Tổng đài 'biết nói' bằng trí tuệ nhân tạo

27/11/2019 17:15 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên ở Việt Nam, MobiFone trình làng dịch vụ tổng đài mAICallCenter (aicc.mobifone.ai) - sử dụng công nghệ tổng hợp tiếng nói (Text to Speech - TTS) tiếng Việt bằng trí tuệ nhân tạo.

Tổng đài biết nói bằng trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

mAICallcenter được tích hợp công nghệ chuyển đổi văn bản thành giọng nói tiếng Việt có cảm xúc giúp dịch vụ tổng đài của mAICallcenter "biết nói"

Vào cùng một thời điểm, hơn 60 ngàn thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 nhận được thông báo điểm thi qua tổng đài 090 của MobiFone bằng giọng nói trí tuệ nhân tạo ngay khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi. 

Thay vì phải tra cứu trên các website thì hơn 60 nghìn thí sinh đăng ký nhận điểm thi qua tổng đài 090 được "trợ lý ảo" gọi tới và thông báo kết quả thi từng môn một một cách rõ ràng, đầy đủ và nhanh chóng.

Vậy làm sao MobiFone làm được điều đó trong một khoảng thời gian cực kỳ ngắn? Huy động toàn bộ nhân viên gọi cho từng thí sinh? Thu âm hơn 60.000 kết quả điểm thi và cho máy gọi? Nếu làm được như vậy thì có lẽ hơn một tuần cũng không thể gọi hết cho hơn 60.000 thí sinh.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào tổng đài

Ứng dụng thử nghiệm thành công tích hợp giọng nói trí tuệ nhân tạo để chuyển đổi điểm thí sinh thành giọng nói một cách tự động và thông qua tổng đài để ngay lập tức gọi đồng thời tới hơn 60.000 sinh viên là một ví dụ cho thấy ứng dụng tuyệt vời của tổng đài nhân tạo mà các dịch vụ tổng đài trước đây chưa bao giờ làm được. Đó là một tổng đài "biết nói", có thể phục vụ được hàng chục ngàn người tại một thời điểm và nhờ đó cung cấp được dịch vụ tức thời tới khách hàng và đáp ứng sự hài lòng của khách hàng.

Đó chính là điểm khác biệt của mAIcallcenter của MobiFone. Không như các tổng đài truyền thống chỉ là máy lẻ và nhân viên trả lời, mAICallcenter hướng tới tính tự động hoá các hoạt động của doanh nghiệp, qua đó tăng trải nghiệp khách hàng và giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận hành.

mAICallcenter được tích hợp công nghệ chuyển đổi văn bản thành giọng nói tiếng Việt nhân tạo có cảm xúc (TTS – Text To Speech), qua đó giúp cho mọi dịch vụ tổng đài của mAICallcenter sẽ "biết nói". Đó là có thể tự trả lời các thông tin khách hàng muốn (khách hàng tự phục vụ) như thông báo số dư ngân hàng, giao dịch gần nhần, tra cứu đơn hàng của mình khi nào được giao….khi khách hàng gọi tới tổng đài, cũng như gọi ra thông báo về lịch giao hàng, thông báo giao dịch bất thường từ tài khoản hay thậm chi như gọi ra để thông báo lịch họp…

Điều thú vị là mAICallCenter rất thông minh, dí dỏm và có khả năng học hỏi, có ngữ điệu, biểu cảm y như tổng đài viên thật. Thậm chí "trợ lý" mAICallCenter còn có thể suy luận chính xác cụm từ viết tắt, từ vay mượn nước ngoài và có thể "đón ý", hiểu ý được khách hàng và không ngừng hoàn thiện hơn trong quá trình sử dụng.

Tổng đài biết nói bằng trí tuệ nhân tạo - Ảnh 2.

Hiệu quả vượt trội nhờ mAICallCenter

Một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình và Internet tại Việt Nam mỗi ngày có khoảng 10.000 cuộc gọi đến tổng đài, hàng tháng có từ 300.000-330.000 cuộc gọi, trong đó tỷ lệ lớn cuộc gọi để hỏi về thông tin về dịch vụ, các chương trình khuyến mãi, giá cước. Để đáp ứng nhu cầu phải có khoảng 300 tổng đài viên trả lời, chăm sóc khách hàng với chi phí 5-6 tỷ đồng/tháng. Nhưng nếu sử dụng mAICallCenter chi phí sẽ chỉ còn bằng 10-20%, cắt giảm được 90% nhân viên và tổng đài sẽ luôn ở trạng thái luôn sẵn sàng không bị "nghẽn" vào giờ cao điểm.

Với giải pháp này, MobiFone mong muốn nâng cao các giải pháp tự động hoá mà các công ty, tổ chức đang hướng tới, trong đó có hạng mục chăm sóc khách hàng tự động. Bên cạnh đó, mAICallcenter sẽ mở ra một xu hướng marketing bằng giọng nói thông minh hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn các hình thức marketing thông thường. mAICallcenter sẽ trở thành "nhân viên" không mệt mỏi, hoạt động 24/7 với hiệu năng cao.

"Dịch vụ mAICallCenter cực kỳ thông minh và hiệu quả. Tổng đài sẽ tiếp nhận các kịch bản phù hợp với dữ liệu cá nhân hóa chi tiết và mỗi khách hàng sẽ nhận thông điệp riêng biệt (tên, dịch vụ, thời gian, địa chỉ..). Chúng tôi có thể tự tạo nội dung lời thoại bằng cách nhập văn bản , rất nhanh và hiệu quả", ông Đính, Trưởng phòng chăm sóc khách hàng chuỗi các cửa hàng điện thoại của một doanh nghiệp đánh giá.

Đại diện MobiFone cho biết, MobiFone là một trong những doanh nghiệp ICT đi tiên phong trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với hàng loạt dịch vụ sử dụng trí tuệ nhân tạo. Ngoài mAICallCenter sử dụng công nghệ Text to Speech (TTS ), MobiFone hiện đang cung cấp các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo như camera thông minh trong lĩnh vực giao thông, các giải pháp IOT (nhà thông minh,, thành phố thông minh), nội dung số trí tuệ nhân tạo (báo nói, sách nói). MobiFone sẽ không ngừng nỗ lực nghiên cứu, phát triển các giải pháp công nghệ tiên tiến nhất giúp các quý khách hàng phát huy tối đa hiệu quả, mang lại giá trị lớn nhất cho khách hàng của mình".

Tổng đài biết nói bằng trí tuệ nhân tạo - Ảnh 3.

mAICallcenter sẽ "có mặt" ở đâu?

Tổng đài thông minh mAICallcenter sẽ xuất hiện trong các lĩnh vực vận tải, ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản, tự động hoá doanh nghiệp…mAICallcenter sẽ "giúp" các nhân viên tổng đài thông báo đơn hàng, thông báo thời gian họp, thông báo cước phí phải trả nếu quá hạn, thông báo các giao dịch bất thường, hay thông báo về lịch uống thuốc, lịch hợp lớp tới từng khách hàng, từng cá nhân với ngôn ngữ tự nhiên, cá nhân hoá (mỗi khách hàng một thông tin riêng biệt, không dùng chung như tổng đài cũ…).

mAICallcenter sẽ tự động hoá 100% từ nội dung, cấu hình phím bấm, cài đặt thời gian và cơ chế tự động theo kịch bản mà mỗi doanh nghiệp, người dùng quy định.

Thông tin chi tiết xem tại https://marketplace.mobifone.vn.

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận