Tizen: hệ điều hành mới của Intel và Samsung

29/09/2011 01:12 GMT+7

TTO - "Đứa con rơi" MeeGo, kết quả từ mối lương duyên không bền lâu giữa Nokia và Intel, đã "tái sinh" sau khi Intel "hợp duyên" với Samsung. Và Tizen, hệ điều hành nguồn mở cho thiết bị di động, chính thức ra đời vào ngày hôm nay.

1FXou7FD.jpgPhóng to
Website dự án Tizen (tizen.org) đã chính thức ra mắt với những thông tin cơ bản đầu tiên

Đã có khá nhiều thông tin bên lề về tương lai của MeeGo sau khi Nokia rời bỏ dự án phát triển hệ điều hành cho thiết bị di động hợp tác cùng Intel để tiến bước đến với Windows Phone, hợp tác dài lâu cùng Microsoft. Chỉ vừa xuất xướng một dòng smartphone Nokia N9 duy nhất sử dụng MeeGo đang có mặt trên thị trường, Nokia đã quay lưng với "đứa con" của mình khiến Intel cũng không còn thiết tha với MeeGo.

Chia tay Nokia, Intel sẽ cùng Samsung hợp tác xây dựng dự án hệ điều hành di động nguồn mở mang tên Tizen, dựa trên nền tảng Linux qua sự hỗ trợ của LiMo Foundation và Linux Foundation. Tizen sẽ kết hợp những thành phần của MeeGo và Limo, tập trung vào việc hỗ trợ các ứng dụng trên nền HTML5 và WAC cùng API.

WAC (Wholesale Applications Community) là sản phẩm ra đời từ sự hợp tác của nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp dịch vụ di động, nó là một nền tảng đồng nhất cho các ứng dụng và widget cho thiết bị di động dựa trên các tiêu chuẩn W3C.

Intel và Samsung sẽ chịu trách nhiệm xây dựng hầu hết thành phần của Tizen. Tương tự MeeGo, Tizen hướng tới các thiết bị di động như smartphone, tablet, netbook, IVI (thiết bị điện tử tích hợp trên xe hơi) và Smart TV.

Toàn bộ các thành phần của Tizen sẽ là mã nguồn mở. Phiên bản đầu tiên của Tizen dự kiến ra mắt vào quý 1-2012 cùng với bộ hỗ trợ phát triển SDK.

PHONG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận