Tư lệnh không gian Mỹ tố Trung Quốc là 'mối đe dọa' trong việc tiến vào không gian

26/11/2020 19:01 GMT+7

TTO - Đối đầu giữa Washington và Bắc Kinh trong lĩnh vực thám hiểm vũ trụ đã tiến thêm một nấc mới sau khi tư lệnh Lực lượng Không gian Mỹ, tướng John Raymond, tuyên bố Trung Quốc là mối đe dọa có thể ngăn Mỹ tiến lên không gian.

Tư lệnh không gian Mỹ tố Trung Quốc là mối đe dọa trong việc tiến vào không gian - Ảnh 1.

Tư lệnh Lực lượng Không gian Mỹ, tướng John Raymond - Ảnh: REUTERS

Trong bài phỏng vấn được đăng trên trang chính thức của Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 25-11, ông Raymond kêu gọi đồng minh thắt chặt quan hệ cùng Mỹ để đối phó với "mối đe dọa" đến từ Trung Quốc và Nga trong không gian.

Theo báo South China Morning Post, ông Raymond muốn nhắc đến một sự việc vào năm 2007 khi Trung Quốc đâm và phá hủy một vệ tinh của Mỹ. Theo Tư lệnh Raymond, không gian từng là "một miền yên bình" vào năm 1991, nhưng nay đã trở thành nơi đầy cạnh tranh.

"Trung Quốc và Nga đã gây ra thay đổi tại môi trường chiến lược này. Cả hai quốc gia đó đang tìm cách ngăn cản Mỹ tiến vào không gian và họ đang phát triển năng lực để loại bỏ lợi thế của Mỹ", ông Raymond tuyên bố.

Tướng Raymond cho rằng Trung Quốc và Nga có thể gây nhiễu hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và các vệ tinh viễn thông, cũng như đang nghiên cứu cách sử dụng tên lửa để phá hủy các thiết bị không gian của Mỹ.

Ông tuyên bố Mỹ mong muốn siết chặt quan hệ cùng đồng minh để giữ vững thế mạnh trong lĩnh vực không gian.

"Tôi cho rằng các quốc gia đều đã nhận ra việc tiếp cận không gian không còn dễ dàng. Chúng ta cần phải đảm bảo luôn dẫn đầu trong lúc mối đe dọa này ngày một lớn dần", ông Raymond nói.

Tư lệnh Lực lượng Không gian của Mỹ đưa ra bình luận trên sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ thực hiện thêm nhiều tham vọng thám hiểm Mặt trăng và mời gọi các nước khác cùng tham gia.

Căng thẳng Mỹ - Trung trong lĩnh vực không gian đã tăng thêm sau khi tàu vũ trụ Hằng Nga 5 được phóng lên từ huyện Văn Xương, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc hôm 24-11.

Trong 9 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã phóng 29 vệ tinh vào không gian, nhiều hơn Mỹ 2 vệ tinh, theo báo cáo từ Hãng tư vấn Bryce Space and Technology.

'Rồng' của SpaceX đã bay vào không gian

TTO - Tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX đã được phóng thành công vào không gian sáng 16-11 (giờ VN), đánh dấu sứ mệnh đầu tiên của NASA sử dụng tàu vũ trụ của một công ty tư nhân.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận