Trang web Bộ Hàng không Ấn Độ sập vì dân đổ xô đăng ký hồi hương

07/05/2020 13:31 GMT+7

TTO - Nhiều người đổ xô đăng ký hồi hương khiến trang web của Bộ Hàng không dân dụng Ấn Độ bị sập. Ấn Độ sẽ tổ chức cho gần 15.000 công dân hồi hương từ 12 quốc gia bằng máy bay và tàu.

Trang web Bộ Hàng không Ấn Độ sập vì dân đổ xô đăng ký hồi hương - Ảnh 1.

Nhiều người dân Ấn Độ lái xe trên đường sau khi một vài biện pháp hạn chế được dỡ bỏ ở thành phố Ahmedabad, Ấn Độ hôm 5-5 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP ngày 7-5 đưa tin trang web của Bộ Hàng không dân dụng Ấn Độ hôm qua đã bị sập khi các công dân Ấn Độ còn kẹt ở nước ngoài đổ xô đăng ký hồi hương, trong bối cảnh Ấn Độ tổ chức cho hồi hương với số lượng gần 15.000 công dân từ 12 quốc gia bằng máy bay và tàu.

Tuy nhiên, truyền thông Ấn Độ dẫn lời Bộ trưởng Hàng không dân dụng Ấn Độ Hardeep Puri cho biết có tới khoảng 200.000 người Ấn Độ còn ở nước ngoài đã đăng ký hồi hương và con số cuối cùng có thể tăng lên gấp đôi.

Bộ này đổ lỗi tình trạng sập trang web là do "lượng truy cập chưa từng có" và thúc giục người dân kiểm tra trang web của Air India, hãng đang vận hành các chuyến bay hồi hương, để nắm thông tin chi tiết. Họ cũng đã tiến hành khắc phục sự cố sau khi trang web bị sập.

Từ cuối tháng 3, Ấn Độ đã cấm tất cả chuyến bay quốc tế tới nước này khi áp đặt một trong những lệnh phong tỏa khắt khe nhất thế giới, khiến hàng trăm ngàn lao động và du học sinh kẹt ở nước ngoài.

Giai đoạn đầu trong kế hoạch hồi hương được công bố đầu tuần này, có hai tàu được triển khai tới đảo quốc Maldives sơ tán khoảng 1.000 công dân Ấn Độ và một tàu khác được đưa tới vùng Vịnh.

Trong khi đó, chuyến bay đầu tiên trong 64 chuyến bay hồi hương dự kiến rời khỏi Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) - nơi có hơn 3 triệu người Ấn Độ - trong ngày 7-5.

Trong khi đó, một chuyến bay từ Qatar tới bang Kerala (miền nam Ấn Độ) dự kiến khởi hành ngày 7-5 nhưng đã bị hoãn tới ngày 9-5.

Tổng cộng 26 chuyến bay sẽ đưa công dân Ấn Độ rời vùng Vịnh, trong khi đó các chuyến bay khác sẽ đi từ khu vực Đông Nam Á, Anh và Mỹ.

Theo OV Mustafa - giám đốc của Norka Roots (một cơ quan phúc lợi của Chính phủ Ấn Độ), nhiều người Ấn Độ kẹt ở nước ngoài rơi vào tình trạng "tuyệt vọng" và "hoảng sợ".

Về quy định hồi hương, Đại sứ quán Ấn Độ tại Abu Dhabi cho biết tất cả công dân Ấn Độ nào được hồi hương đều sẽ trải qua kiểm tra nghiêm ngặt. Họ được phát khẩu trang, bao tay và nước rửa tay. Khi về nước, họ sẽ được cách ly tối thiểu 14 ngày, đặt ra thách thức lớn cho nhà chức trách Ấn Độ.

Tuy nhiên, theo AFP, Chính phủ Ấn Độ cũng đang bị chỉ trích vì những người được hồi hương phải trả chi phí với giá từ 12.000 rupee (160 USD, cho một vé máy bay từ Dubai) tới 100.000 rupee (cho một vé máy bay từ Mỹ). Đến sáng 7-5, Ấn Độ đã ghi nhận tổng cộng 53.025 ca nhiễm và 1.785 ca tử vong do COVID-19.

Các nhân vật Star Wars bỗng xuất hiện giúp Philippines chống virus corona Các nhân vật Star Wars bỗng xuất hiện giúp Philippines chống virus corona

TTO - Người dân ở thủ đô Manila, Philippines nhìn thấy các nhân vật trong phim Chiến tranh giữa các vì sao (Star Wars) xuất hiện trên đường phố, chèo thuyền qua các địa điểm ngập nước... Họ đến để nhắc nhở người dân ở trong nhà tránh dịch.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận