Có nên nâng cấp iOS 9 cho iPhone 4S?

18/09/2015 15:42 GMT+7
Thử nghiệm iOS 9 trên các đời iPhone cũ

TTO - Apple phát hành chính thức iOS 9, không chỉ dành cho iPhone và iPad mới, mà còn hỗ trợ iPhone 4S nhưng thiếu nhiều chức năng. Xem hướng dẫn tải iOS 9.

Thử nghiệm iOS 9 trên các đời iPhone cũ - Ảnh: WallStreetJournal
Thử nghiệm iOS 9 trên các đời iPhone cũ - Ảnh: WallStreetJournal

Ngoài các thế hệ thiết bị mới như iPhone 6S, iPhone 6S Plus hay iPad Air 2, hệ điều hành iOS 9 tương thích với các thiết bị đang chạy iOS 8, bao gồm cả iPhone 4S và iPad 2.

Tuy nhiên, như trường hợp iOS 8 trước đây gây ra những lỗi khó chịu cho người dùng iPhone 4S nâng cấp vào thời điểm phát hành, nên những thông tin ban đầu sau giúp người dùng quyết định có nên nâng cấp iOS 9 cho iPhone 4S hay iPad 2 hay không.

iOS 9 là phiên bản hệ điều hành mới nhất vừa được Apple phát hành bản hoàn thiện đến người dùng sau ba tháng ra mắt bản thử nghiệm vào tháng 7. iOS 9 mang nhiều thay đổi cho cả điện thoại iPhone lẫn máy tính bảng iPad, bạn đọc có thể xem chi tiết "Cập nhật iOS 9, iPhone và iPad lợi gì?".

iOS 9 được Apple tạo ra hướng đến các thế hệ thiết bị có màn hình lớn từ 4,7-inch của iPhone 6S đến iPhone 6S Plus 5,5-inch hay iPad Air 2, nên iPhone 4S với màn hình nhỏ 3,5-inch trở nên "lạc lõng" khiến nâng cấp iOS 9 cho iPhone 4S tương tự việc gắn các hệ thống nhà thông minh cho... nhà lá.

Ngoài màn hình, iPhone 4S có chip xử lý A5 so với chip A9 có mặt trong iPhone 6S mới nhất, sở hữu vỏn vẹn 512MB RAM, nên có hoạt động chậm hơn sau khi nâng cấp cũng không quá ngạc nhiên.

Trên một chiếc iPhone 4S đang dùng iOS 8, sau khi nâng cấp iOS 9 sẽ có một số điểm gây khó chịu gồm:

Trình đơn (menu) chọn tỉ lệ ảnh trong iOS 9 tràn hết giao diện iPhone 4S, bạn phải cuộn mới thấy hết được các lựa chọn - Ảnh: ArsTechnica
Trình đơn (menu) chọn tỉ lệ ảnh trong iOS 9 tràn hết giao diện iPhone 4S, bạn phải cuộn mới thấy hết được các lựa chọn - Ảnh: ArsTechnica
Mỗi lần tìm kiếm spotlight chỉ trả về một kết quả đề xuất khi bạn gõ tìm - Ảnh: ArsTechnica
Mỗi lần tìm kiếm spotlight chỉ trả về một kết quả đề xuất khi bạn gõ tìm - Ảnh: ArsTechnica
Các thông tin hiển thị trên màn hình bị thu gọn dính sát vào nhau, khoảng cách rất hẹp - Ảnh: ArsTechnica
Các thông tin hiển thị trên màn hình bị thu gọn dính sát vào nhau, khoảng cách rất hẹp - Ảnh: ArsTechnica
Các phím trong bàn phím ảo (bộ gõ) tràn ra màn hình - Ảnh: ArsTechnica
Các phím trong bàn phím ảo (bộ gõ) tràn ra màn hình - Ảnh: ArsTechnica

Ngoài ra, bộ biểu tượng cảm xúc emoji hiển thị rất chậm. Không chỉ thế, mở trình duyệt web Safari cũng chậm hơn so với iOS 8, tuy nhiên, thời gian xem ảnh vừa chụp rất nhanh, dưới 5 giây so với gần 20 giây khi mở trên iOS 8.

Về ứng dụng, nếu ứng dụng (app) đang sử dụng gặp lỗi sau khi nâng cấp iOS 9, hãy cập nhật phiên bản mới cho chúng. Các nhà phát triển ứng dụng thường cập nhật phiên bản mới cho sản phẩm của mình mỗi khi ra mắt hệ điều hành mới.

Chưa có những phản ánh về tình trạng ngắt hay kết nối Bluetooth, Wi-Fi gặp trục trặc và đặc biệt là tiêu hao pin sau khi nâng cấp iOS 9. 

Nhìn chung, người dùng iPhone 4S nên cài iOS 9 nếu muốn có một số tính năng mới nhưng sẽ đánh đổi lại tốc độ mở ứng dụng, thời gian khởi động chậm hơn vài giây so với iOS 8. So với iOS 8, iOS 9 giúp điện thoại iPhone 4S và iPad 2 hoạt động ổn định hơn, khắc phục một số lỗi của iOS 8 và mở rộng thời lượng pin (không đáng kể).

Nâng cấp iOS 9 cho iPhone 4S

Khi đã quyết định nâng cấp, bạn có thể mở kết nối Wi-Fi trên iPhone 4S, vào General - Software Update để tải tập tin cập nhật qua Internet (OTA). Một cách khác là nâng cấp qua iTunes, kết nối iPhone 4S vào máy tính qua cáp, mở iTunes và giao phó cho phần mềm này làm mọi việc còn lại.

* Lưu ý: sao lưu lại dữ liệu trước khi nâng cấp, và iPhone 4S cần có hơn 1,38GB dung lượng trống để cài đặt iOS 9.

PHONG VÂN
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.

Làm gì nếu mất điện thoại khi đang đi du lịch?

TTO - Không có gì hoảng hồn hơn khi bạn đánh mất điện thoại trong lúc đang đi du lịch, nhất là khi trong điện thoại lưu giữ thông tin chuyến bay, tên và địa chỉ khách sạn lưu trú….

AI bắt đầu ‘đọc’ ảnh X-quang tốt hơn bác sĩ

TTO - Một nghiên cứu gần đây cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phát hiện ra những bất thường trong ảnh X-quang còn tốt hơn cả bác sĩ chuyên khoa, chí ít là ở ngón tay và cổ tay.

Máy bay không người lái cứu hộ người thành công trên biển

TTO - Chiếc máy bay không người lái (drone) Little Ripper đã vừa cứu sống hai người bơi gặp nạn trên biển trong chuyến cứu hộ được cho là đầu tiên trên thế giới bằng drone tại Úc.

Người Việt đi kiện Apple vì cố tình làm chậm iPhone cũ

TTO - Cho rằng gã khổng lồ Apple đã chơi chiêu với người dùng, hàng nghìn người Việt đã cùng đăng ký tham gia khởi kiện tập thể “quả táo cắn dở”.