Trung Quốc chặn WhatsApp trước thềm đại hội đảng

26/09/2017 11:06 GMT+7

TTO - Chính quyền Trung Quốc đã chặn hoạt động của mạng xã hội WhatsApp tại nước này. Thông tin đã được các chuyên gia bảo mật xác nhận.

Trung Quốc chặn WhatsApp trước thềm đại hội đảng - Ảnh 1.

Một người dân Trung Quốc đang sử dụng điện thoại di động - Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times (Mỹ), trong vài tháng qua mạng xã hội WhatsApp đã từng vài lần gặp phải những trục trặc nhỏ khi người dùng không thể gửi các đoạn chat video hay hình ảnh.

Và nay, theo anh Nadim Kobeissi, chuyên gia mật mã ứng dụng của hãng nghiên cứu Symbolic Software có trụ sở tại Paris, Pháp, ngay cả các tin nhắn dạng văn bản trên WhatsApp cũng đã bị chặn hoàn toàn.

Anh Kobeissi cho rằng rất có thể gần đây chính quyền Bắc Kinh đã nâng cấp tính năng tường lửa của họ trong việc dò tìm và ngăn chặn giao thức Noise Socket mà mạng xã hội WhatsApp sử dụng để gửi tin nhắn văn bản, đòng thời cũng đã chặn luôn giao thức HTTPS/TLS mà WhatsApp sử dụng để gửi hình ảnh và video.

Chuyên gia này nhận xét: "Tôi nghĩ công nghệ tường lửa của Trung Quốc đã cần thêm thời gian để thích ứng với giao thức mới trong việc có thể kiểm soát các tin nhắn văn bản".

Động thái chặn WhatsApp được cho là một đòn kiểm soát tiếp theo của chính quyền Bắc Kinh với Facebook, công ty của quản của WhatsApp từng có mạng xã hội bị cấm tại Trung Quốc từ năm 2009.

Động thái ngăn chặn WhatsApp của chính quyền Bắc Kinh diễn ra trùng với thời điểm Trung Quốc chuẩn bị tiến hành đại hội đảng cộng sản toàn quốc lần thứ 19, một sự kiện đặc biệt quan trọng trong đời sống chính trị của nước này.

Giới công nghệ nhận định sở dĩ WhatsApp bị chặn vì mạng xã hội này sử dụng phương thức mã hóa hai chiều (end-to-end) giúp bảo đảm tính riêng tư cho mọi tin nhắn của người dùng.

Trong khi đó các ứng dụng mạng xã hội nội địa của Trung Quốc như WeChat lại chấp nhận giao nộp toàn bộ dữ liệu cá nhân của người dùng cho chính quyền. WeChat hiện có 963 triệu tài khoản người dùng đang hoạt động.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận