Tỉ lệ gia tăng kết nối Internet toàn cầu giảm mạnh trong 3 năm qua

19/10/2018 12:06 GMT+7

TTO - Báo cáo mới nhất cho thấy khả năng truy cập Internet trên thế giới đã giảm mạnh và ngăn cản sự phát triển của rất nhiều người trong thời đại cách mạng công nghệ như hiện nay.

Theo The Guardian, thông tin được trích từ một báo cáo chưa công bố của Liên Hiệp Quốc (LHQ), mô tả tỉ lệ gia tăng tiếp cận Internet đã lao dốc kể từ năm 2015, khiến nhiều phụ nữ và những người nghèo khu vực nông thôn, hẻo lánh không thể hưởng lợi từ kiến thức giáo dục, kinh doanh và mất đi cơ hội khác mà Internet có thể mang lại.

Báo cáo dự kiến sẽ được công bố vào tháng sau bởi Web Foundation (tổ chức được thành lập bởi cha đẻ của World Wide Web, Tim Berners-Lee). Cụ thể, tỉ lệ gia tăng kết nối Internet trên toàn cầu giảm từ 19% trong năm 2007 đến ít hơn 6% trong năm ngoái.

Tỉ lệ gia tăng kết nối Internet toàn cầu giảm mạnh trong 3 năm qua - Ảnh 1.

Tỉ lệ gia tăng kết nối Internet trên toàn cầu từ 2006 đến 2017. Nguồn: Guardian Graphic, International Telecommunications Union

LHQ định nghĩa "lên mạng online" là khả năng sử dụng Internet từ bất cứ thiết bị nào tại bất cứ địa điểm nào, ít nhất một lần trong mỗi ba tháng.

Dhanaraj Thakur, trưởng nghiên cứu, phát biểu: "Chúng ta đã đánh giá thấp sự suy thoái này và các con số cho thấy tình hình rất đáng lo ngại. Hậu quả dẫn đến là sự gia tăng về khoảng cách giàu nghèo".

Ngoài bỏ lỡ tiềm năng phát triển kinh tế hay thu nhập, những người không thể truy cập Internet sẽ chẳng có cơ hội tham gia vào tranh luận online, giáo dục, hội nhóm xã hội và các công cụ giúp họ sử dụng dịch vụ online của quốc gia như khai báo thuế, tạo chứng minh thư.

Tỉ lệ gia tăng kết nối Internet toàn cầu giảm mạnh trong 3 năm qua - Ảnh 2.

Phụ nữ châu Phi ít có cơ hội sử dụng Internet nhất trong năm 2017. Nguồn: Guardian Graphic, ICU

Một số nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng cho thấy khả năng truy cập Internet sẽ thúc đẩy kinh tế phát triển. Báo cáo năm 2012 của Đại học California dẫn chứng tỉ lệ 10% tăng ở kết nối Internet sẽ giúp GDP các nước đang phát triển tăng lên 1,35%.

Theo khảo sát tại Ghana, Kenya, Nigeria, Senegal, Nam Phi và Tanzania, do Pew Research Center thực hiện thì 79% người tham gia cảm thấy Internet giúp cải thiện trình độ giáo dục, và phân nửa số đó tin rằng Internet mang lại lợi ích kinh tế, chính trí và mối quan hệ. Tuy nhiên, chỉ 45% kết luận rằng Internet có tác động tích cực.

Vấn đề hiện hữu

Truy cập Internet tại các khu vực hẻo lánh, ít người sống như sau đang gặp khó khăn như sau: nhà cung cấp cần bỏ ra nhiều chi phí để thiết lập đường dây, cơ sở vật chất nên giá kết nối mạng phải tăng theo. 

Ngược lại, những người sống ở các khu vực này lại khó có thể chi trả mức giá cao như vậy. Song song, cần phải trang bị kiến thức cho họ. Ngay cả khi họ đủ khả năng chi trả, thì lại chưa có kỹ năng phù hợp để online nên sẽ ít hứng thú với Internet.

Tỉ lệ gia tăng kết nối Internet toàn cầu giảm mạnh trong 3 năm qua - Ảnh 3.

Vị trí địa lý khắc nghiệt, hẻo lánh là thách thức lớn trong việc kết nối Internet. Ảnh: Dawn

Malcolm Johnson, Phó tổng thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế của LHQ chia sẻ: "Chúng ta cần phát triển thêm nhiều cách kết nối Internet với chi phí thấp hơn và vẫn còn nhiều việc phải làm để thu hút sự chú ý của mọi người, khiến họ nhận ra tầm quan trọng và lợi ích từ Internet." Ông tin rằng nỗ lực cung cấp Internet thông qua hệ thống vệ tinh mới hoặc khinh khí cầu sẽ tạo nên sự thay đổi lớn.

Sự bất bình đẳng giới tính và thu nhập giữa nam nữ cũng là vấn đề nan giải. Nanjira Sambuli, làm việc tại Web Foundation, giải bày: "Tại một số cộng đồng, người phụ nữ bị ngăn cấm sở hữu nhiều thứ, thậm chí cả điện thoại. Họ dễ bị thiệt thòi về khả năng kinh tế lẫn địa vị xã hội."

ĐÌNH HẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận