Tin nhắn SMS mừng ‘sinh nhật’ tuổi 25

04/12/2017 09:32 GMT+7

TTO - Cách đây 25 năm, tin nhắn văn bản đầu tiên đã được gửi đi. Một phần tư thế kỷ trôi qua đã chứng kiến biết bao thay đổi với SMS.

Tin nhắn SMS mừng ‘sinh nhật’ tuổi 25 - Ảnh 1.

Tin nhắn đầu tiên được gửi cách đây 25 năm - Ảnh: ITV

Theo trang tin Engadget, ngày 3-12-1992, kỹ sư Neil Papworth là người đầu tiên gửi tin nhắn với lời chúc "Merry Christmas" từ một máy tính tới chiếc điện thoại di động của ông Richard Jarvis, giám đốc công ty Vodafone.

Tin nhắn văn bản (text) đầu tiên đó chỉ là một sự khởi đầu đơn giản và khiêm tốn, nhưng sau 1/4 thế kỷ, nó đã kéo theo những thay đổi đáng kể trong công nghệ cũng như những nghi thức giao tiếp xã hội.

Phải mất một thời gian rất dài để SMS trở thành cách thức liên lạc phổ biến. Điều này là vì bản thân sự hạn chế của các mạng điện thoại di động, vào năm 1992 các mạng này còn bao phủ với quy mô rất nhỏ.

Thứ nữa là vì các điện thoại ở giai đoạn đó vẫn còn sử dụng các nút để quay số nhiều hơn là phục vụ cho việc gõ chữ.

Nhưng rồi mọi việc đã hoàn toàn thay đổi khi smartphone (điện thoại thông minh) xuất hiện.

Chỉ tính riêng tại Mỹ, số lượng tin nhắn đã tăng vọt từ 12,5 tỉ tin/tháng năm 2006 lên 45 tỉ tin/tháng chỉ một năm sau đó. Tới tháng 6-2017 đã có 781 tỉ tin nhắn được gửi trên toàn nước Mỹ chỉ trong một tháng.

Hoàn toàn dễ hiểu khi thấy việc nhắn tin đã ảnh hưởng đáng kể như thế nào tới hoạt động liên lạc của mọi người trong những năm sau này.

Từ chỗ là một dạng thức liên lạc ít phổ biến và thậm chí còn bị coi là hơi thô thiển, tin nhắn đã trở thành lựa chọn liên lạc đầu tiên. Rất nhiều người cảm thấy việc nhận được tin nhắn không khó chịu như phải nghe điện thoại khi đang bận giải quyết công việc gì đó.

Cùng với đó, nhiều dịch vụ trong đời sống cũng đã hoạt động nên cơ sở khai thác tính năng tiện dụng của tin nhắn như đặt mua hàng hay đề nghị nghe bài hát theo yêu cầu.

Ngay cả số lượng 140 ký tự giới hạn ban đầu của mạng xã hội Twitter (nay giới hạn này đã được xóa bỏ) cũng đã được xây dựng trên cơ sở giới hạn 160 ký tự trong tin nhắn SMS.

Những tác động của tin nhắn SMS với đời sống con người không phải lúc nào cũng tích cực (chẳng hạn nó là "thủ phạm" tiếp tay cho những kẻ gửi tin nhắn rác"), nhưng có thể khẳng định sẽ khó có xu hướng đảo chiều trong việc sử dụng tin nhắn hiện nay.

Phòng ngừa mất tiền oan với tin nhắn kích hoạt iMessage và FaceTime

TTO - Nhiều người dùng iPhone nhận được thông báo này “Your carrier may charge for SMS messages used to activate iMessage” khi kích hoạt tính năng iMessage.

Lỗ hổng bảo mật tiết lộ hàng triệu tin nhắn, cuộc gọi

TTO - Một lỗ hổng bảo mật vừa được phát hiện đã ảnh hưởng tới gần 700 ứng dụng hoạt động trên iOS và Android, tiết lộ hàng triệu thông tin riêng tư.

ĐỖ DƯƠNG
Apple đang bí mật phát triển riêng màn hình thiết bị

TTO - Lần đầu tiên những thông tin liên quan tới dự án phát triển công nghệ màn hình MicroLED của Apple được tiết lộ. Cổ phiếu nhiều nhà cung cấp linh kiện lập tức sụt giảm.

IBM ra mắt máy tính nhỏ hơn hạt muối

TTO - Hãng công nghệ IBM vừa trình làng mẫu máy tính nhỏ nhất thế giới, nhỏ hơn hạt muối nhưng lại được tích hợp công nghệ “thời thượng” blockchain.

Facebook trước bê bối sống còn vì rò rỉ dữ liệu 50 triệu người dùng

TTO - Cổ phiếu Facebook đã giảm 4,4% sau khi thông tin dữ liệu của 50 triệu người dùng nền tảng này bị rò rỉ cho công ty liên quan chiến dịch tranh cử của ông Trump bị tiết lộ.

Hệ thống phơi cà phê thông minh

TTO - Hai học sinh lớp 8 Trường THCS Gia Hiệp (huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) thiết kế hệ thống phơi cà phê tự đo độ ẩm không khí và đóng các tấm bạt để cà phê không bị ướt; tự đảo, làm khô cà phê.

Người đàn ông "đốt" 1,6 tỉ đồng cho chơi game

TTO - Anh Daigo (31 tuổi), người Nhật Bản, đã tốn khoảng 70.000 USD (gần 1,6 tỉ đồng) chỉ để chơi game có tên "Fate/Grand Order". Đây là dòng game do Sony phát triển và đã đem lại cho hãng này lợi nhuận nhiều nhất từ trước đến nay.

Cách kiểm tra và xóa ứng dụng truy cập dữ liệu Facebook của bạn

TTO - Bê bối mới bị phanh phui của Facebook liên quan tới việc thao túng dữ liệu người dùng trong cuộc bầu cử Mỹ 2016 có thể khiến bạn hoang mang hơn về quyền riêng tư trên mạng xã hội này.

Sự cố khiến hàng loạt thuê bao Vinaphone bỗng dưng bị cắt liên lạc

TTO - Sáng 19-3, nhiều thuê bao di động Vinaphone phản ảnh bỗng dưng bị nhà mạng này cắt liên lạc hai chiều dù chưa đến kỳ hạn thanh toán cước.