Trung Quốc chỉ trích Mỹ ‘ép buộc vô lý’ khi cấm China Mobile

10/05/2019 18:50 GMT+7

TTO - Bắc Kinh đã chỉ trích Mỹ "ép buộc vô lý" đối với Hãng viễn thông China Mobile sau khi các nhà quản lý từ chối yêu cầu cho tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc vào Mỹ do lo ngại an ninh quốc gia.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ ‘ép buộc vô lý’ khi cấm China Mobile - Ảnh 1.

China Mobile là công ty viễn thông lớn nhất thế giới của Trung Quốc, với 930 triệu thuê bao - Ảnh: AFP

Chiều 10-5, theo Hãng tin Reuters, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) nêu rõ trong một tuyên bố: "Chúng tôi kêu gọi Mỹ chấm dứt hành động sai lầm, đó là luôn luôn sử dụng an ninh quốc gia như là một cái cớ và chấm dứt ép buộc vô lý đối với các doanh nghiệp Trung Quốc".

Ông Cảnh Sảng cũng yêu cầu Washington "tôn trọng các nguyên tắc thị trường, tạo dựng môi trường công bằng, không thiên vị và không phân biệt đối xử đối với các công ty Trung Quốc đầu tư tại Mỹ".

Một người phát ngôn của China Mobile nói với Hãng tin Reuters rằng họ chưa có bình luận gì vào thời điểm này.

Trong một tuyên bố trước đây, China Telecom cho biết họ tuân thủ luật pháp địa phương ở mọi thị trường và đã hoạt động theo luật pháp Mỹ. "Bên cạnh đó, China Telecom America đã vượt qua cuộc kiểm tra hàng năm theo thỏa thuận kiểm tra với các cơ quan chính phủ Mỹ có liên quan", tuyên bố của China Mobile cho biết.

Vào ngày 9-5, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) thông báo đã từ chối đề nghị của China Mobile cho phép hoạt động và cung cấp dịch vụ viễn thông quốc tế tại thị trường Mỹ.

Lý do Washington đưa ra là công ty này chịu sự kiểm soát của Chính phủ Trung Quốc, do đó việc cho phép công ty này thâm nhập vào thị trường Mỹ "sẽ làm gia tăng các rủi ro nghiêm trọng về thực thi pháp luật và an ninh quốc gia".

Trong một thông báo, FCC cho biết công ty China Mobile chịu sự khai thác, gây ảnh hưởng và kiểm soát từ Chính phủ Trung Quốc.

Thông báo cũng cho biết quyết định trên được 5 thành viên của FCC từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, đưa ra sau khi "xem xét rộng rãi" và "tham vấn chặt chẽ" với các cơ quan thực thi pháp luật và an ninh quốc gia và đây là trường hợp đầu tiên, trong đó các cơ quan của cơ quan hành pháp đã đưa ra khuyến nghị rằng FCC nên từ chối hợp đồng do mối lo ngại về an ninh quốc gia và thực thi pháp luật.

Quyết định trên đã đặt dấu chấm hết cho nỗ lực kéo dài trong 8 năm qua của China Mobile nhằm thâm nhập thị trường Mỹ thông qua dự án kết nối điện thoại giữa Mỹ với các quốc gia khác.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ ‘ép buộc vô lý’ khi cấm China Mobile - Ảnh 2.

Gian hàng của China Mobile tại Triển lãm Viễn thông thế giới Barcelona (Tây Ban Nha) tháng 3-2018 - Ảnh: REUTERS

Ông Ajit Pai - chủ tịch FCC - cho biết thêm rằng Ủy ban FCC cũng đã "xem xét" những phê duyệt trước đó cho hai nhà mạng khác của Trung Quốc là China Unicom và China Telecom Corp, nhưng từ chối giải thích.

Theo thông tin từ Ủy viên Brendan Carr của FCC thì ủy ban này đã có các báo cáo cho biết "China Telecom đã chiếm quyền điều khiển mạng của Mỹ và chuyển hướng nó qua Trung Quốc".

Theo Reuters, cũng trong ngày 9-5, ông Geoffrey Starks - ủy viên FCC - giải thích rằng "môi trường an ninh quốc gia (của Mỹ) đã thay đổi kể từ khi các điều khoản áp dụng này được cấp" cho các nhà mạng khác của Trung Quốc. Ông cũng khẳng định việc giải quyết các mối quan ngại về an ninh quốc gia liên quan đến các hãng viễn thông khác là "ưu tiên hàng đầu".

Quyết định được đưa ra vào đúng thời điểm cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bỗng trở nên căng thẳng thực sự sau một thời gian đàm phán dài mà người ta ngỡ có thể đi đến những thỏa thuận ổn thỏa.

Cần nhớ vào đầu tháng 7-2018, Cơ quan Thông tin và truyền thông quốc gia Mỹ (NTIA), trong một tuyên bố được đăng trên trang web, đã khuyến cáo Ủy ban FCC nên bác đơn xin cung cấp các dịch vụ viễn thông giữa Mỹ và các nước khác của China Mobile.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng sự tham gia của China Mobile tại thị trường Mỹ "không thể giải quyết được" những quan ngại xung quanh những nguy cơ đối với việc thực thi pháp luật và các lợi ích an ninh quốc gia Mỹ.

Trong khuyến cáo của mình, NTIA cho rằng đơn xin của China Mobile đặt ra "những rủi ro lớn và không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia và việc thực thi pháp luật".

Cần thấy rằng thông báo trên được đưa ra vào ngày 2-7 trong khi vào ngày 6-7-2018, Mỹ chính thức áp thuế đối với các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị 34 tỉ USD.

Ngay sau thông tin đó, cổ phiếu của doanh nghiệp quốc doanh này đã giảm 2,6% xuống mức thấp nhất trong hơn 4 năm qua.

China Mobile - công ty viễn thông lớn nhất thế giới của Trung Quốc, với 930 triệu thuê bao (tính tới tháng 2-2019) - đã nộp đơn xin hoạt động tại Mỹ từ năm 2011.

China Mobile không phải là công ty đầu tiên của Trung Quốc bị Mỹ "cấm cửa" vào Mỹ. Trước đó, hai "ông lớn" công nghệ khác từ cường quốc châu Á này là Huawei và ZTE cũng đã bị Washington từ chối thẳng thừng với lý do tương tự.

2 dòng tweet dậy sóng thương chiến Mỹ - Trung 2 dòng tweet dậy sóng thương chiến Mỹ - Trung Nguy cơ thương chiến Mỹ - Trung leo thang Nguy cơ thương chiến Mỹ - Trung leo thang Thương chiến Mỹ - Trung nhìn từ ứng dụng Grindr Thương chiến Mỹ - Trung nhìn từ ứng dụng Grindr
Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận