Trung tâm dữ liệu mới của Microsoft đặt dưới… đáy biển

11/06/2018 10:00 GMT+7

TTO - Tập đoàn Microsoft vừa đặt thành công một trung tâm dữ liệu mới nhất của họ dưới đáy biển ở ngoài khơi Scotland với hy vọng sẽ sớm có thêm những trung tâm tương tự trong tương lai.

Trung tâm dữ liệu mới của Microsoft đặt dưới… đáy biển - Ảnh 1.

Lắp đặt trung tâm dữ liệu của Microsoft dưới đáy biển - Ảnh: HEARST COMMUNICATIONS

Theo trang tin Popular Mechanics, trung tâm dữ liệu mới nhất của Microsoft có tên Project Natick, theo mô tả của họ là một trong nhiều "đơn vị trung tâm dữ liệu có thể đóng gói trước, bền vững với môi trường" và hứa hẹn sẽ được thương mại hóa trong tương lai gần.

Để hiện thực hóa điều này, các đơn vị trung tâm dữ liệu đó sẽ phải đáp ứng được các yêu cầu về kích thước, có thể điều động mau chóng và phải có khả năng tự vận hành không cần bảo trì trong nhiều năm ở môi trường đáy biển.

"Đó là một loạt những yêu sách phi lý cần phải thực hiện. Natick đang cố gắng đáp ứng những điều đó", ông Peter Lee, phó chủ tịch công ty phụ trách mảng AI và nghiên cứu của Microsoft chia sẻ.

Dự án trung tâm dữ liệu Natick có 12 giá đỡ với tổng cộng 864 máy chủ và hạ tầng hệ thống làm mát đi kèm. Phần lắp đặt dưới nước của dự án do công ty Naval Group có tuổi đời 400 năm của Pháp đảm nhận.

Các nhà nghiên cứu môi trường từng chỉ trích các trung tâm dữ liệu là "mối đe dọa tiềm ẩn với môi trường". Một nghiên cứu của chính phủ Mỹ năm 2016 cho thấy các trung tâm dữ liệu "ngốn" hết 70 tỉ kWh điện năm 2014, tương đương với 1,8% tổng lượng điện tiêu thụ cả nước.

Microsoft đã đối mặt với rất nhiều dư luận chỉ trích liên quan tới việc xử lý các trung tâm dữ liệu của họ trong quá khứ. Năm 2011 công ty này từng suýt phải dừng hoạt động tại thị trấn Quincy ở Washington vì đã không sử dụng đúng lượng điện theo đề xuất.

15 công việc với mức lương hơn 170 ngàn USD mỗi năm tại Microsoft 15 công việc với mức lương hơn 170 ngàn USD mỗi năm tại Microsoft

TTO - Microsoft đang phát triển mạnh mẽ nhờ vào CEO Satya Nadella và đang thu hút rất nhiều tài năng và dĩ nhiên họ phải được trả công xứng đáng.

ĐẮC LUÂN
Mô hình tuyển dụng 4.0 của Ô-Mart dành cho doanh nghiệp

Mô hình tuyển dụng 4.0 trên Ô-Mart, giúp cho mọi doanh nghiệp không phải phụ thuộc, trả tiền cho bất cứ trang web tuyển dụng và trung tâm môi giới nào, mà vẫn tuyển được nguồn lực với số lượng không giới hạn

Không cần 'ảo' vẫn có ảnh đẹp!

TTO - Không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội trau chuốt từng khuôn hình. Còn trông đợi vào phần mềm chỉnh sửa, có lẽ bạn sẽ không thích được khen “Đẹp nhưng mà ảo quá!”. Và rồi một ngày, bạn được tận mắt nhìn những tấm hình chụp bằng Galaxy S9...

Châu Á đang tiên phong trong sự phát triển của thành phố thông minh

TTO - Báo cáo mới của McKinsey dự báo, các thành phố lớn của châu Á, với thế hệ trẻ có mức hiểu biết cao, đang đóng một vai trò quan trọng trong việc “thông minh hóa” các cơ sở hạ tầng công nghệ.

Trợ lý ảo Google không cần gọi ‘hey’ hay ‘ok’ nữa

TTO - Với việc nâng cấp, bổ sung thêm về công nghệ, các cuộc trò chuyện tự nhiên hơn cuối cùng cũng đã được thực hiện trên các loa thông minh Home của Google.

Trung Quốc ra luật bắt chợ điện tử phải chịu trách nhiệm chất lượng hàng bán

TTO - Chính quyền Trung Quốc chuẩn bị thông qua luật mới bắt các nền tảng thương mại điện tử như của Alibaba, JD.com và Tencent phải chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa bán trên đó.

Instagram công khai cạnh tranh YouTube với ứng dụng mới IGTV

TTO – Thời lượng video trên IGTV được hỗ trợ lên đến một giờ đồng hồ. Đây là một nỗ lực nhằm lôi kéo người dùng từ YouTube, và giúp Facebook có thêm doanh thu từ quảng cáo.

Cha mẹ lướt điện thoại trong giờ ăn sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ

TTO - Một nghiên cứu mới của Mỹ đã cho thấy cha mẹ dành nhiều thời gian lướt điện thoại hoặc xem ti-vi trong các hoạt động chung của gia đình như ăn uống, vui chơi, đi ngủ… có thể ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ.