Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Trí tuệ nhân tạo của Google đã giỏi hơn những người tạo ra nó

19/10/2017 15:15 GMT+7

TTO - Công ty Google khẳng định hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) AutoML của họ đã có khả năng tự lập trình, tạo ra một hệ thống AI khác với khả năng mã hóa hiệu quả hơn.

Trí tuệ nhân tạo của Google đã giỏi hơn những người tạo ra nó - Ảnh 1.

Trung tâm lưu trữ dữ liệu của Google - Ảnh: INTERESTING ENGINEERING

Theo trang tin Interesting Engineering, hệ thống thuật toán machine learning tự động của Google gần đây đã tạo ra được các mã hiệu quả hơn cả những mã đã từng tạo nên hệ thống của chính nó.

Với chương trình AutoML, dường như vai trò của con người trong việc tạo ra một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) đã không còn cần thiết nữa.

Dự án này của Google bắt đầu khởi động từ tháng 5 năm nay với mục tiêu là một hệ thống AI giúp Google tạo ra các hệ thống AI khác, một nhiệm vụ được xem chỉ còn là vấn đề thời gian. Chương trình AutoML được tạo ra để nhằm mục đích đó.

"Ngày nay những hệ thống này đã được các nhà khoa học chuyên về thuật toán machine learning tạo ra theo cách thủ công, và thực tế mới chỉ vài ngàn nhà khoa học trên thế giới có thể làm điều này", ông chủ Google Sundar Pichai tuần trước đã nói như vậy.

Ông Pichai cũng từng đề cập vắn tắt tới chương trình AutoML tại sự kiện ra mắt các mẫu smartphone Pixel 2 mới và những thiết bị khác của Google. Ông nói: "Chúng tôi muốn giúp hàng ngăm ngàn nhà phát triển có thể làm được điều đó".

Có thể hình dung về mức độ "thông minh" của AutoML như sau: Google công khai thừa nhận chương trình máy tính này đang làm việc hiệu quả hơn một nhóm gồm 1.300 người được giao nhiệm vụ tạo ra AutoML.

Mặc dù không phải tất cả những người được nêu tên trong trang nghiên cứu của Google là chuyên về AI, tuy nhiên trong đó cũng có một số kỹ sư phần mềm thông minh nhất của Google.

Alphabet, công ty mẹ của Google, đã thuê hơn 27.000 nhân viên làm việc cho mảng Nghiên cứu và Phát triển (R&D).

Không chỉ vươn tới trình độ "bậc thầy" về thuật mã hóa của chính nó, chương trình AutoML còn phá kỷ lục với thành tích phân loại hình ảnh theo nội dung. Nó làm việc này với độ chính xác tới 82%.

Tuy nhiên thông tin về chương trình AutoML cho tới nay vẫn còn khá khiêm tốn. Không giống như hệ thống AI DeepMind của Alphabet, chương trình AutoML không có nhiều thông tin về nó ngoài những tuyên bố ngắn gọn của ông Pichai và các nhà nghiên cứu khác.

Amazon đưa dịch vụ Big Data, trí tuệ nhân tạo (AI) đến Việt Nam

TTO - Mở văn phòng tại Việt Nam, Amazon giới thiệu các dịch vụ đám mây, Dữ liệu Lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI),... qua Amazon Web Services (AWS), bao gồm gói hỗ trợ startup và gói miễn phí.

Elon Musk cảnh báo nguy cơ chạy đua trí tuệ nhân tạo

TTO - Một lần nữa tỉ phú công nghệ Elon Musk lên tiếng cảnh báo về nguy cơ xảy ra Thế chiến thứ 3 từ việc chạy đua phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) giữa các nước lớn.

ĐỖ DƯƠNG
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.