Trang web du lịch TripAdvisor bị tố xóa bỏ thông tin tiêu cực

03/11/2017 11:33 GMT+7

TTO - Nhiều người tố cáo trang web TripAdvisor đã xóa bỏ các thông tin chia sẻ trải nghiệm trực tiếp của họ về chuyện bị cưỡng hiếp hay tấn công trong lúc đi du lịch.

Trang web du lịch TripAdvisor bị tố xóa bỏ thông tin tiêu cực - Ảnh 1.

Chị Kristie Love kể với báo Milwaukee Journal Sentinel về việc chị từng bị cưỡng hiếp tại một khu nghỉ dưỡng ở Riviera Maya, và những cảnh báo của chị trên trang TripAdvisor về sự việc này - Ảnh: MILWAUKEE JOURNAL SENTINEL

Thông tin do báo Milwaukee Journal Sentinel nêu ra sau khi tiến hành điều tra và phát hiện hàng loạt trường hợp từng chia sẻ thông tin về những trải nghiệm kinh hoàng của họ trên trang web TripAdvisor và đã bị xóa bỏ.

Những người này đều nhận được thông báo lý do từ trang TripAdvisor cho biết sở dĩ nội dung của họ bị xóa vì đó là tin đồn nhảm hoặc đã vi phạm chính sách nội dung thân thiện với các gia đình của trang web này.

Cá biệt là trường hợp có ít nhất 3 người dùng tố cáo việc họ đã bị cưỡng hiếp hoặc tấn công tình dục tại cùng một khu nghỉ dưỡng của Mexico đều bị xóa bỏ nội dung.

Báo Milwaukee Journal Sentinel cho rằng, việc TripAdvisor xóa bỏ những nội dung mang tính cảnh báo này đã vô tình đẩy nhiều người hơn nữa vào tình cảnh nguy hiểm tương tự.

"Lẽ ra chúng tôi đã không nên tới đó, hoặc có lẽ chuyện đó đã không xảy ra với tôi", chị Jamie Valeri, một người mẹ ở Wisconsin (Mỹ) và cũng là một nạn nhân bị tấn công tình dục trong khi đi du lịch, chia sẻ với báo Milwaukee Journal Sentinel.

Người mẹ này nói rằng đáng lẽ chị có thể tránh được việc bị tấn công tình dục nếu đọc được trước đó một lời cảnh báo của ai đó từng rơi vào tai nạn tương tự. Tuy nhiên điều này đã không thể vì trang web TripAdvisor đã xóa bỏ những nội dung đó.

Kể từ tháng 7 năm nay, báo Milwaukee Journal Sentinel bắt đầu điều tra về cái chết bí ẩn của một sinh viên đại học ở bang Wisconsin tại Mexico. Theo đó, hơn mười du khách trên toàn nước Mỹ đã nói với họ việc trang TripAdvisor đã xóa bỏ các nội dung phản ánh tiêu cực họ gặp phải trong khi du lịch ở Mexico.

"Đối với tôi điều đó giống như kiểm duyệt thông tin", báo USA Today dẫn lời chị Wendy Avery-Swanson ở Phoenix, một người mới đây cũng bị trang TripAdvisor xóa bỏ thông tin chia sẻ trên trang này.

Trang web TripAdvisor có trụ sở tại Massachusetts có hơn 535 triệu đánh giá của người dùng về chất lượng các khách sạn, nhà hàng và các điểm du lịch trên toàn thế giới.

Theo lãnh đạo công ty này, họ sử dụng phần mềm chuyên biệt để phát hiện các nội dung đánh giá (review) giả mạo và có hàng trăm nhân viên chuyên rà soát các nội dung người dùng đăng tải để đảm bảo thông tin đúng đắn.

Tuy nhiên điều tra của báo Milwaukee Journal Sentinel về công ty được định giá 1,5 tỉ USD này cáo buộc chính trang web TripAdvisor đã không xuất bản những nội dung cảnh báo những nguy cơ thực sự với du khách.

Báo Milwaukee Journal Sentinel nêu chứng cứ cáo buộc các chính sách và phương thức hoạt động của TripAdvisor đã khiến công chúng khó đánh giá hết thông tin thực sự khách quan trên trang web này.

Theo đó TripAdvisor đã sử dụng những thuật toán bí mật giúp chủ động "lựa chọn" những khách sạn và khu nghỉ dưỡng nào sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm của người dùng trên trang của họ.

Một số khách sạn sẽ trả tiền cho TripAdvisor khi du khách bấm vào đường link dẫn tới trang của họ, một số công ty sẽ trả tiền hoa hồng khi khách đặt phòng hoặc du lịch.

Cũng theo báo Milwaukee Journal Sentinel, TripAdvisor còn có một nhóm thành viên có đặc quyền riêng, trong đó có quyền xóa bỏ những nội dung đăng tải trên diễn đàn của trang này. Tuy nhiên công ty không công khai những người được hưởng đặc quyền đó.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận