iPhone 4S/5/5S có nên cập nhật iOS 9.1?

23/10/2015 16:31 GMT+7
Phiên bản iOS 9.1 tiếp tục ra mắt sau bản cập nhật iOS 9.0.2

TTO - Apple vừa phát hành bản nâng cấp iOS 9.1 sau bản cập nhật iOS 9.0.2 ít ngày. Có gì mới trong bản cập nhật iOS 9.1? iPhone cũ có nên nâng cấp?

Phiên bản iOS 9.1 tiếp tục ra mắt sau bản cập nhật iOS 9.0.2 - Ảnh: Apple
Phiên bản iOS 9.1 tiếp tục ra mắt sau bản cập nhật iOS 9.0.2 - Ảnh: Apple

Dung lượng khoảng 252 - 313MB, một số thay đổi và sửa lỗi iOS 9.1 mang tới gồm:

  • Live Photos nhận biết được bạn đang giơ iPhone lên hay xuống thấp để tự động không ghi nhận vài giây những chuyển động này. Một cải tiến hay từ Apple.
  • Gia tăng độ ổn định của CarPlay, Music, Photos, Safari và Search
  • Tăng cường hoạt động trong giao diện đa nhiệm (Multi-tasking)
  • Sửa một lỗi khiến ứng dụng Calendar bị treo khi xem theo Tháng (Month view)
  • Sửa một lỗi trong Game Center, một lỗi khiến một số email không hiển thi khi người dùng tìm kiếm trong Mail, thêm một lỗi ngăn không cho một số ứng dụng cập nhật từ App Store
  • Khắc phục lỗi phóng to nội dung trong một số ứng dụng
  • Khắc phục lỗi gây đếm sai số lượng email chưa đọc trong các tài khoản email POP
  • Sửa lỗi ngăn người dùng xóa những danh bạ thường liên lạc khi soạn email hay tin nhắn mới

Người dùng iOS một số quốc gia như Anh và Úc bắt đầu có ứng dụng Apple News.

Tạo được luồng trao đổi và hứng thú cho người dùng iPhone hay iPad khi cập nhật là bộ 150 biểu tượng cảm xúc emojis bao gồm bộ emojis Unicode 7.0 và 8.0 bổ sung cho bộ gõ (bàn phím ảo).

Bộ biểu tượng cảm xúc (emojis) mới trong bộ gõ được Apple giới thiệu qua iOS 9.1 - Ảnh: redmondpie
Bộ biểu tượng cảm xúc (emojis) mới trong bộ gõ được Apple giới thiệu qua iOS 9.1 - Ảnh: redmondpie

Trên iPhone 6/6S, sau khi cập nhật iOS 9.1 có thêm tùy chọn tắt/mở hiển thị hình ảnh trong danh bạ (Contact Photos). Vào phần Settings > Messages > Show Contact Photos. Mặc định có mở.

Tùy chọn tắt/mở hiển thị ảnh trong danh bạ - Ảnh: 9to5mac
Tùy chọn tắt/mở hiển thị ảnh trong danh bạ - Ảnh: 9to5mac
Apple iOS 9 là phiên bản được người dùng thiết bị iOS (iPhone/iPad/iPod Touch) cài đặt nhiều và nhanh nhất trong các phiên bản iOS trước đó. iOS 9 hiện có mặt trên hơn 50% thiết bị dùng iOS.

Philip Schiller, Phó chủ tịch cấp cao toàn cầu phụ trách Tiếp thị của Apple

* Bản cập nhật có thể nâng cấp OTA bằng cách vào Settings (Thiết lập) > Software Update, hoặc kết nối iPhone/iPad với máy tính qua cáp và nâng cấp qua ứng dụng iTunes.
Bản cập nhật iOS 9.0.2 đã khắc phục lỗi bảo mật bị "bỏ quên" trong iOS 9.0.1. Trong thông tin đăng trên website Apple, lỗi bảo mật này cho phép bất kỳ ai tiếp xúc trực tiếp với thiết bị iOS đều có thể mở xem ảnh Photos hay danh bạ (Contact) từ màn hình khóa (Lockscreen).

iPhone 4S, 5/5S nâng cấp iOS 9.1 được không?

iOS 9.1 tương thích với tất cả các dòng thiết bị chạy đươc iOS 9 gồm: iPhone 4S, iPhone 5 và 5C, iPhone 6 và iPhone 6 Plus, iPod Touch thế hệ thứ 5, iPad 2, iPad thế hệ thứ ba và thứ tư, iPad Air, iPad Air 2, iPad Mini, iPad Mini 2 và iPad Mini 3. Các tính năng mới trong iOS 9 sẽ bị hạn chế trên các thiết bị cũ.

* Cập nhật iOS 9, iPhone và iPad lợi gì?

Đối với điện thoại iPhone, hai dòng iPhone 6 và iPhone 6S là mục tiêu chính cho bản cập nhật iOS 9 và 9.1 này. Do đó, các đời iPhone cũ cần cân nhắc trước khi nâng cấp.

* Có nên nâng cấp iOS 9 cho iPhone 4S? | Cách gỡ iOS 9 về iOS 8 trên iPhone 4S

Apple bổ sung hình nền (wallpaper) trong iOS 9.1 - Ảnh: redmondpie
Apple bổ sung hình nền (wallpaper) trong iOS 9.1 - Ảnh: redmondpie

Trong thử nghiệm nâng cấp iOS 9.1 cho iPhone 5C của trang ExtremeTech gặp nhiều khó chịu không xuất phát từ lỗi mà do những thay đổi về kích cỡ giao diện trong iOS 9.

Theo ExtremeTech, khó chịu đầu tiên là bộ gõ (bàn phím ảo) với tính năng dự đoán từ đang gõ nhưng hiển thị ký tự được gõ rất chậm (tắt tính năng "Predictive" này trong phần Settings > General > Keyboards).

* Lưu ý: sao lưu toàn bộ dữ liệu quan trọng lưu trữ trên thiết bị trước khi nâng cấp.

Trên diễn đàn hỗ trợ của Apple, thành viên Pradeep1984Tim Pentreath phản ánh tình trạng "ngốn pin" quá nhanh của iOS 9.1 trên iPhone 4S.

Về cơ bản, nếu iPhone 4S đã nâng cấp iOS 9 thì nên cập nhật iOS 9.1, hoặc iOS 9.0.2. Nếu vẫn dùng iOS 8.4.1 thì xem xét có cần một số cải tiến của iOS 9 hay không.

Trang công nghệ chuyên thiết bị Apple RedmonPie có thử nghiệm thực tế cụ thể hai dòng iPhone 4S và iPhone 5/5S trên iOS 9.1, so sánh khi chạy trên phiên bản iOS 8.4.1, iOS 9.0.2 với iOS 9.1.

iPhone 4S iOS 9.1 và iPhone 4S dùng iOS 9.0.2 - Nguồn: YouTube/iAppleBytes
iPhone 4S iOS 9.1 và iPhone 4S dùng iOS 8.4.1 - Nguồn: YouTube/iAppleBytes
iPhone 5 dùng iOS 9.1 và iPhone 5 dùng iOS 9.0.2 - Nguồn: YouTube/iAppleBytes
iPhone 5S dùng iOS 9.1 và iPhone 5 dùng iOS 9.0.2 - Nguồn: YouTube/iAppleBytes
Apple iOS 9.0.2 tiếp tục sửa lỗi cho iPhone, iPad

TTO - Sau khi "bỏ quên" không khắc phục một lỗi bảo mật trong bản cập nhật iOS 9.0.1, Apple vừa phát hành iOS 9.0.2, sửa một số lỗi iCloud Backup, iMessage, kết nối 3G...

PHONG VÂN
Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet lại tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.

Làm gì nếu mất điện thoại khi đang đi du lịch?

TTO - Không có gì hoảng hồn hơn khi bạn đánh mất điện thoại trong lúc đang đi du lịch, nhất là khi trong điện thoại lưu giữ thông tin chuyến bay, tên và địa chỉ khách sạn lưu trú….

AI bắt đầu ‘đọc’ ảnh X-quang tốt hơn bác sĩ

TTO - Một nghiên cứu gần đây cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phát hiện ra những bất thường trong ảnh X-quang còn tốt hơn cả bác sĩ chuyên khoa, chí ít là ở ngón tay và cổ tay.