Tranh chấp bản quyền giải thưởng Sao Khuê 2005

16/03/2005 22:24 GMT+7

TTO - BTC giải thưởng Sao Khuê 2005 cho biết liên tục trong những ngày gần đây đã nhận được đơn tố cáo ứng viên tham dự giải Sao Khuê năm nay là “Công ty MISA đã ăn cắp phần mềm kế toán MISA của Viện Công nghệ Thông tin” để dự thi, kiếm lợi và giành hàng chục giải thưởng uy tín từ năm 1994 đến nay.

GvwP108y.jpgPhóng to
Cúp giải thưởng Sao Khuê 2003
TTO - BTC giải thưởng Sao Khuê 2005 cho biết liên tục trong những ngày gần đây đã nhận được đơn tố cáo ứng viên tham dự giải Sao Khuê năm nay là “Công ty MISA đã ăn cắp phần mềm kế toán MISA của Viện Công nghệ Thông tin” để dự thi, kiếm lợi và giành hàng chục giải thưởng uy tín từ năm 1994 đến nay.

Trong đơn tố cáo, ông Đỗ Ngọc Quang- Giám đốc Công ty TNHH BuCA - cho rằng “Phần mềm kế toán MISA là sản phẩm do nhóm MISA thuộc Viện CNTT nghiên cứu và phát triển. Người đứng đầu nhóm này là ông Lữ Thành Long. Chương trình này đã được Viện CNTT triển khai rộng rãi cho khách hàng thông qua các hợp đồng ký kết chuyển giao giữa Viện CNTT và khách hàng từ năm 1994 đến năm 2002.

Nhưng ông Lữ Thành Long - một cán bộ công tác tại Viện CNTT - Trung tâm khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia (hiện nay là Viện Khoa học và Công nghệ VN) đã coi đây là sản phẩm riêng của công ty MISA và mang ra quảng bá, kinh doanh và đi dự thi để giành nhiều giải thưởng uy tín như: Giải thưởng sáng tạo Khoa học và Công nghệ VN, Cúp vàng sản phẩm CNTT....

Ngành công nghiệp phần mềm được định hướng là ngành kinh tế mũi nhọn và rất đề cao tính sáng tạo không ngừng của trí tuệ VN. Tuy nhiên, suốt mấy năm liền một sản phông có gì thay đỏi về tên cũng như công nghệ lại luôn được ưu ái trao giải thưởng, như vậy uy tín và chất lượng của các giải thưởng ở đâu?...

Bên cạnh đó, BuCa còn kiện MISA đã "cố ý đăng ký nhãn hiệu hàng hoá có sử dụng tên BuCA tại Cục Sở hữu trí tuệ và đăng ký tên miền buca.com.vn nhằm cố tình gây nhầm lần với tên gọi của BuCA…”.

Tuy nhiên, khi trao đổi với chúngtôi, "bị đơn" Lữ Thành Long cho rằng đây là một hành động "cạnh tranh không lành mạnh". Ông Long khẳng định: “ Viện CNTT chưa bao giờ đầu tư phát triển sản phẩm này, cũng như có bất kỳ quyết định nào thành lập ra MISA mà hoàn toàn do cá nhân tôi đảm trách. Không có bất cứ một đề tài khoa học nào tôi thực hiện trong thời gian còn làm ở Viện”.

Cùng ngày, Ban tố chức Sao Khuê đã nhận được văn bản thẩm định bản quyền phần mềm kế toán MISA từ ông Vũ Đức Thi- Phó viện trưởng Viện CNTT. Nội dung văn bản này có đoạn: “Viện CNTT không đăng ký bảo hộ bản quyền bất kể một sản phẩm nào mang tên “phần mềm kế toán MISA”. Hiện nay Viện CNTT không có bất kỳ một tranh chấp nào liên quan đến bản quyền phần mềm”.

Tuy nhiên, theo các luật sư của Công ty luật Gia Phạm và các thành viên Ban tổ chức giải thưởng Sao Khuê 2005, những bằng chứng trên của ông Long vẫn chưa thuyết phục. Để làm rõ vấn đề này và tránh những ảnh hưởng xấu như những cuộc thi công nghệ thông tin khác, Ban tổ chức sẽ tổ chức buổi đối chất giữa hai bên trong thời gian tới.

“Để đảm bảo tính công khai, VINASA chính thức thông cáo trường hợp kiến nghị liên quan đến Công ty phần mềm kế toán MISA, một trong 43 sản phẩm đang được xem xét trao giải. VINASA coi việc giải quyết công khai vụ việc liên quan đến kiến nghị của Công ty BuCA sẽ góp phần giúp nâng cao nhận thức chung về vấn đề bản quyền và sở hữu trí tuệ, góp phần để ngành phần mềm Việt Nam phát triển tốt hơn”, một thành viên trong Ban giám khảo phát biểu.

Cty TNHH BuCA và công ty MISA hiện là hai doanh nghiệp cung cấp sản phẩm phần mềm kế toán dành cho doanh nghiệp.

THUỲ MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận