Trung Quốc đang thận trọng thí điểm tiền nhân dân tệ số

19/03/2021 16:33 GMT+7

TTO - Trung Quốc đang triển khai thí điểm việc sử dụng nhân dân tệ số (digital yuan) tại nhiều thành phố như một phần của chiến lược kích thích kinh tế và thanh toán không tiền mặt.

Trung Quốc đang thận trọng thí điểm tiền nhân dân tệ số - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình của ứng dụng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ số (hay đồng nhân dân tệ ảo) của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc - Ảnh: NIKKEI

Theo báo Nikkei (Nhật), chị Zhou Jie, chủ tiệm trà sữa trân châu Bianjing Teahouse trong một trung tâm thương mại tại thành phố Tô Châu, là một trong những người được tặng 200 nhân dân tệ số thuộc chương trình triển khai thí điểm sử dụng đồng tiền này gần đây của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

"Tôi đã tiêu hết nó cho việc mua đồ ăn - chị Zhou nói với báo Nikkei và cho xem hình ảnh ứng dụng dùng nhân dân tệ số trên điện thoại di động của chị - Tôi rất vui vì mình là một trong những người may mắn".

Theo người chủ tiệm trà sữa này, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, nhiều khách của chị đã dùng tiền nhân dân tệ số để mua hàng.

Khoản tiền 200 nhân dân tệ số chị Zhou nhận được trong tháng 12-2020 là một phần trong các chương trình thử nghiệm của nhiều ngân hàng Trung Quốc đã bắt đầu từ tháng 10-2020.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tỏ ra khá thận trọng trong việc triển khai các chương trình thí điểm, mà về lâu dài sẽ tiến tới một sự thay đổi sâu sắc trong cách lưu thông đồng nhân dân tệ.

Các thử nghiệm đồng nhân dân tệ số hóa cũng nhằm mục tiêu kích thích tiêu dùng và đa dạng hóa phương thức thanh toán.

Thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên ngày 3-3 cũng đã bắt đầu đợt thử nghiệm nhân dân tệ số với việc cấp phát ngẫu nhiên 200.000 ví điện tử với tổng số tiền trị giá 40 triệu nhân dân tệ (6 triệu USD) cho người dân.

Số tiền cấp trong các ví điện tử này được chia làm 2 hạng: 178 và 238 nhân dân tệ và tiền này có thể sử dụng tại 12.000 cửa hàng bán lẻ tham gia chương trình.

Ngân sách cho chương trình thử nghiệm do chính quyền thành phố Thành Đô và nhà bán lẻ online JD.com tài trợ để kích thích tiêu dùng trong xã hội. Chương trình thử nghiệm vừa kết thúc tuần này.

Các đợt thử nghiệm nhỏ hơn cũng đã bắt đầu tại thành phố Thượng Hải tháng này trong một khoảng thời gian hữu hạn, các ngân hàng được lựa chọn tham gia chương trình sẽ phát đồng nhân dân tệ số cho nhân viên và khách hàng. Tiền này có thể dùng mua đồ uống, đồ ăn vặt và mua hàng tại các máy bán hàng ở những ga tàu điện ngầm gần đó.

Người dân Trung Quốc cũng đã quen nhiều với tiền điện tử thông qua các ứng dụng thanh toán di động như Alipay (của công ty con Ant Group thuộc Tập đoàn Alibaba), hay WeChat Pay của Công ty Tencent.

Trung Quốc luật hóa lưu thông đồng nhân dân tệ kỹ thuật số Trung Quốc luật hóa lưu thông đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

PBoC lần đầu tiên đề cập đến đồng tiền thanh toán điện tử kỹ thuật số (DCEP), sẽ được phép lưu thông và chuyển đổi như đồng tiền vật chất.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận