Trung Quốc phóng vệ tinh cuối cùng, hoàn thành hệ thống định vị Beidou

23/06/2020 12:41 GMT+7

TTO - Ngày 23-6, Trung Quốc phóng thành công, đưa vệ tinh cuối cùng vào quỹ đạo hệ thống định vị Beidou, đối thủ cạnh tranh với hệ thống định vị toàn cầu GPS của Mỹ.

Trung Quốc phóng vệ tinh cuối cùng, hoàn thành hệ thống định vị Beidou - Ảnh 1.

Buổi phóng vệ tinh cuối cùng trong hệ thống định vị Beidou diễn ra ngày 23-6 - Ảnh: GLOBAL TIMES

Theo Hãng tin Reuters, Beidou-3 là vệ tinh thứ 35 và cũng là vệ tinh cuối cùng trong hệ thống định vị của Trung Quốc. Ước giá trị toàn bộ dự án 10 tỉ USD.

Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CGTN trực tiếp buổi phóng tại Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, Lương Sơn, Tứ Xuyên. Vệ tinh được phóng thành công vào lúc 10h15 ngày 23-6, giờ Bắc Kinh.

Đài CNBC nhận định hệ thống Beidou là một bước tiến lớn trong tham vọng công nghệ và không gian của Trung Quốc. Nó có thể giúp quân đội Trung Quốc tiếp tục trực tuyến trong trường hợp có xung đội với Mỹ, đồng thời mở rộng tầm ảnh hưởng công nghệ trên toàn cầu.

Vụ phóng dự tính tiến hành vào ngày 16-6, nhưng đã bị hoãn vào phút chót do phát sinh vấn đề kỹ thuật trong quá trình kiểm tra.

Trung Quốc bắt đầu đề ra các kế hoạch cho một hệ thống định vị riêng cuối những năm 1990. Phiên bản đầu tiên của hệ thống Beidou được đưa vào sử dụng từ năm 2000.

Trung Quốc phóng phiên bản thứ 2 vào năm 2012, giúp cung cấp dịch vụ định vị tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Phiên bản thứ 3 của Beidou hiện có 30 vệ tinh, đồng nghĩa hệ thống này đã bao trùm toàn thế giới.

Trung Quốc không chịu đàm phán hạt nhân, Mỹ tung hình lên mạng Trung Quốc không chịu đàm phán hạt nhân, Mỹ tung hình lên mạng

TTO - Báo Nga cho biết đặc phái viên Mỹ đã đăng lên mạng hình ảnh cờ Trung Quốc và những chiếc ghế trống bên cạnh để nhấn mạnh sự vắng mặt của Bắc Kinh, sau khi Bắc Kinh từ chối tham gia đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận