Từ điển dùng để phiên dịch 'tiếng lợn'

10/03/2022 15:00 GMT+7

'Bà biết tin gì chưa? Hình như con người sắp hiểu tiếng của chúng ta rồi đó!', lợn said.

Nếu bạn vẫn thường nghĩ rằng lợn chỉ kêu "ụt ụt" thì quả là lầm to! Bởi chúng đã được chứng minh là loại động vật sở hữu ngôn ngữ cũng đa dạng chẳng kém gì loài động vật khác, theo kết quả của nhà nghiên cứu hành vi động vật Elodie Briefer của Đại học Copenhagen. 

Theo đó, ông này là tác giả chính của nghiên cứu về phân loại "tiếng lợn", được công bố trên tạp chí Scientific Reports vào thứ hai vừa qua.  

Từ điển sẽ giúp người dân hiểu được "tiếng lợn" theo những tình huống tích cực hoặc tiêu cực.

Từng âm thanh khác nhau của lợn đều biểu đạt cho cảm xúc mà chúng đang có. Được biết, tác giả đã ghi lại 7.400 âm thanh từ 411 con lợn và theo dõi chúng từ khi sinh đến lúc chết, để xây dựng nên từ điển "tiếng lợn" đầu tiên cho nhân loại.

Nhóm nghiên cứu đã liên hệ các tiếng khác nhau với các hoạt động của lợn. Chẳng hạn, lợn sẽ có cảm xúc tích cực khi được cho con bú, đoàn tụ với gia đình, âu yếm bạn tình, hay chạy nhảy tự do. Trong khi đó, cảm xúc tiêu cực đến từ các tình huống liên quan đến sự cô lập, đánh nhau, bị triệt sản hay chờ đợi trong lò mổ.

"Có sự khác biệt rõ ràng trong những tiếng lợn kêu khi chúng ta xem xét các tình huống là tiêu cực hay tích cực. Trong các tình huống tích cực, tiếng kêu sẽ ngắn hơn rất nhiều, với biên độ dao động nhỏ. Cụ thể, tiếng rên rỉ bắt đầu cao và dần dần về tần số thấp hơn", Briefer tiết lộ. 

Ông cũng cho biết thêm: "Bằng cách thiết lập một thuật toán để nhận ra những âm thanh này, chúng tôi có thể phân loại 92% tiếng kêu theo cảm xúc một cách chính xác". 

Nghiên cứu này là một phần của dự án SoundWel, nhằm giúp các chuyên gia "giám sát và cải thiện chất lượng sống cho lợn bằng cách giảm thiểu căng thẳng, khuyến khích những cảm xúc tích cực hơn". Để từ đây, một ứng dụng cho nông dân sẽ được phát triển để hỗ trợ cho công việc chăn nuôi được thuận tiện, năng suất hơn.

An Nguyên (theo Cnet)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận