Trí tuệ nhân tạo sẽ bảo vệ nhân loại theo cách nào?

19/09/2017 16:06 GMT+7

TTO - Nhiều người mô phỏng trí tuệ nhân tạo (AI) như những tội đồ chuyên do thám và đánh cắp việc làm, nhưng nhiều vấn đề của thế kỷ 21 có thể được AI giải quyết.

Trí tuệ nhân tạo sẽ bảo vệ nhân loại theo cách nào? - Ảnh 1.

Ảnh: BBC

Theo đài BBC (Anh), giáo sư chuyên ngành robotics Takeo Kanade của Đại học Carnegie Mellon nêu quan điểm: "Chúng ta không nên nhìn nhận AI như một cái gì đó cạnh tranh với chúng ta, mà là một công cụ giúp làm mạnh mẽ hơn các năng lực của chúng ta".

Từ góc nhìn của giới công nghệ, AI có thể giúp nhân loại được an toàn hơn ở một số phương diện trong thế kỷ 21.

Tuyên chiến với các bệnh lây nhiễm

Với hàng tỉ người trên thế giới, những bệnh lây truyền do muỗi đốt là nỗi ám ảnh không nhỏ. Trong đó, đáng kể nhất là những bệnh do muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) là vật chủ lây lan.

Loài muỗi này gieo rắc các bệnh dịch như sốt Dengue, sốt vàng, lây nhiễm virút Zika có thể gây chứng đầu nhỏ ở thai nhi….Chỉ tính riêng sốt Dengue đã tác động tới khoảng 390 triệu người mỗi năm tại 128 quốc gia.

"Loài muỗi này là một tiểu yêu", ông Rainier Mallol, một kỹ sư máy tính ở Cộng hòa Dominica, điểm nóng về dịch Zika, nói. Cùng với bác sĩ Dhesi Raja người Malaysia, họ đã phát triển những thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) để dự đoán những điểm mà dịch bệnh có khả năng xảy ra cao nhất.

Hệ thống trí tuệ nhân tạo trong dịch tễ học (Artificial Intelligence in Medical Epidemiology - Aime) của họ kết hợp thời gian và địa điểm của từng báo cáo mới về dịch sốt dengue mới do các bệnh viện địa phương gửi lên với 274 yếu tố khác nhau.

Các nhân tố bao gồm hướng gió, độ ẩm, nhiệt độ, mật độ dân cư, kiểu cư trú…, từ đó sẽ giúp xác định khả năng muỗi sẽ lây lan bệnh như thế nào.

Các thử nghiệm AIME tại Malaysia về Brazil cho tới nay đã chứng tỏ nó có thể dự đoán dịch bệnh với độ chính xác khoảng 88% từ trước tới 3 tháng.

Hệ thống này thậm chí còn có thể chỉ ra tâm dịch bệnh chính xác trong phạm vi bán kính 400 mét. Từ đó giúp nhà chức trách địa phương can thiệp sớm bằng thuốc trừ sâu và giúp người dân phòng trừ muỗi đốt.

AIME cũng đang được mở rộng để dự đoán các dịch bệnh liên quan virút Zika. Các hãng công nghệ lớn cũng đang theo đuổi tầm nhìn riêng của họ trong lĩnh vực này.

Chẳng hạn dự án Project Premonition của hãng Microsoft sử dụng máy bay không người lái tự động để dò tìm các ổ muỗi và dùng bẫy đèn để thu thập mẫu côn trùng.

Căn cứ vào mẫu DNA của các loài muỗi, và những loài vật bị chúng cắn sau khi thu thập sẽ được phân tích, sử dụng thuật toán machine learning để truy lùng mầm bệnh.

Trí tuệ nhân tạo sẽ bảo vệ nhân loại theo cách nào? - Ảnh 2.

Hệ thống AI có thể định vị tiếng súng và số đạn bắn ra để giúp lực lượng chức năng mau chóng xử lý sự cố an ninh - Ảnh: SHOTSPOTTER

Giải quyết bạo lực súng đạn

Năm ngoái ở Mỹ có 15.000 trường hợp thiệt mạng vì vũ khí nóng. Đây cũng là quốc gia có tỉ lệ bạo lực liên quan tới súng đạn cao nhất trong những nước phát triển.

Để giải quyết vấn đề nhức nhối này, một số thành phố hiện đang chuyển hướng qua công nghệ để tìm kiếm một giải pháp ưu việt hơn.

Một hệ thống tự động lắng nghe tiếng súng bằng một loạt các cảm biến có thể được dùng để định vị tiếng súng phát đi từ đâu và gửi cảnh báo tới nhà chức trách trong vòng 45 giấy kể từ lúc súng nổ.

Hệ thống này có tên ShotSpotter này sử dụng từ 15 đến 20 cảm biến âm thanh trên mỗi dặm vuông để dò tìm âm thanh đặc trưng của tiếng súng nổ.

Công nghệ machine learning cũng được dùng để xác thực một âm thanh là tiếng súng và đếm số tiếng súng vang lên. Từ đó giúp cảnh sát lường trước khả năng họ sẽ phải đối mặt với một kẻ hay nhiều kẻ xả súng, hay kẻ đó đang sử dụng các loại vũ khí tự động.

Hiện có 90 thành phố trên thế giới, trong đó có nhiều thành phố ở Mỹ, một số ở Nam Phi và Nam Mỹ, đang sử dụng hệ thống ShotSpotter.

Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là chuyên gia chăm sóc sức khỏe Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là chuyên gia chăm sóc sức khỏe Trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi ngành giáo dục ra sao? Trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi ngành giáo dục ra sao? 4 cách trí tuệ nhân tạo thay đổi ngành công nghiệp dịch vụ thực địa 4 cách trí tuệ nhân tạo thay đổi ngành công nghiệp dịch vụ thực địa

Nhiều hệ thống nhỏ hơn cũng đã được triển khai tại 9 khuôn viên đại học ở Mỹ nhằm ứng phó trước tình trạng gia tăng số vụ xả súng gần đây ở Mỹ. Sở Mật vụ Mỹ cũng đã lắp đặt hệ thống này tại Nhà Trắng.

Ông Ralph Clark, giám đốc điều hành của ShotSpotter, tin rằng hệ thống này trong tương lai có thể được ứng dụng không chỉ trong việc phản ứng lại trước các sự cố an ninh.

Ông phân tích: "Chúng tôi tin tưởng các dữ liệu của mình có thể cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích hỗ trợ công tác an ninh. Thuật toán machine learning có thể kết hợp các dữ liệu đó với dữ liệu thời tiết, giao thông,… để có thể giúp công tác điều động tuần tra của cảnh sát chính xác hơn".

Ngăn ngừa nạn đói

 Khoảng 800 triệu người dân trên toàn thế giới đang phải sống nhờ vào củ sắn, coi đây là nguồn cung cấp chính năng lượng từ tinh bột cho họ.

Tuy nhiên loại cây này cũng rất dễ bị dịch bệnh tấn công. Các nhà nghiên cứu tại đại học Makerete ở Kampala, Uganda đã phối hợp với các chuyên gia bảo vệ thực vật phát triển một hệ thống tự động nhằm đối phó với các loại bệnh ở cây sắn.

Hệ thống Mcrops giúp người nông dân địa phương có thể dùng các loại smartphone rẻ tiền chụp ảnh cây trồng của họ và dùng công cụ soi chiếu trên máy tính đã được hướng dẫn cách sử dụng để tự phát hiện 4 loại bệnh chính gây ảnh hưởng tới năng suất của sắn.

Ông Ernest Mwebaze, nhà nghiên cứu công nghệ máy tính chủ trì dự án nói: "Một vài loại bệnh trong đó rất khó nhận diện và cần một cách xử lý khác. Chúng tôi đang trao cho người nông dân một chuyên gia trong túi họ để họ biết được mình cần làm gì trong từng tình huống cụ thể".

Hệ thống Mcrops đã có thể "chẩn bệnh" chính xác tới 88% cho cây sắn, rút ngắn được khoảng thời gian chờ đợi kéo dài thường xảy ra khi người nông dân phải yêu cầu các chuyên gia bảo vệ thực vật của chính phủ tới xem xét giúp họ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ bảo vệ nhân loại theo cách nào? - Ảnh 4.

Hệ thống AI của công ty DeepMind giúp bác sĩ điều trị ung thư chính xác bằng cách dùng thuật toán machine learning để xác minh khu vực mô khỏe của người bệnh - Ảnh: DEEPMIND

Chống ung thư và mất thị lực

Mỗi năm ung thư cướp đi sinh mạng của 8,8 triệu người trên toàn thế giới và 14 triệu người bị chẩn đoán mắc chứng bệnh nan y này. Việc phát hiện ung thư càng sớm thì cơ hội cứu sống người bệnh càng cao.

Tầm soát ung thư là một trong những cách quan trọng để phát hiện ung thư sớm. Hai công ty công nghệ DeepMind của Alphabel và IBM đều đã áp dụng công nghệ AI của họ vào lĩnh vực này.

DeepMind đã phối hợp với các bác sĩ thuộc Dịch vụ y tế quốc gia Anh trong việc đào tạo hệ thống AI của họ để xác minh những khu vực chứa mô khỏe mạnh so với những khối u trong khi rà quét ở đầu và cổ.

Hệ thống cũng giúp Bệnh viện Moorfields Eye tại London trong việc xác định những dấu hiệu sớm của tình trạng mất thị lực trong khi rà quét vùng mắt.

IBM gần đây cho biết hệ thống Watson AI cùng họ có thể phân tích hình ảnh và đánh giá chính xác tới 90% các trường hợp có khối u. Hệ thống này đang được các bác sĩ thử nghiệm tại 55 bệnh viện trên toàn thế giới để hỗ trợ chẩn đoán ung thư vú, phổi, cổ tử cung, buồng trứng, dạ dày và tuyến tiền liệt.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận