Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Những ứng dụng anti-virus tốt nhất cho máy Mac

30/12/2016 15:12 GMT+7
Các dòng máy Mac dùng hệ điều hành macOS ngày càng trở thành mục tiêu của tội phạm mạng và mã độc

TTO - Các phần mềm của Apple trong Top nhiều lỗi bảo mật nhất 2016, theo đó, người dùng máy Mac cần chọn lựa các chương trình anti-virus hàng đầu để bảo vệ dữ liệu.

Các dòng máy Mac dùng hệ điều hành macOS ngày càng trở thành mục tiêu của tội phạm mạng và mã độc - Ảnh: Pexels
Các dòng máy Mac dùng hệ điều hành macOS ngày càng trở thành mục tiêu của tội phạm mạng và mã độc - Ảnh: Pexels

Theo công bố của Hãng bảo mật Trend Micro, các phần mềm của Apple song hành cùng Microsoft và Adobe trong danh sách nhiều lỗi bảo mật nguy hiểm hàng đầu năm 2016. Trong đó, các phần mềm của Adobe giữ "quán quân" về số lượng lỗi dạng zero-day (chưa có bản vá khi phát hiện) là 135, trong khi á quân Microsoft 76, giảm so với năm 2015.

Đáng chú ý là số lỗi bảo mật nguy hiểm trong các phần mềm của Apple tăng gấp đôi, từ 25 lỗi zero-day trong 2015 lên 50 lỗi tính đến tháng 11-2016.

Các chuyên gia bảo mật Trend Micro khuyến cáo người dùng Mac cần nâng cao cảnh giác vì xu hướng chuyển dịch từ PC sang Mac cũng lôi kéo tin tặc và tội phạm mạng khai thác tấn công. Bằng chứng là các loại mã độc bao gồm cả loại mã hoá dữ liệu tống tiền nạn nhân (ransomware) nhắm vào người dùng Mac ngày càng phát triển.

Dùng chương trình anti-virus nào cho Mac?

Bảng thử nghiệm thực tế tháng 12-2016 của tổ chức AV-Test.org với 12 chương trình anti-virus kết hợp tường lửa (firewall) phổ biến hiện nay phù hợp với phiên bản hệ điều hành mới nhất của Apple cho máy Mac là macOS Sierra.

Kết quả những sản phẩm nên dùng để bảo vệ Mac trước mã độc và khi lướt web gồm:

Bốn chương trình đạt kết quả thử nghiệm nhận diện các loại mã độc và nguy cơ tỉ lệ 100% gồm: AVG Antivirus, Bitdefender Antivirus, SentinelOne, và Sophos Home. 

Bốn đại diện có tỉ lệ nhận diện 96,8% gồm: Avast Mac Security 2015, Intego Mac Internet Security X9, Kaspersky Internet Security, và Symantec Norton Security. Hai đại diện tiếp theo kém hơn là ESET Endpoint Security và Panda Antivirus với tỉ lệ nhận diện 93,5%.

Hai sản phẩm không đạt tiêu chuẩn an toàn khi lần lượt nhận diện 64,5% và 22,5% gồm F-Secure SAFE và Webroot SecureAnywhere. 

Nguồn: AV-test.org
Nguồn: AV-test.org
Nguồn: AV-test.org
Nguồn: AV-test.org

Riêng về khả năng nhận diện các nguy cơ chưa xác định, sản phẩm Kaspersky cho kết quả tốt nhất với số điểm tuyệt đối.

Chương trình Kaspersky Internet Security cho Mac bao gồm bảo vệ trước mã độc, giao dịch trực tuyến an toàn, quản lý máy tính hiệu quả...
Chương trình Kaspersky Internet Security cho Mac bao gồm bảo vệ trước mã độc, giao dịch trực tuyến an toàn, quản lý máy tính hiệu quả...

Bên cạnh hiệu quả bảo vệ, AV-test.org còn đưa ra thông số so sánh mức độ "làm chậm máy Mac" khi cài sử dụng chương trình anti-virus. Kết quả cho thấy hầu như các chương trình đều chỉ tăng thêm 1% "gánh nặng" cho hệ thống khi chạy. 

THANH TRỰC

Đột phá lớn: Đã chuyển được dữ liệu lượng tử giữa hai dạng vật chất

TTO - Nghiên cứu mới này có thể đưa chúng ta đến gần hơn tương lai phát triển máy tính lượng tử và thậm chí cả mạng Internet lượng tử, chấm dứt khả năng dữ liệu bị xâm phạm.

Chế tạo ra pin giống miếng vải và hoạt động bằng mồ hôi

TTO - Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học New York ở Binghamton, loại pin sinh học sử dụng vi khuẩn như nguồn năng lượng chính và có thể được kéo căng như một mảnh vải thông thường.

Người chơi Bitcoin hãy cẩn thận trước các quảng cáo mang tên Gunbot

TTO - Gần đây, các hacker đã sử dụng một quảng cáo giả mạo gọi là Gunbot, được giới thiệu giúp người dùng “đào” và theo dõi bitcoin, nhưng thực chất nhằm lây lan trojan độc hại Orcus RAT và ăn cắp bitcoin.

Không dễ thu thuế Livestream trên Facebook

TTO - Nhiều chuyên gia cho rằng việc quản lý, xác định doanh thu những cá nhân có thu nhập từ hoạt động quảng cáo qua hình thức livestream (truyền hình trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook là không dễ dàng.

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga

Nga

TTO - Một hacker người Nga, được cho là thành viên của nhóm tấn công mạng có tên là Lurk, khai nhận trước tòa là đã nhận lệnh chỉ đạo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt

TTO - Từ ngày 7-12-2017, hạ tầng viễn thông của Việt Nam có thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt (Cross Vietnam Cable System - CVCS).

Sân bay Tokyo sẽ ‘la liệt’ robot phục vụ trong Olympic 2020

TTO - Các du khách tới Nhật Bản dự Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ được chào đón và hỗ trợ với một loạt các loại robot ngay từ sân bay, ban tổ chức Olympic 2020 tại Nhật cho biết.