Twitter xóa bài 'đeo khẩu trang không có tác dụng chống corona' của cố vấn ông Trump

19/10/2020 12:12 GMT+7

TTO - Mạng xã hội Twitter đã xóa một bài đăng từ cố vấn của Tổng thống Trump với nội dung cho rằng khẩu trang không hiệu quả trong việc ngăn dịch COVID-19 lây lan.

Twitter xóa bài đeo khẩu trang không có tác dụng chống corona của cố vấn ông Trump - Ảnh 1.

Cố vấn Scott Atlas và bài đăng của ông trên Twitter - Ảnh: AFP, chụp màn hình Twitter

"Khẩu trang có tác dụng hay không? Không hề" - ông Scott Atlas, người gia nhập Nhà Trắng với vai trò cố vấn khoa học, đăng trên Twitter hôm 18-10, đồng thời cho rằng việc sử dụng phổ biến khẩu trang không được ủng hộ. 

Để chứng minh cho tuyên bố của mình, ông Atlas dẫn ra một số nơi trong và ngoài nước Mỹ cho thấy đeo khẩu trang "không hiệu quả" như Los Angeles, Miami, Hawaii, Alabama, Pháp, Philippines, Vương quốc Anh, Tây Ban Nha, Israel.

Tuy nhiên, tweet (dòng trạng thái) này đã bị Twitter xóa bỏ sau đó. Theo trang Politico, một người phát ngôn Twitter nói rằng bài đăng trên đã vi phạm chính sách của công ty này, theo đó cấm chia sẻ các thông tin sai lệch hoặc gây "lầm đường lạc lối" về dịch COVID-19 vốn thể dẫn tới tai hại. 

Chính sách này cấm đăng những tuyên bố mà giới chuyên gia, chẳng hạn nhà chức trách y tế công, xác nhận là không đúng hoặc gây tai hại. Trong các trường hợp như vậy, Twitter vô hiệu hóa tài khoản vi phạm cho đến khi chủ tài khoản xóa bài đăng.

Theo Hãng tin Bloomberg, Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên hạ thấp tính hiệu quả của khẩu trang và bản thân ông đã mắc COVID-19. Trong khi đó, ông Atlas là một bác sĩ chẩn đoán hình ảnh não vốn không có nền tảng về dịch tễ học, thường xuyên không đeo khẩu trang khi xuất hiện tại Nhà Trắng.

Vị cố vấn này của ông Trump liên tục cho rằng biện pháp phong tỏa là quá đáng, đồng thời thúc giục mở lại nền kinh tế. Ông cũng muốn những người trẻ khỏe mạnh phơi nhiễm với COVID-19 để họ phát triển miễn dịch.

Ông Atlas gia nhập lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 của Nhà Trắng hồi tháng 8 và trở thành một người được Tổng thống Trump yêu thích. Khi xuất hiện trên Đài Fox cùng nhiều tờ báo, ông đã hạ thấp nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Hồi tháng 9, ông Atlas chỉ trích bác sĩ Robert Redfield, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), vì nói rằng 90% người Mỹ vẫn còn dễ mắc COVID-19. 

Phía bác sĩ Redfield đã chỉ trích ông Atlas, cho rằng "mọi thứ mà ông ấy (Atlas) nói là sai". Còn bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, nói rằng ông Atlas "có xu hướng lấp liếm bằng chứng".

Các chuyên gia y tế công, trong đó có bác sĩ Anthony Fauci, nói rằng đeo khẩu trang giúp làm chậm sự lây lan của COVID-19. Theo cập nhật của trang Worldometers sáng 19-10, Mỹ hiện là quốc gia đứng đầu thế giới về số ca nhiễm (hơn 8,3 triệu) và ca tử vong (hơn 224.000) do dịch bệnh này.

Ông Trump nhảy múa, ném khẩu trang, đòi hôn người ủng hộ khi vận động bầu cử ở Florida Ông Trump nhảy múa, ném khẩu trang, đòi hôn người ủng hộ khi vận động bầu cử ở Florida

TTO - 'Tôi sẽ hôn mọi người ở nơi này, tôi sẽ hôn những chàng trai và những phụ nữ xinh đẹp, tôi sẽ hôn chụt chụt các bạn' - Tổng thống Trump nói khi vận động bầu cử ở Florida.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận