Trẻ em nên được học lập trình từ 2 tuổi?

25/08/2017 11:07 GMT+7

TTO - Các bé tầm tuổi này nên được học cơ bản về lập trình, một nữ lập trình viên lỗi lạc người Anh cho hay.

Dame Stephanie Shirley, người sở hữu một trong những công ty đầu tiên kinh doanh về phần mềm trong thập niên 60, cho rằng việc cổ vũ trẻ em tiếp cận lập trình – đặc biệt là bé gái – có thể khơi gợi sự ham học hỏi liên quan kỹ năng giải đố và giải quyết vấn đề, trước khi các em bị ảnh hưởng bởi lối suy nghĩ rập khuôn phổ biến rằng con trai làm những chuyện đó giỏi hơn.

Trẻ em nên được học lập trình từ 2 tuổi? - Ảnh 1.

Ảnh: theguardian

"Tôi không nghĩ bạn nên bắt đầu quá sớm," bà nói, thêm vào bằng chứng gợi ý rằng độ tuổi thích hợp nhất để tiếp cận lập trình cơ bản là từ 2 đến 7 tuổi. 

"Hầu hết những lập trình viên tài ba bắt đầu học từ năm 5 hay 6 tuổi." bà thêm vào. "Chính những khoảng thời gian trên là phù hợp nhất để học bất cứ thứ gì, và việc học lập trình vẫn chưa bị suy diễn đánh đồng với kỳ quặc hay nhút nhát theo "định kiến" xã hội."

Phát biểu này của bà theo sau kết quả của chương trình thi A-level tại nước Anh, cho thấy sự vượt trội của nam giới trong lĩnh vực khoa học máy tính, với chỉ 9,8% là nữ chọn vào ngành này.

Bà cũng kêu gọi các tập đoàn công nghệ, như Google và Facebook, tổ chức tuyển dụng ẩn danh để giảm thiểu sự thiên vị cho lập trình viên nam giới. 

Chỉ 20% kỹ sư tại Google là nữ (số liệu cũng gần giống với số liệu trong ngành này) và một báo cáo mới cho thấy rằng những nhà sáng lập là nam giới gần như có gấp đôi khả năng nhận được đầu tư từ các quỹ hơn.

Lập trình viên nên được đánh giá dựa trên kỹ năng và nhà tuyển dụng nên nhìn vào thành tích của cá nhân thay vì hình ảnh, tên gọi… bà cho hay.

ĐÌNH HẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận