lúc nào cũng tích cực (chẳng hạn nó là "thủ phạm" tiếp tay cho những kẻ gửi tin nhắn rác"), nhưng có thể khẳng định sẽ khó có xu hướng đảo chiều trong việc sử dụng tin nhắn hiện nay.

ĐỖ DƯƠNG

Top 5 mẫu smart TV 4K được săn đón nhất dịp Tết này

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết cổ truyền, thị trường đang rộn ràng mùa mua sắm cuối năm. Đây là khoảng thời gian mà người tiêu dùng có nhu cầu nâng cấp thiết bị điện tử gia dụng như TV. Vậy đâu là TV đáng mua cho gia đình trong dịp Tết 2018?

Google Assistant đã có trên phiên bản Android từ 5.0 trở lên

TTO - Với việc Google quyết định hỗ trợ tính năng Google Assistant cho các phiên bản Android từ 5.0 trở lên, hàng triệu thiết bị di động sẽ có cơ hội sử dụng trợ lý ảo của Google.

5 ứng dụng chỉnh sửa ảnh miễn phí tốt nhất trên Android và iOS

TTO – Không cần phải chuyển hình ảnh bạn chụp lên máy tính để chỉnh sửa nữa, với những ứng dụng này, bạn dễ dàng tùy chỉnh để tạo ra hình ảnh chất lượng cao ngay trên điện thoại.

Ứng dụng tìm việc cho lao động Đông Nam Á được đầu tư 2,5 triệu USD

TTO - Helpster, công ty khởi nghiệp mới 2 năm tuổi, chủ sở hữu ứng dụng tìm việc cùng tên vừa thu hút được thêm khoản đầu tư lớn trị giá 2,5 triệu USD.

Người Đông Nam Á dành 3,6 giờ mỗi ngày lên mạng

TTO - Đây là một trong những thông tin được công bố trong báo cáo nghiên cứu của Google và công ty đầu tư Temasek của Singapore về thực tế sử dụng mạng Internet.

8 xu hướng tấn công an ninh mạng cần dè chừng trong năm 2018

TTO - Các chuyên gia công nghệ thông tin hàng đầu dự đoán năm 2018 sẽ còn rất nhiều thách thức mới mà cả người dùng cá nhân lẫn doanh nghiệp phải đối mặt.

Facebook có thể bị giải mã dữ liệu bởi lỗ hổng ROBOT

TTO - ROBOT là lỗ hổng được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1998 bởi nhà toán học người Thụy Sĩ Daniel Bleichenbacher. Các nhà nghiên cứu bảo mật cho rằng lỗ hổng 19 năm tuổi này vẫn có thể bị hacker khai thác để nhắm mục tiêu đến Facebook, Paypal và