TV Samsung 2018 đã thông minh rồi còn phải khôn hơn

31/01/2018 14:01 GMT+7

TTO - Theo báo cáo hồi cuối tháng 12-2017 của hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, tỷ lệ Smart TV chiếm trong tổng số TV xuất xưởng trên toàn cầu từ 35% hồi năm 2013 đã tăng lên hơn 60% trong năm 2017.

TV Samsung 2018 đã thông minh rồi còn phải khôn hơn - Ảnh 1.

Trở thành trung tâm kết nối là xu hướng của TV thông minh

 Bây giờ, hễ nói tới TV là phải TV thông minh - Smart TV mới là sành điệu.

Ngay cả với Samsung, nhà sản xuất TV số 1 thế giới, Smart TV mà họ bắt đầu sản xuất từ năm 2011 hiện đã chiếm tới hơn 70% tổng sản lượng TV xuất xưởng của hãng Hàn Quốc này.

TV thế hệ mới: phải hiểu người dùng

Bước sang năm 2018 này, những người sản xuất TV đã đẩy Smart TV lên một tầng nấc phát triển công nghệ mới. Và thế giới đã được tận mắt nhìn thấy những mẫu Smart TV thế hệ mới này tại Triển lãm điện tử tiêu dùng thường niên lớn nhất thế giới CES 2018 ở Las Vegas (Hoa Kỳ) hồi thượng tuần tháng 1-2018.

Smart TV thế hệ mới không phải chỉ có thể kết nối Internet và biết xử lý dữ liệu mà còn có khả năng hiểu và tương tác với người dùng. TV kết nối không chỉ với Internet mà còn với các thể loại thiết bị thông minh có khả năng kết nối khác, trong đó có các thiết bị Internet của vạn vật (IoT). TV thông minh giờ đây còn phải có khả năng hiểu biết, phân tích với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), nói nôm na là TV có trí khôn.

Với thế mạnh tự thân mà hiếm có nhà sản xuất nào khác sở hữu được, Samsung không chỉ dẫn đầu với những đột phá về mặt công nghệ mà còn có đủ năng lực để dẫn dắt, tạo ra xu hướng cho cả thị trường trong nhiều lĩnh vực. Với TV cũng vậy. 

Trong dòng sản phẩm cho năm 2018, Samsung đã kết hợp vào chiếc TV cả hai công nghệ mang tính nền tảng và thời thượng hiện nay là AI và IoT nhằm giúp kết nối trở nên thông suốt hơn, đồng bộ hóa và dễ kiểm soát. 

Một khi công nghệ đã trở nên bão hòa buộc phải có những đột phá có thể dẫn tới giá thành tăng cao, Samsung chọn giải pháp đầu tư nâng cao hơn nữa các trải nghiệm của người dùng, làm cho người dùng ngày càng thích thú hơn và tiện dụng hơn khi sử dụng những chiếc Smart TV thế hệ mới.

TV thế hệ mới: trở thành trung tâm kết nối

TV Samsung 2018 đã thông minh rồi còn phải khôn hơn - Ảnh 2.

Smart Things của Samsung sẽ kết nối nhiều thiết bị vào một ứng dụng

Trước hết phải nói về hệ sinh thái Smart Things được Samsung ra mắt vào mùa Xuân 2018 để kết hợp tất cả các ứng dụng IoT hiện tại bao gồm Samsung Connect, Smart Home, Smart View và nhiều thiết bị khác vào một ứng dụng duy nhất cho phép người dùng điều khiển tập trung và tiện dụng hơn bao giờ hết.

Tất cả các thiết bị từ gia dụng và nghe nhìn đến di động đều được kết nối và quản lý từ một bảng điều khiển SmartThings.

Smart TV 2018 của Samsung không chỉ là một thiết bị nghe nhìn mà còn trở thành trung tâm kết nối trong hệ thống IoT của gia đình.

Chẳng hạn, đang giải trí trên màn hình TV, bạn vẫn có thể dễ dàng quan sát hệ thống camera an ninh của nhà mình, kiểm tra coi bọn nhóc đã ngủ chưa, ra lệnh bật tắt đèn và máy lạnh các nơi, kiểm tra trong tủ lạnh còn những gì, ra lệnh cho máy giặt làm việc, kêu máy pha cà phê làm sẵn cho bạn một tách Italian Espresso,…

Một dấu ấn của Smart TV 2018 là có hàm lượng AI cao hơn. Nó có thể tương tác sâu hơn, có khả năng hiểu và dự đoán được nhu cầu của người dùng. Có thể nói rằng chiếc TV càng được sử dụng lâu bao nhiêu, càng ăn ý với bạn hơn bấy nhiêu.

Tích hợp trợ lý ảo trong TV thông minh

TV Samsung 2018 đã thông minh rồi còn phải khôn hơn - Ảnh 3.

Trợ lý ảo Bixby giờ đây đã lên TV của Samsung tại thị trường Mỹ

Bixby, trợ lý ảo thông minh của Samsung được giới thiệu đầu tiên hồi tháng 3-2017 trên bộ đôi smartphone Galaxy S8 và S8+, giờ đây được tích hợp trong dòng TV cao cấp 2018, bắt đầu từ thị trường Mỹ.

Bixby không chỉ cho phép bạn sử dụng giọng nói của mình để tương tác với các chương trình của các nhà cung cấp dịch vụ như Amazon, Netflix,… mà nó còn mở ra một loạt các khả năng khác, đem lại nhiều tiện ích hơn cho người dùng. 

Thí dụ, bạn có thể dùng tiếng nói của mình yêu cầu Bixby chuyển kênh TV hoặc mở một bài hát nào đó. Thậm chí, bạn có thể yêu cầu Bixby làm những công việc khó hơn như tìm kiếm các bộ phim đoạt giải Oscar. Ngoài giải trí, Bixby cập nhật tin tức và dự báo thời tiết, kiểm soát các thiết bị IoT trong nhà hoặc trình chiếu các hình ảnh mới nhất vừa chup được từ thiết bị di động.

Tại CES 2018, Samsung đã trình làng chiếc QLED TV Q9S series UHD 8K 85 inch thế hệ mới nhất với công nghệ trí thông minh nhân tạo AI. TV QLED 8K mới này được tích hợp trợ lý ảo điều khiển bằng giọng nói Bixby và nền tảng Samsung SmartThings để chia sẻ nội dung chất lượng cao tốc độ nhanh, cũng như các tùy chọn kết nối IoT.

Có một tính năng mới là Universal Guide, một công cụ hướng dẫn chương trình tiên tiến (advanced program guide) sẽ tự động đề nghị bạn xem những chương trình TV và những nội dung hợp với gu của bạn (mà nó ghi nhận được). 

Nhưng có lẽ được nhiều người dùng thích nhất là chuyện Samsung ứng dụng công nghệ AI vào việc nâng cấp các nội dung dưới UHD 8K lên gần chuẩn UHD 8K.

Trước nay, tác vụ biến Lọ Lem thành Công Chúa này do chip xử lý đảm đương với những thuật toán xử lý. Bây giờ, nó được chắp thêm cánh với AI. 

Theo giới nhà báo công nghệ có mặt trong buổi trình diễn và so sánh chất lượng hình ảnh giữa 2 TV 85 inch UHD 8K và UHD 4K do Samsung tổ chức tại CES 2018, bất luận nội dung ở chuẩn nguồn nào (SD, HD 720p, FHD 1080 và UHD 4K), chất lượng hình ảnh hiển thị trên TV UHD 8K vẫn hơn hẳn trên TV UHD 4K.

Tiếp theo công nghệ hiển thị QLED trước đây, tới năm 2018 này, Samsung đã trình làng công nghệ tấm nền hiển thị MicroLED, một công nghệ mang tính cách mạng hội tụ những ưu điểm của cả hai công nghệ LED truyền thống và OLED hiện đại. 

TV Samsung 2018 đã thông minh rồi còn phải khôn hơn - Ảnh 5.

Ở MicroLED, mỗi bóng đèn LED siêu nhỏ (microscopic LED) có thể tự phát ra ánh sáng riêng của mình tương tự các điốt tự phát quang OLED, nghĩa là không cần phải có đèn nền như công nghệ tấm nền LED truyền thống. 

Nhờ vậy, MicroLED cho phép tạo ra màn hình siêu mỏng nhẹ (do không cần hệ thống đèn nền), có màu đen sâu và màu sắc rực rỡ như OLED, nhưng lại không bị hiện tượng hiện tượng lưu ảnh (burn-in) như OLED – xảy ra khi hợp chất photpho phát sáng để tái tạo hình ảnh bị giảm cường độ do liên tục sử dụng trong thời gian dài và nếu liên tục xuất hiện có thể gây nguy cơ "cháy màn hình" vĩnh viễn. 

Công nghệ MicroLED cũng không bị giới hạn bởi kích thước như OLED hiện nay (tại CES 2018, Samsung giới thiệu chiếc The Wall MicroLED TV 8K UHD 146-inch).

Và công nghệ MicroLED đã đem lại cho chiếc TV MicroLED tiêu dùng đầu tiên trên thế giới là Samsung S9 75-inch giải thưởng đỉnh Best of Innovations ở hạng mục Video Displays của giải thưởng CES 2018 Innovation Awards.

Cách chọn TV thông minh tốt nhất phù hợp thói quen xem của bạn

TTO - Một chiếc TV thông minh tốt nhất nhưng phải phù hợp với nhu cầu của riêng bạn sẽ liên quan tới độ phân giải màn hình, công nghệ màn hình và phần mềm tương thích.

TV trong kỷ nguyên IoT và trí tuệ nhân tạo

Giờ đây, bạn không chỉ có thể lướt web, duyệt e-mail, tám trên Facebook, xem video YouTube,… mà còn có thể kiểm soát hệ thống camera an ninh, điều khiển các thiết bị trong hệ thống Smart Home của mình ngay trên một chiếc… Smart TV.

AI và IoT sẽ nâng tầm Smart TV của Samsung

Để chứng tỏ mình thực sự là một ông lớn trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng, Samsung đã khởi động xu hướng tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào bên trong TV, kết hợp sức mạnh kết nối vạn vật (IoT) giúp mở ra kỷ nguyên mới dành trong công nghệ truyền hình.

PHẠM HỒNG PHƯỚC
Những mảnh vỡ và nơi ký ức neo đậu

TTO - Một cái tên hẳn sẽ còn được nhắc đến năm 2018: Sophia. "Cô gái" robot được chính thức trình làng năm 2017 là sản phẩm của Saudi Arabia. Thật khó tin, phải không?

Nhiều nhà sản xuất sẽ ra mắt thiết bị động 5G trong năm 2019
5G

TTO - Khá nhiều nhà sản xuất thiết bị trên thế giới đang chuẩn bị để ra mắt sản phẩm di động 5G ở băng tần cận 6 GHz và sóng millimet (mmWave) bắt đầu từ năm 2019.

4.0 và con người bối rối

TTO - Chúng ta mải mê nói về cách mạng công nghiệp 4.0, về trí tuệ thông minh nhân tạo, về vạn vật kết nối... mà bỏ quên yếu tố nhân văn, e rằng sẽ lặp lại sai lầm của câu chuyện toàn cầu hóa.

Google mách 5 thủ thuật lên mạng an toàn ngày Tết

TTO - Các chuyên gia Google vừa chia sẻ những thủ thuật giúp người dùng vui xuân không quên bảo vệ mình khi lướt interrnet.

Người Trung Quốc lì xì bằng vài cú nhấp chuột

TTO - Công nghệ đã "hóa phép" khiến những khía cạnh nhỏ nhất trong ngày Tết cổ truyền tại Trung Quốc như tặng bao lì xì mừng tuổi cũng hiện đại theo.

Big data - người bạn và kẻ giật dây giấu mặt

TTO - Trong cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ, những người trong gia đình và các mối quan hệ gần gũi khác hủy bỏ kết nối bạn bè với nhau trên Facebook, hoặc cãi nhau đến sứt mẻ tình cảm ngay trên bàn ăn vì bất đồng chính kiến.

Chó robot biết mở cửa và dùng chân giữ cửa như thật

TTO - Công ty thiết kế robot Boston Dynamics vừa công bố đoạn video gây bất ngờ về khả năng thao tác mở cửa cực kỳ thành thạo của một chú chó robot SpotMini.