Úc chấn động vụ lộ số thẻ tín dụng của 50.000 người

03/11/2017 09:45 GMT+7

TTO - Thông tin cá nhân của 50.000 công dân Úc, trong đó có cả số thẻ tín dụng và tiền lương, đã bị một nhân viên bất cẩn đưa lên mạng.

Úc chấn động vụ lộ số thẻ tín dụng của 50.000 người - Ảnh 1.

Ảnh: MADFISHDIGITAL

Theo đài ABC (Úc), đây là một trong những vụ rò rỉ dữ liệu nhạy cảm lớn nhất tới nay tại Úc. Theo đó, các thông tin cá nhân liên quan tới 50.000 công dân Úc gồm tên họ đầy đủ, email, các khoản chi và thanh toán, số thẻ tín dụng, tiền lương đã bị công khai trên mạng trong suốt một thời gian cho tới đầu tháng 10 vừa qua thì bị phát hiện.

Vụ rò rỉ dữ liệu chấn động này được trang tin ItNews công bố đầu tiên. Theo đó một chuyên viên nghiên cứu bảo mật người Ba Lan đã phát hiện sự cố trong lúc tìm kiếm các dữ liệu đáng lẽ phải được bảo mật trên mạng.

Trong số các dữ liệu bị rò rỉ đó, gần 25.000 giao dịch bằng thẻ tín dụng của các nhân viên thuộc hãng quản lý tài sản lớn nhất của Úc, AMP, đã bị một nhân viên tiết lộ. Danh tính của người làm rò rỉ dữ liệu không được công bố.

Cùng với đó, dữ liệu thông tin của Bộ tài chính, Ủy ban bầu cử Úc và Cơ quan bảo hiểm toàn quốc dành cho người khuyết tật cũng đã bị thao túng.

46 triệu số điện thoại tại Malaysia bị đánh cắp và rao bán 46 triệu số điện thoại tại Malaysia bị đánh cắp và rao bán

TTO – Ngoài ra, thông tin bị tin tặc lấy được còn bao gồm địa chỉ nhà, số serial của điện thoại và tất cả đang bị rao bán trên dark web.

Một phát ngôn viên của AMP xác nhận vụ rò rỉ: "Một lượng hạn chế dữ liệu của công ty liên quan tới các khoản chi tiêu của nhân viên trong công ty đã tình cờ bị lưu trữ trong một dịch vụ đám mây công khai".

"Sai lầm này mau chóng được khắc phục sau khi phát hiện và vấn đề đang được điều tra để đảm bảo mọi dữ liệu đã được xóa bỏ", người phát ngôn cho biết thêm đồng thời khẳng định "Không có dữ liệu nào của khách hàng đã bị thao túng".

Ngân hàng đa quốc gia Rabobank của Hà Lan xác nhận một số nhân viên của họ cũng đã bị rò rỉ dữ liệu. Công ty này cũng đang tiến hành điều tra vụ việc.

Người phát ngôn của ngân hàng Rabobank cho biết không có thông tin khách hàng nào cũng như không có thông tin về lương và số thẻ tín dụng của nhân viên của họ bị tiết lộ.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận