Tính năng này trên điện thoại có thể cứu sống bạn

06/09/2017 10:46 GMT+7

TTO - Điều cần nhất mà những người khác muốn giúp bạn khi gặp tai nạn là những thông tin y khoa về bản thân bạn và những liên lạc của người thân.

Tính năng này trên điện thoại có thể cứu sống bạn - Ảnh 1.

Tính năng Medical ID trên điện thoại iPhone sẽ là nguồn thông tin cá nhân quan trọng giúp bạn được hỗ trợ kịp thời khi gặp biến cố không may - Ảnh: FAMILYSAFETY

Từ thực tế những gì diễn ra trong cơn bão Harvey vừa qua, nhiều người dân Mỹ đã rút ra một số kinh nghiệm hữu ích có thể cứu sống họ trong thảm họa từ một tính năng trên điện thoại.

Theo đài WSBTV (Mỹ), kể từ sau vụ xả súng xảy ra tại hộp đêm Pulse ở Orlando, một tài khoản Facebook là Candi Norton đã từng nhấn mạnh về sự việc, lực lượng ứng cứu đầu tiên tới hiện trường rất cần biết thông tin về các chỉ số sinh học của những nạn nhân trong vụ việc để có thể kịp thời cứu sống họ.

Tài khoản Facebook này đề cập tới một tính năng có tên Medical ID của điện thoại iPhone. Ứng dụng này cho phép bạn có thể cài đặt chế độ để những thông tin y khoa của cá nhân bạn hiển thị ngay trên màn hình điện thoại kể cả trong trường hợp điện thoại bị khóa.

Theo đó với ứng dụng này, ngoài việc bạn có thể cung cấp thông tin về nhóm máu, các trường hợp dị ứng với cơ thể, đặc điểm riêng về thể trạng, bạn cũng có thể bổ sung thông tin liên lạc với người thân trong tình huống khẩn cấp.

Cách sử dụng tính năng cung cấp thông tin trong trường hợp khẩn cấp với các loại điện thoại cụ thể như sau :

1, Với điện thoại iPhone

Người dùng điện thoại iPhone chỉ cần thao tác đơn giản là kích hoạt tính năng Medical ID trong một ứng dụng sức khỏe trên điện thoại.

Sau khi kích hoạt tính năng này bạn cũng cần kiểm tra lại xem đã lựa chọn ở phần "Show whẹn locked" hay chưa.

2, Với điện thoại Android

Không phải loại điện thoại Android nào cũng có tính năng tương tự như vừa nêu ở điện thoại iPhone.

Trong trường hợp điện thoại của bạn không có tính năng này, bạn có thể tải về một ứng dụng ICE (in case of Emergency).

Và xin nhắc lại lần nữa, bạn hãy nhớ kiểm tra xem ứng dụng này có thể truy cập trong điều kiện khóa điện thoại hay không.

3, Với các loại điện thoại khác

Nếu không có các ứng dụng như vừa nêu ở hai loại điện thoại iPhone và Android, bạn vẫn còn một cách khác để gửi gắm những thông tin cá nhân cần thiết tới người hỗ trợ mình trong trường hợp khẩn cấp.

Theo đó, hãy dùng một ứng dụng ghi chép có trong điện thoại (Note), liệt kê tất cả những thông tin liên quan cần thiết.

Sau đó chụp lại ảnh màn hình của ứng dụng đã ghi các thông tin đó và sử dụng hình ảnh chụp này làm một trong các ảnh nền chạy trên màn hình điện thoại ở chế độ khóa.

Đôi khi một mạng người có thể được cứu sống hay không chỉ tùy thuộc vào một khoảnh khắc đặc biệt quan trọng. Việc cung cấp những thông tin cá nhân cần thiết trên thiết bị di động vốn là vật dụng gần như bất li thân với mọi cư dân hiện đại, được xem như cách bạn tạo thêm sự an toàn cho mình khi bất ngờ gặp phải sự cố không may.

Những cách tốt nhất để tăng dung lượng lưu trữ cho iPhone

TTO - Dung lượng lưu trữ của điện thoại đương nhiên rất quan trọng, nhất là khi bạn muốn khai thác nhiều ứng dụng và muốn lưu trữ nhiều thông tin.

Iphone 8 sẽ có phiên bản 512 GB và RAM 3GB?

TTO - Thông tin rò rỉ vừa tiết lộ mẫu điện thoại iPhone mới nhất của Apple sẽ có dung lượng nhớ thậm chí còn lớn hơn đa số các máy Macbook.

ĐẮC LUÂN
Những mảnh vỡ và nơi ký ức neo đậu

TTO - Một cái tên hẳn sẽ còn được nhắc đến năm 2018: Sophia. "Cô gái" robot được chính thức trình làng năm 2017 là sản phẩm của Saudi Arabia. Thật khó tin, phải không?

Nhiều nhà sản xuất sẽ ra mắt thiết bị động 5G trong năm 2019
5G

TTO - Khá nhiều nhà sản xuất thiết bị trên thế giới đang chuẩn bị để ra mắt sản phẩm di động 5G ở băng tần cận 6 GHz và sóng millimet (mmWave) bắt đầu từ năm 2019.

4.0 và con người bối rối

TTO - Chúng ta mải mê nói về cách mạng công nghiệp 4.0, về trí tuệ thông minh nhân tạo, về vạn vật kết nối... mà bỏ quên yếu tố nhân văn, e rằng sẽ lặp lại sai lầm của câu chuyện toàn cầu hóa.

Google mách 5 thủ thuật lên mạng an toàn ngày Tết

TTO - Các chuyên gia Google vừa chia sẻ những thủ thuật giúp người dùng vui xuân không quên bảo vệ mình khi lướt interrnet.

Người Trung Quốc lì xì bằng vài cú nhấp chuột

TTO - Công nghệ đã "hóa phép" khiến những khía cạnh nhỏ nhất trong ngày Tết cổ truyền tại Trung Quốc như tặng bao lì xì mừng tuổi cũng hiện đại theo.

Big data - người bạn và kẻ giật dây giấu mặt

TTO - Trong cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ, những người trong gia đình và các mối quan hệ gần gũi khác hủy bỏ kết nối bạn bè với nhau trên Facebook, hoặc cãi nhau đến sứt mẻ tình cảm ngay trên bàn ăn vì bất đồng chính kiến.

Chó robot biết mở cửa và dùng chân giữ cửa như thật

TTO - Công ty thiết kế robot Boston Dynamics vừa công bố đoạn video gây bất ngờ về khả năng thao tác mở cửa cực kỳ thành thạo của một chú chó robot SpotMini.