Trung Quốc chính thức triển khai mô hình ‘hộ chiếu vắc xin’

09/03/2021 14:46 GMT+7

TTO - Trung Quốc từ ngày 8-3 đã chính thức triển khai chương trình cấp thông tin chứng nhận sức khỏe, hay còn gọi là “hộ chiếu vắc xin”, cho hành khách đi lại trong nước.

Trung Quốc chính thức triển khai mô hình ‘hộ chiếu vắc xin’ - Ảnh 1.

Trung Quốc chính thức cấp thông tin xác thực về tình trạng đã tiêm vắc xin COVID-19 hoặc xác nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 cho công dân qua ứng dụng mạng xã hội WeChat - Ảnh (minh họa): SHUTTERSTOCK

Theo Hãng tin AFP, hệ thống xác nhận đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 hoặc chứng nhận kết quả xét nghiệm virus corona bắt đầu hoạt động từ đầu tuần này (8-3) trên nền tảng mạng xã hội WeChat của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng việc triển khai chương trình xác nhận thông tin sức khỏe như vậy "nhằm giúp thúc đẩy phục hồi kinh tế thế giới và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đi lại xuyên biên giới".

Tuy nhiên chứng chỉ xác nhận sức khỏe như vậy hiện chỉ khả dụng với công dân Trung Quốc và vẫn chưa phải loại giấy tờ bắt buộc.

Loại chứng chỉ này bên cạnh hình thức số hóa cũng được cấp ở dạng giấy và được cho là một hình thức "hộ chiếu vắc xin" hoặc "hộ chiếu virus" đầu tiên được triển khai trên thế giới.

Mỹ và Anh là những nước đang cân nhắc việc áp dụng các giấy phép đi lại tương tự.

Liên minh châu Âu cũng đang xúc tiến triển khai một loại thẻ "green pass" (thẻ xanh đi lại) chứng nhận đã tiêm vắc xin, giúp cư dân của khối này có thể đi lại tự do giữa các nước trong EU và ra nước ngoài.

Theo giải thích của Hãng tin Tân Hoa xã (Trung Quốc), chương trình chứng nhận tình trạng sức khỏe sẽ cấp cho công dân Trung Quốc một mã QR để các nước có thể nắm được thông tin về tình hình sức khỏe của họ khi cần.

Tại Trung Quốc hiện nay, người dân cũng đã được yêu cầu trình xuất "các mã sức khỏe QR" trên ứng dụng WeChat và trên các ứng dụng điện thoại thông minh khác khi họ sử dụng phương tiện giao thông công cộng cũng như đi vào các không gian chung của cộng đồng.

Trung Quốc, EU ủng hộ Trung Quốc, EU ủng hộ 'hộ chiếu vắc xin'

TTO - Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc lên tiếng ủng hộ việc dùng chứng nhận tiêm vắc xin ngừa COVID-19 (hộ chiếu vắc xin) như một giải pháp tháo gỡ cho việc đi lại quốc tế thời đại dịch.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận