Tính năng mới của Apple khiến Facebook mất hàng tỉ đô tiền quảng cáo

27/08/2020 11:30 GMT+7

TTO - Facebook ngày 26-8 lên tiếng thừa nhận hệ điều hành iOS 14 của Apple sắp ra mắt sẽ khiến mảng quảng cáo của họ giảm hơn 50% doanh thu do tính năng chống thu thập dữ liệu người dùng.

Tính năng mới của Apple khiến Facebook mất hàng tỉ đô tiền quảng cáo - Ảnh 1.

Facebook thừa nhận doanh thu quảng cáo của họ sẽ giảm đáng kể sau khi Apple tung ra hệ điều hành iOS 14 - Ảnh: CNBC

Theo Đài CNBC, trước khi đưa ra con số tổn thất cụ thể "hơn 50%", Facebook từng cảnh báo rằng iOS 14 sẽ ảnh hưởng mạnh đến mảng quảng cáo của họ, cụ thể là tính năng Audience Network vốn cho phép các nhà quảng cáo lựa chọn người dùng dựa trên thói quen lướt Facebook và Instagram.

Hiện tại các nhà quảng cáo có thể sử dụng một số ID đặc biệt gọi là IDFA để hướng quảng cáo đến nhóm phù hợp nhất và đánh giá hiệu quả của nó. Còn trong iOS 14, bất cứ ứng dụng nào muốn xài IDFA sẽ phải xin người dùng "cho phép theo dõi" khi app chạy lần đầu tiên.

Facebook thông báo các ứng dụng của họ sẽ không còn thu thập thông tin IDFA trong iOS 14.

"Chúng tôi biết điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng thu lợi nhuận của các nhà quảng cáo thông qua Audience Network. Dù chúng tôi đã rất nỗ lực nhưng Audience Network sẽ không còn hiệu quả trên iOS 14", Facebook cho hay.

Cũng theo Facebook, hơn 1 tỉ người dùng mạng xã hội này xem ít nhất một mẩu quảng cáo Audience Network mỗi tháng, thay đổi sắp tới chỉ ảnh hưởng đến người dùng thiết bị của Apple, riêng hệ điều hành Android vẫn như cũ.

Doanh thu chính của Facebook là từ quảng cáo, nhưng không rõ mảng quảng cáo Audience Network chiếm bao nhiêu phần trăm so với quảng cáo trực tiếp trên Facebook hoặc các nền tảng khác thuộc sở hữu của họ.

Facebook nói họ không còn cách nào khác ngoài việc tiến hành một số thay đổi để mảng quảng cáo phù hợp với yêu cầu mới của Apple, mặc dù nó sẽ giới hạn khả năng mạng xã hội này hiển thị quảng cáo phù hợp cho người dùng iPhone và iPad.

Apple chưa thông báo khi nào hệ điều hành iOS 14 sẽ chính thức ra mắt (hiện trong giai đoạn chạy thử nghiệm), nhưng nhiều khả năng là trong năm nay.

Áp thuế VAT 10% với Facebook, Disney và TikTok Áp thuế VAT 10% với Facebook, Disney và TikTok

TTO - Cơ quan thuế Indonesia hôm nay 7-8 thông báo đã bổ sung các hãng công nghệ vào nhóm những doanh nghiệp phải chịu 10% thuế giá trị gia tăng (VAT), trong đó có Facebook, Disney và TikTok.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận