Tòa châu Âu: Airbnb chỉ là nền tảng online, không phải công ty cho thuê nhà

21/12/2019 16:25 GMT+7

TTO - Tòa công lý châu Âu vừa ra phán quyết có lợi cho Airbnb khi khẳng định công ty này chỉ là nền tảng online cung cấp, kết nối thông tin mà không phải công ty cho thuê nhà.

Tòa châu Âu: Airbnb chỉ là nền tảng online, không phải công ty cho thuê nhà - Ảnh 1.

Pháp là thị trường lớn thứ hai của Airbnb - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo trang Politico, phán quyết quan trọng đưa ra cuối tuần này của Tòa công lý châu Âu xác định Airbnb là một "dịch vụ xã hội thông tin", không phải công ty bất động sản, đã tạo cơ sở vững chắc để công ty này tiếp tục đối đầu với những khiếu kiện tại các thành phố lớn như Paris, London…

Năm 2019 có thể coi là năm của những cuộc chiến giữa Airbnb và các thành phố lớn của Pháp. Theo tạp chí Forbes, các thành phố của Pháp không ưa nền tảng chia sẻ thông tin nhà ở Airbnb vì cho rằng nó đã được miễn trừ nhiều nguyên tắc luật pháp mà các nhà cung cấp chỗ ở khác phải tuân thủ, theo đó giúp Airbnb được hưởng những lợi ích kinh tế theo cách bất công.

Tuy nhiên ngày 19-12 vừa qua, Airbnb đã giành chiến thắng lớn tại Pháp khi Tòa công lý châu Âu đưa ra phán quyết nói trên.

Trước đó, hiệp hội du khách Pháp Ah Top đã nộp đơn kiện Airbnb lên các tòa EU, phản đối việc nền tảng này được miễn áp dụng các điều luật nhà ở nghiêm khắc của Pháp.

Theo trang Business Insider, Ah Top tin rằng Airbnb cần có trách nhiệm buộc các thành viên tham gia nền tảng của họ phải tuân thủ những quy định quản lý nhà ở cũng như đóng thuế giống các khách sạn, nhà nghỉ thông thường khác.

Tuy nhiên, Airbnb lập luận rằng họ không thể bị buộc phải tuân theo các nguyên tắc đó, là vì họ chỉ là một dịch vụ Internet chuyên kết nối giữa các chủ nhà và khách thuê trọ, chứ bản thân họ không cung cấp phòng khách sạn nào.

Phán quyết của Tòa công lý châu Âu ủng hộ lập luận của Airbnb là một chiến thắng lớn với công ty này trong bối cảnh Airbnb có kế hoạch mở phiên phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên (IPO) trong năm 2020.

Theo hãng tin Reuters, Ah Top đã kêu gọi chính phủ Pháp có động thái chống lại phán quyết của Tòa công lý châu Âu. Trong ngày 20-12, đã có 8 thành phố châu Âu gồm Paris, Bordeaux, Amsterdam, Vienna, Brussels, Berlin, Munich và Barcelona đã nộp đơn kháng cáo.

Các thành phố này yêu cầu phải có một sắc lệnh mới với điều kiện công bằng hơn cho các nhà cung cấp dịch vụ nơi ăn chốn ở.

Châu Âu quyết ra tay xử dịch vụ Airbnb Châu Âu quyết ra tay xử dịch vụ Airbnb

TTO - Dịch vụ chia sẻ nơi ở Airbnb bị cáo buộc chỉ đóng 92.944 euro tiền thuế cho nước Pháp trong năm 2016. Con số đó khiến không chỉ Pháp mà các nước châu Âu nổi giận.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận