Trung Quốc siết bảo mật thông tin cá nhân sau vụ rò rỉ dữ liệu cư dân Vũ Hán

11/02/2020 16:58 GMT+7

TTO - Cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc yêu cầu siết chặt hơn việc kiểm soát thông tin cá nhân sau khi xảy ra sự cố rò rỉ thông tin cá nhân của những người ở Vũ Hán hoặc từng đến Vũ Hán.

Trung Quốc siết bảo mật thông tin cá nhân sau vụ rò rỉ dữ liệu cư dân Vũ Hán - Ảnh 1.

Chăm sóc người bệnh bị viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới gây ra tại Trung Quốc - Ảnh: AP

Theo báo Washington Post, nhà chức trách Trung Quốc lên tiếng sau khi xảy ra sự cố rò rỉ quy mô lớn thông tin cá nhân của những người ở Vũ Hán, những người đã tới thành phố này và những người bị nhiễm bệnh viêm đường hô cấp cấp do chủng mới virus corona (2019-nCoV).

Tại Trung Quốc, những người trở về từ Vũ Hán đều được yêu cầu phải đăng ký thông tin với các chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, rất nhiều người trong số họ phát hiện các biểu mẫu khai thông tin cá nhân của họ (gồm tên, địa chỉ nhà, số căn cước công dân, số điện thoại và thậm chí là điểm thi đầu vào đại học) đã bị chia sẻ trong các nhóm chat trên mạng xã hội WeChat. Trong một số trường hợp, các dữ liệu này còn được gắn nhãn "các trường hợp nghi ngờ".

Nhiều người bị tiết lộ thông tin cá nhân đã nhận được những tin nhắn đe dọa và cả những cuộc gọi quấy rối. Theo đó, mã chủ đề #WuhanReturneesInfoLeak (rò rỉ thông tin của những người trở về từ Vũ Hán) đã trở thành chủ đề nổi bật trên mạng xã hội Weibo từ cuối tháng 1-2020.

Một nam sinh viên theo học đại học tại Vũ Hán đã trở về nhà tại tỉnh Hà Bắc ngày 11-1 và tự nguyện cách ly mọi người trong 20 ngày ngay tại nhà, người này không có triệu chứng bệnh.

Tuy nhiên tới cuối tháng 1, các thông tin cá nhân chi tiết của anh đã xuất hiện trong danh sách được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội với gần 1.000 người từng học, làm việc hoặc đã từng đến Vũ Hán.

Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (Cyberspace Administration of China - CAC) hôm nay (11-2) tuyên bố không có tổ chức hay cá nhân nào ngoài các cơ quan y tế có thẩm quyền được phép thu thập thông tin cá nhân "để phòng ngừa và điều trị bệnh" nếu không được phép, chưa nói tới chuyện được chia sẻ những dữ liệu này lên mạng xã hội.

Ông Hong Yanqing, một nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bắc Kinh và cũng là quan chức cao cấp của CAC, cho biết các nghiên cứu phân tích "dữ liệu lớn" về kiểm soát dịch bệnh liên quan tới việc thu thập những số lượng lớn thông tin cá nhân, nhưng không phải bất cứ ai cũng có quyền hoặc có khả năng làm việc đó.

40 nhân viên y tế Bệnh viện Zhongnan Đại học Vũ Hán đã bị lây corona 40 nhân viên y tế Bệnh viện Zhongnan Đại học Vũ Hán đã bị lây corona

TTO - Tháng 1 năm nay, tại một bệnh viện ở Vũ Hán, trong quá trình chăm sóc, điều trị người bệnh nhiễm chủng virus corona mới (2019-nCoV), 40 nhân viên y tế đã bị lây bệnh.

ĐẮC LUÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận