Tin tặc do Trung Quốc hậu thuẫn tấn công 20 nước thân Mỹ?

01/11/2019 09:32 GMT+7

TTO - Vụ tấn công có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về chính trị và ngoại giao nếu bọn tin tặc công bố nội dung tin nhắn trên ứng dụng WhatsApp của các nạn nhân.

Tin tặc do Trung Quốc hậu thuẫn tấn công 20 nước thân Mỹ? - Ảnh 1.

WhatsApp là một ứng dụng nhắn tin và gọi điện thuộc sở hữu của Facebook - Ảnh: REUTERS

Vụ việc đặc biệt nghiêm trọng khi nạn nhân là các quan chức chính phủ và quân đội cấp cao tại ít nhất 20 quốc gia, trải khắp trên 5 châu lục.

Hãng tin Reuters nhận định nội dung các tin nhắn bị đánh cắp từ điện thoại thông minh của nạn nhân có thể "thổi bùng những căng thẳng chính trị và ngoại giao không hề nhỏ".

Trong thông cáo được phát đi tối 31-10, công ty chuyên về an ninh mạng FireEye khẳng định thủ phạm là nhóm tin tặc APT41 được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn.

Công nghệ mà nhóm này sử dụng được gọi là MESSAGETAP, cho phép chúng đánh cắp tất cả những tin nhắn có "từ khóa" liên quan tới Trung Quốc như tên lãnh đạo, quân đội một khi các nạn nhân đề cập đến.

Reuters dẫn một nguồn thạo tin cho biết WhatsApp đã thừa nhận và âm thầm tiến hành một cuộc điều tra nội bộ trước khi nộp đơn kiện NSO Group - một công ty chuyên phát triển các phần mềm "hack".

Trong đơn kiện, WhatsApp cáo buộc NSO đã phát triển và bán một phần mềm khai thác lỗ hổng trong các máy chủ thuộc sở hữu WhatsApp, từ đó để những kẻ này "hack" điện thoại của ít nhất 1.400 người từ ngày 29-4-2019 đến 10-5-2019.

Các nạn nhân trải dài từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain, Mexico, Pakistan và Ấn Độ đến cả Mỹ. Một số người là nhà báo, học giả, luật sư cũng bị tấn công.

NSO sau đó khẳng định phần mềm nói trên chỉ bán "cho các khách hàng là chính phủ" nhưng không thể tiết lộ đó là ai và mục đích sử dụng là gì.

Nguồn tin của Reuters cho biết WhatsApp đã gửi cảnh báo tới các nạn nhân bị ảnh hưởng vào đầu tuần này. Đại diện công ty này từ chối bình luận về các thông tin nói nhóm tin tặc Trung Quốc đứng sau vụ việc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa lên tiếng bình luận trước các thông tin trên.

Úc lập đội đặc nhiệm bảo vệ các đại học chống tin tặc Trung Quốc Úc lập đội đặc nhiệm bảo vệ các đại học chống tin tặc Trung Quốc

TTO - Các trường đại học của Úc sẽ được phép làm việc với cơ quan an ninh mạng nước này để ngăn chặn các vụ tấn công tin tặc và gây ảnh hưởng từ nước ngoài, một động thái được cho là nhắm vào Trung Quốc.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận