Trump chỉ trích Bitcoin, Libra, đòi phải quản lý tiền điện tử theo luật chung

12/07/2019 15:09 GMT+7

TTO - Khẳng định bản thân không phải là 'fan' của các loại tiền điện tử, Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu phải có chính sách quản lý ở tầm quốc gia và quốc tế với những đồng tiền này.

Trump chỉ trích Bitcoin, Libra, đòi phải quản lý tiền điện tử theo luật chung - Ảnh 1.

Ảnh (minh họa) về đồng tiền điện tử Libra dự kiến phát hành của Facebook - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, ngày 11-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Bitcoin, Libra và các loại tiền điện tử khác. Ông Trump cũng yêu cầu cần có một hiến chương ngân hàng với các công ty có đồng tiền điện tử, buộc họ phải tuân thủ các quy định quản lý của Mỹ và toàn cầu nếu muốn "trở thành một ngân hàng".

"Tôi không phải người hâm mộ Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Chúng không phải tiền và giá trị của chúng cũng rất thất thường và chẳng dựa trên cái gì", ông Trump bày tỏ quan điểm về các loại tiền điện tử trên tài khoản Twitter.

"Nếu Facebook và các công ty khác muốn trở thành ngân hàng, họ phải tìm kiếm một Hiến chương ngân hàng mới và phải tuân thủ mọi quy định quản lý ngân hàng, giống như các ngân hàng khác, cả ở trong nước và quốc tế", ông Trump viết thêm.

Ông Trump nêu quan điểm về tiền điện tử sau khi ông Jerome Powell, Chủ tịch Quỹ dự trữ liên bang (FED) nêu quan điểm về kế hoạch phát hành tiền điện tử Libra của công ty Facebook trước các nghị sĩ quốc hội.

Ông Jerome Powell cho rằng kế hoạch phát hành đồng tiền điện tử Libra của Facebook sẽ không thể triển khai trừ khi Facebook đảm bảo giải quyết được những vấn đề lo ngại liên quan tới quyền riêng tư, rửa tiền, bảo vệ người dùng và tính ổn định tài chính.

Ông Powell cũng cho biết FED đã thành lập nhóm công tác theo dõi các diễn biến liên quan tới dự án tiền điện tử Libra. Nhóm này cũng đang phối hợp với các ngân hàng trung ương của các nước khác.

Nhóm công tác Hội đồng giám sát ổn định tài chính Mỹ sẽ xác định các nguy cơ có thể xảy đến với hệ thống tài chính và sẽ đưa ra bản đánh giá về vấn đề này.

Bạn biết gì về đồng tiền Libra của Facebook? Bạn biết gì về đồng tiền Libra của Facebook?

TTO - Ngày 18-6, Facebook công bố sẽ phát hành tiền kỹ thuật số của mình là Libra. Giới chuyên gia đánh giá đây sẽ là một "cơn địa chấn" của ngành tài chính. Vậy Libra là gì? Cơ chế hoạt động ra sao? Có gì giống và khác với Bitcoin?

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận