Trải nghiệm điều hòa LG lọc không khí: Khói bụi giảm đáng kể

20/05/2019 09:00 GMT+7

Nhiều người băn khoăn liệu máy điều hòa có chức năng thanh lọc không khí có thực sự mang lại không khí an toàn, bảo vệ sức khỏe gia đình khỏi ô nhiễm khói bụi thành phố?

Trải nghiệm điều hòa LG lọc không khí: Khói bụi giảm đáng kể - Ảnh 1.

Căn phòng test có diện tích 18m2 trên căn hộ chung cư

Canh cánh mối lo ô nhiễm không khí ở thành phố lớn

Theo công bố của Bộ Tài nguyên Môi trường, kết quả từ trạm quan trắc không khí Hà Nội của Tổng cục Môi trường, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, Hà Nội đã xuất hiện những ngày hàm lượng bụi mịn vượt quy chuẩn cho phép.

Việc ô nhiễm bụi mịn vượt ngưỡng cho phép ở Hà Nội do tập trung cao mật độ giao thông, công trình xây dựng, nhà máy sản xuất, người dân đốt rác thải. Các tuyến đường có mật độ giao thông dày đặc càng chỉ số ô nhiễm càng cao.

Trong khi đó, công bố của Tổ chức giám sát chất lượng không khí AirVisual về các quốc gia và thành phố ô nhiễm nhất thế giới năm 2018, lượng bụi mịn PM2.5 không khí ở Hà Nội năm 2018 ở mức 40,8µg/m3, Hà Nội là thành phố ô nhiễm đứng thứ hai trong danh sách 20 thành phố được khảo sát tại Đông Nam Á, chỉ sau Jakarta của Indonesia.

Trong khi đó, ô nhiễm không khí ở TP.HCM tăng lên, với lượng bụi mịn là 26,9 µg/m3 năm 2018, AirVisual xếp TP.HCM đứng thứ 15 trong danh sách các thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á.

Ô nhiễm không khí mức nào gây nguy hại sức khỏe?

Mỹ chia chất lượng không khí ra làm 5 mức, trong đó lượng PM2.5 từ 0-12,0 là tốt; 12,1-35,4 là trung bình, 35,5-55,4 là nguy hiểm cho người nhạy cảm, 55,5-150,4 là nguy hiểm, 150,5-250,4 là rất nguy hiểm, từ 250,5 trở lên là độc hại.

Loại bụi mịn này gây nguy hiểm đến sức khỏe con người, chúng gây loạt vấn đề sức khỏe như đột quỵ, đau tim, bệnh phổi bao gồm ung thư phổi.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mức bụi mịn PM2.5 lý tưởng nhất trong không khí là 10 µg/m3. Theo ước tính, giảm được nồng độ bụi PM2.5 từ 35 microgam/m3 xuống mức 10 microgam/m3 có thể giảm khoảng 15% nguy cơ tử vong do ô nhiễm không khí.

Test thực tế kiểm tra điều hòa LG lọc khí có tốt như quảng cáo?

Nhiều người vẫn có băn khoăn liệu máy điều hòa có chức năng thanh lọc không khí có thực sự mang lại không khí an toàn, bảo vệ sức khỏe gia đình khỏi ô nhiễm khói bụi thành phố?

Điều này đã được chứng minh qua một cuộc thử nghiệm với chức năng lọc khí của điều hòa LG V10APFN. Đây là điều hòa inverter có công suất 9000 BTU với giá công bố là 12,9 triệu đồng. Ở chức năng lọc không khí, điều hòa này được trang bị tấm lọc 3M lọc được hạt bụi siêu nhỏ cỡ 0,3 micromet và một cảm biến để đo nồng độ bụi môi trường.

Nhóm nghiên cứu đã lắp điều hòa LG V10APFN này trong phòng ngủ diện tích khoảng 16-18 mét vuông trên một căn hộ chung cư ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, nơi có mật độ phương tiện giao thông dày và nhiều công trình xây dựng xung quanh.

Thiết bị test là một chiếc máy đo nồng độ bụi không khí chuyên dụng HT9600 đo được bụi ở các kích cỡ PM2.5 và PM10 cùng các máy đo nhiệt độ, độ ồn và điện để test thêm các chức năng khác của điều hòa.

Qua thử nghiệm với các khung thời gian khác nhau từ 30 phút đến 8 tiếng liên tục qua đêm, điều hòa LG này cho thấy khả năng lọc bụi hiệu quả, đặc biệt là khi chạy qua đêm.

Trải nghiệm điều hòa LG lọc không khí: Khói bụi giảm đáng kể - Ảnh 2.

Chiếc máy đo nồng độ bụi chuyên dụng HT9600. Nồng độ bụi trong phòng trước khi test: PM2.5 là 49 microgam/m3, PM10 là 149 microgam/m3.

Tại thời điểm test đầu tiên (vào khoảng 4g chiều ngày nắng ở Hà Nội), nồng độ bụi thực tế trong phòng có chỉ số PM2.5 là 49 microgam/m3 và chỉ số PM10 là 150. Khi đó, bảng điều khiển trên điều hòa LG hiện lên cảnh báo màu vàng, tức chất lượng không khí ở mức không tốt với sức khỏe.

Sau 15 phút bật điều hòa, chỉ số PM2.5 và PM10 đã giảm khoảng 40% ở cả hai chỉ số, còn 30 microgam/m3 với chỉ số PM2.5 và 91 microgam/m3 với chỉ số PM10. Sau nửa tiếng, độ bụi tiếp tục giảm mạnh, chỉ số PM2.5 chỉ còn 26 và PM10 là 78, tức là mức độ bụi đã giảm được một nửa so với ban đầu.

Trải nghiệm điều hòa LG lọc không khí: Khói bụi giảm đáng kể - Ảnh 3.

Sau 30 phút, thì nồng độ bụi đã giảm gần một nửa ở cả hai chỉ số bụi PM2.5 và PM10.

Tiếp đến, nhóm nghiên cứu thử nghiệm với thời gian dài hơn là 8 tiếng để xem hiệu quả lọc bụi khi bật điều hòa qua đêm. Trước lúc bật máy điều hòa, nồng độ bụi thực tế trong phòng vượt ngưỡng an toàn của WHO, chỉ số PM2.5 là 57 và chỉ số PM10 lên tới 911, ở mức ô nhiễm nghiêm trọng.

Trải nghiệm điều hòa LG lọc không khí: Khói bụi giảm đáng kể - Ảnh 4.

Chỉ số nồng độ bụi trên máy báo mức vượt xa ngưỡng quy định của WHO

Sau 8 giờ chạy điều hòa liên tục, cả hai chỉ số bụi trong phòng đều giảm rất ngoạn mục. Chỉ số PM2.5 chỉ còn có 4 microgam/m3 và chỉ số PM10 là 26 microgam/m3.

Trải nghiệm điều hòa LG lọc không khí: Khói bụi giảm đáng kể - Ảnh 5.

Sau 8 tiếng, nồng độ bụi trong phòng đã xuống rất thấp

Lúc này, bảng điều khiển hiện lên thông báo màu xanh, tức là không khí trong phòng đang rất an toàn.

Ở chế độ hút ẩm (Dry) hay chỉ bật quạt gió thì điều hòa LG này cũng thực hiện lọc bụi hiệu quả nhanh chóng và lợi hại tương tự.

Với tính năng lọc khí hiệu quả đã được chứng minh thực tế, điều hòa APF của LG chính là một giải pháp tốt đẩy lùi không khí ô nhiễm, đảm bảo không gian an toàn mát lành cho các gia đình.

Trải nghiệm điều hòa LG lọc không khí: Khói bụi giảm đáng kể - Ảnh 6.

Mối quan tâm về ô nhiễm không khí và giải pháp lọc khí bảo vệ sức khỏe đã được chia sẻ bởi nhiều nghệ sĩ cùng các nhà báo tại tọa đàm "Mang thiên nhiên mát lành vào không gian sống"

Cuộc sống khỏe mạnh, chất lượng hơn hẳn sau khi đầu tư lắp đặt một chiếc máy điều hòa hiện đại có chức năng lọc không khí hiệu quả, thì có lý gì mà không chọn?

T.T
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận