Úc buộc Google cung cấp thông tin tài khoản phỉ báng phòng khám

14/02/2020 14:49 GMT+7

TTO - Một tòa án tại Úc đã ra lệnh cho hãng Google cung cấp thông tin và xác định người đứng sau một tài khoản ẩn danh đánh giá xấu phòng khám nha khoa.

Úc buộc Google cung cấp thông tin tài khoản phỉ báng phòng khám - Ảnh 1.

Ảnh: EPA

Luật sư của Matthew Kabbabe, một bác sĩ nha khoa tại Úc, mô tả phán quyết này là một chiến thắng "đột phá" đối với các doanh nghiệp nhỏ và cho rằng Google có trách nhiệm phải thiết lập một rào cản cho những bài đăng có ngôn từ phỉ báng. Bằng cách này, đội ngũ an ninh mạng khắp thế giới có thể dễ dàng điều tra các tài khoản ẩn danh hơn.

Bác sĩ nha khoa Matthew Kabbabe đã đệ đơn lên toàn án Melbourne để tìm kiếm sự giúp đỡ hòng tìm ra kẻ ẩn danh đứng sau những đánh giá, bình luận tiêu cực phòng khám của mình trên mạng.

Theo đơn kiện của bác sĩ Kabbabe, một tài khoản ẩn danh có tên "CBsm 23" đã phá hoại việc kinh doanh bằng cách bình luận trên trang của ông với những ngôn từ nhạy cảm.

Tòa án Melbourne đã yêu cầu Google phải gửi đến bác sĩ Kabbabe những thông tin chi tiết của "CBsm 23", bao gồm tên, số điện thoại, dữ liệu vị trí và địa chỉ IP được liên kết với tài khoản này.

Trước khi đệ đơn lên tòa án, bác sĩ Kabbabe từng gửi mail đến hãng Google đề nghị được cung cấp thông tin kẻ nặc danh nhưng đã bị hãng từ chối với lý do: Google không có cách thức nào để điều tra vị trí và thời gian ID được tạo.

Tuy nhiên, phía tòa án đã phán quyết rằng bác sĩ Kabbabe có căn cứ để theo đuổi vụ kiện phỉ báng và Google hoàn toàn "có khả năng nắm giữ các thông tin của tài khoản".

Hiện phía Google vẫn chưa trả lời các truy vấn về phán quyết. Google trước đây đã miễn cưỡng loại bỏ các đánh giá xấu trong trường hợp theo lệnh của tòa án nhưng phản biện rằng việc này có thể dẫn đến việc đàn áp quyền lợi người dùng và tự do ngôn luận.

MINH HẢI (Theo BBC)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận