Trung Quốc phạt 12 công ty, cân nhắc phạt Alibaba 1 tỉ USD vì độc quyền

12/03/2021 15:05 GMT+7

TTO - Cục Quản lý nhà nước về quy chế thị trường (SAMR) Trung Quốc ngày 12-3 thông báo phạt 12 công ty vì lợi dụng vị thế độc quyền. Cơ quan này cũng đang cân nhắc án phạt kỷ lục gần 1 tỉ USD đối với Alibaba.

Hãng tin Reuters cho biết 12 công ty này bao gồm Baidu, Tencent, Didi Chuxing, SoftBank và một công ty được ByteDance hậu thuẫn. SAMR cho biết mỗi công ty sẽ phải nộp phạt 500.000 nhân dân tệ (khoảng 77.000 USD).

Tencent cho biết sẽ tích cực chấn chỉnh hoạt động của công ty và báo cáo kịp thời các trường hợp tương tự thời gian tới cho SAMR. Baidu, ByteDance, Didi và SoftBank vẫn chưa có phản hồi gì về án phạt.

Án phạt dự kiến áp với gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba của tỉ phú Jack Ma có thể nặng hơn khoản tiền phạt 975 triệu USD mà nhà sản xuất chip Qualcomm của Mỹ từng trả vào năm 2015. Lúc đó, Qualcomm bị cáo buộc lợi dụng vị thế độc quyền, theo báo Wall Street Journal ngày 11-3.

Cơ quan chống độc quyền Trung Quốc chưa đưa ra bình luận gì sau thông tin của báo Wall Street Journal.

Những rắc rối pháp lý của Alibaba bắt đầu sau khi nhà sáng lập Jack Ma (Mã Vân) lên tiếng chỉ trích hệ thống quản lý tài chính của Trung Quốc hồi năm 2020. Tháng 11-2020, Trung Quốc đã chặn đợt phát hành cổ phiếu đầu tiên (IPO), trị giá 37 tỉ USD, của Công ty công nghệ tài chính Ant Group. 

Ngay sau đó, giá cổ phiếu của Alibaba, công ty nắm 33% cổ phần tại Ant Group, sụt giảm hơn 8% tại thị trường New York và tài khoản của tỉ phú Jack Ma cũng "bốc hơi" khoảng 3 tỉ USD.

Tháng 12-2020, SAMR thông báo mở điều tra về hành vi độc quyền của Alibaba. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng thông báo 4 cơ quan quản lý tài chính của nước này sẽ triệu tập Ant Group để "hướng dẫn" công ty này thực hiện giám sát tài chính và điều chỉnh các dịch vụ của họ.

Các nhà quản lý tài chính hiện cũng đang xem xét liệu Alibaba có nên thoái vốn ở một số ngành nghề không liên quan đến hoạt động kinh doanh bán lẻ trực tuyến chính yếu của công ty hay không. Người phát ngôn của Alibaba từ chối bình luận về thông tin này, theo Hãng tin AFP.

Trước đây Alibaba từng bị chỉ trích với cáo buộc cấm người bán hàng trên nền tảng của mình niêm yết sản phẩm trên các nền tảng thương mại điện tử của đối thủ.

Sau khi cân nhắc xong, lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc dự kiến sẽ phê duyệt các biện pháp trừng phạt đối với công ty của tỉ phú Jack Ma.

Trung Quốc đã tăng cường giám sát các gã khổng lồ Internet của nước này trong những tháng qua, do lo ngại những công ty này lợi dụng vị thế độc quyền và có thể vi phạm quyền lợi của người tiêu dùng.

Alibaba nỗ lực cứu giá cổ phiếu sau khi bị Trung Quốc điều tra chống độc quyền Alibaba nỗ lực cứu giá cổ phiếu sau khi bị Trung Quốc điều tra chống độc quyền

TTO - Đế chế thương mại điện tử Alibaba ngày 28-12 thông báo hội đồng quản trị của họ đã cho phép nâng kế hoạch mua lại cổ phần của công ty từ 6 tỉ USD lên 10 tỉ USD.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận