Tin tặc ‘thuổng’ mất 15,3 triệu USD từ Ngân hàng trung ương Mexico

17/05/2018 10:43 GMT+7

TTO - Thông báo từ Ngân hàng Mexico cho biết hacker đã “hỏi thăm” hệ thống thanh toán liên ngân hàng tại Mexico và đánh cắp hơn 15 triệu USD trong nhiều tuần qua.

Tin tặc ‘thuổng’ mất 15,3 triệu USD từ Ngân hàng trung ương Mexico - Ảnh 1.

Tiền Mexico (minh họa) - Ảnh: EJINSIGHT

Hãng tin AFP dẫn thông báo của ông Alejandro Diaz de Leon, thống đốc Ngân hàng trung ương Mexico, cho biết tổng số tiền liên quan tới các giao dịch bất thường lên tới khoảng 300 triệu peso (15,3 triệu USD). Các vụ tấn công mạng xảy ra từ cuối tháng 4 và cho tới nay mới được phát hiện.

Tuy nhiên ông Alejandro Diaz de Leon khẳng định các tài khoản của các ngân hàng thương mại không bị thiệt hại gì.

Nhà chức trách Mexico đang tiến hành điều tra về vụ việc dù chưa có dấu hiệu nào cho biết nhóm tin tặc đứng sau vụ việc này là đối tượng trong nước hay nước ngoài.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Mexico cũng không công bố tên cụ thể các ngân hàng, đơn vị môi giới hay những công ty khác bị tấn công trong vụ việc này.

Hệ thống thanh toán liên ngân hàng cho phép các ngân hàng có thể tiến hành các giao dịch với nhau theo thời gian thực.

Bà Lorenza Martinez, người đứng đầu hệ thống dịch vụ và thanh toán tại Ngân hàng trung ương Mexico, cho biết hệ thống thanh toán liên ngân hàng kết nối với nhau qua hệ thống máy tính của chính họ hoặc thông qua một nhà cung cấp bên ngoài, và đây chính là chỗ đã xảy ra các vụ tấn công mạng gần đây nhất.

Theo bà Lorenza Martinez, có ít nhất 5 vụ tấn công hệ thống đã xảy ra, tuy nhiên mức độ thiệt hại sau tấn công vẫn đang tiếp tục được đánh giá.

Sau khi các vụ tấn công mạng xảy ra, các ngân hàng đã chuyển sang phương thức thanh toán khác, chậm nhưng an toàn hơn.

Ngân hàng cảnh báo <span class=không quẹt thẻ qua thiết bị khác ngoài POS" data-cke-saved-src="https://cdn.tuoitre.vn/zoom/150_120/2018/5/12/photo1526108019427-1526108019429284652625.jpg"> Ngân hàng cảnh báo không quẹt thẻ qua thiết bị khác ngoài POS

TTO - Eximbank vừa phát đi cảnh báo trong quá trình cà thẻ để thanh toán dịch vụ, người dùng không cho phép các đơn vị quẹt thẻ qua bất kỳ thiết bị nào khác ngoài máy POS nhằm tránh lộ thông tin thẻ.

ĐẮC LUÂN
Ngưng chửi một lúc để suy nghĩ, được không?

TTO - Thời gian qua, cộng đồng mạng không ngừng dậy sóng vì nhiều sự kiện, từ giáo dục, giải trí đến xã hội. Phản biện là việc nên làm, nhưng chuyện gì cũng chửi, xúm nhau chửi mãnh liệt và dùng lời lẽ thô tục thì cần phải suy nghĩ.

Facebook đang theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web

TTO - Facebook vẫn đang “miệt mài” theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web, bất kể bạn có tài khoản Facebook hay không, và “chấp luôn” cả chuyện bạn dùng trạng thái truy cập mạng ẩn danh.

Học online miễn phí khóa học AI của đại học Phần Lan

TTO - Đại học Helsinki (Phần Lan) vừa khởi động khóa học về trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên toàn cầu.

Ứng dụng giúp cha mẹ quản lý con làm lộ hàng ngàn mật khẩu

TTO - Ít nhất một máy chủ liên quan ứng dụng TeenSafe giúp cha mẹ quản lý hoạt động của con cái trên điện thoại vừa bị rò rỉ dữ liệu của hàng chục ngàn tài khoản của cả phụ huynh lẫn con cái họ.

Hãng khởi nghiệp Ossic ‘chạy làng’ sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng

TTO - Sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng đặt trước thiết bị headphone “âm thanh 3D” hãng khởi nghiệp Ossic tuyên bố đóng cửa và những người đã đặt hàng sẽ không nhận lại được tiền.

Làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

TTO - Cập nhật phần mềm là cần thiết, nhưng đôi khi cũng gây khó chịu khi làm hao phí thời lượng pin và dữ liệu di động. Vậy làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

Thành phố ‘không ngủ’ New York có dự luật ngắt kết nối

TTO - Một dự luật “quyền được ngắt kết nối” vừa được đệ trình tại thành phố New York, đề nghị phạt chủ lao động tới 250 USD nếu yêu cầu nhân viên nghe điện thoại hoặc trả lời email ngoài giờ làm việc.