Trung Quốc tuyên bố có máy tính lượng tử nhanh 'không tưởng'

04/12/2020 16:58 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã chế tạo thành công máy tính lượng tử đạt được tốc độ 'không tưởng', nhanh hơn 10 tỉ lần so với một phát minh tương tự của Mỹ.

Trung Quốc tuyên bố có máy tính lượng tử nhanh không tưởng - Ảnh 1.

Công nghệ lượng tử sẽ giúp con người bứt phá trong rất nhiều lĩnh vực nghiên cứu - Ảnh: Forbes

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn Tân Hoa xã cho biết các nhà khoa học Trung Quốc đã chế tạo thành công một máy tính lượng tử có khả năng thực hiện một số tính toán nhanh hơn 100 ngàn tỉ lần so với các siêu máy tính hiện đại nhất thế giới hiện nay.

Nếu được xác nhận, thành tựu này là cột mốc đầu tiên của Trung Quốc trong cuộc đua sở hữu công nghệ lượng tử vốn có khả năng thay đổi cả thế giới.

Theo công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí Science, mẫu máy tính lượng tử của Trung Quốc có thể phát hiện 76 hạt photon trong thuật toán mô phỏng tiêu chuẩn GBS (Gaussian boson sampling).

Đó là một tốc độ cực nhanh. Kết quả đồng nghĩa Trung Quốc đã đạt được ưu thế lượng tử (hay tối cao lượng tử - quantum supremacy).

Nó được định nghĩa là một thiết bị lượng tử có khả năng giải quyết một vấn đề mà không có bất cứ máy tính truyền thống nào làm được trong khoảng thời gian hợp lý (có thể mất vài chục ngàn năm), cho dù có nâng cấp thuật toán hay phần cứng.

Dù vẫn còn trong giai đoạn phôi thai, công nghệ lượng tử được xem là chìa khóa giúp các thế hệ máy tính tương lai đột phá về tốc độ và sức mạnh, kéo theo đó là những bước tiến vượt bậc trong vật lý, hóa học và nhiều lĩnh vực khác.

Trung Quốc đang cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ lớn của Mỹ như Google, Amazon, Microsoft... để dẫn đầu trong lĩnh vực mới mẻ nhưng đầy tiềm năng này. 

Trung Quốc đã cho xây dựng công trình Phòng thí nghiệm quốc gia về khoa học thông tin lượng tử trị giá 10 tỉ USD để đẩy nhanh cuộc chơi. Trong khi ở Mỹ, chính quyền ông Donald Trump hồi đầu năm chi 1 tỉ USD để nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và thông tin lượng tử.

Năm ngoái, Google tuyên bố đã chế tạo được một máy tính lượng tử có thể hoàn thành một phép tính khó trong 200 giây, nếu là siêu máy tính thông thường sẽ phải mất 10.000 năm.

So với mẫu thiết bị của Google, các nhà khoa học Trung Quốc nói phát minh của họ nhanh hơn đến 10 tỉ lần.

Nhật Bản lần đầu có siêu máy tính nhanh nhất thế giới Nhật Bản lần đầu có siêu máy tính nhanh nhất thế giới

TTO - Siêu máy tính Fugaku của Nhật Bản có tốc độ xử lý nhanh gấp 2,8 lần Summit - siêu máy tính của Mỹ từng giành 'ngôi vị' nhanh nhất thế giới hồi cuối năm 2019.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận