Úc điều tra cáo buộc Google thu thập dữ liệu người dùng Android

15/05/2018 15:31 GMT+7

TTO - Nhà chức trách Úc đang điều tra các cáo buộc cho rằng Google thu thập dữ liệu trái phép từ hàng triệu người dùng smartphone Android và làm tăng cước phí truy cập mạng của họ.

Úc điều tra cáo buộc Google thu thập dữ liệu người dùng Android - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, liên quan tới cáo buộc thu thập dữ liệu cá nhân người dùng, Google cũng bị "tố" đã bắt người dùng phải trả tiền cước phí (mà không hề hay biết) cho nhà cung cấp dịch vụ viễn thông vì rất nhiều GB dữ liệu đã bị tiêu tốn trong quá trình Google thu thập thông tin của họ.

Trước cáo buộc này, một người phát ngôn của Google tại Mỹ cho biết công ty họ đã được người dùng cho phép thu thập dữ liệu.

Nhà chức trách Úc bắt đầu mở cuộc điều tra sau những cáo buộc do công ty Oracle Corp, một đối thủ lâu năm của Google, đưa ra trong báo cáo đánh giá về ảnh hưởng của Google và Facebook với thị trường quảng cáo.

Cả hai cơ quan chức năng của Úc là Ủy ban cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (ACCC) và Ủy ban Quyền riêng tư đều đang điều tra về những cáo buộc do Oracle nêu ra.

Bà Geesche Jacobsen, người phát ngôn ACCC cho biết cơ quan bà đã có cuộc gặp với phía Oracle và đang cân nhắc các thông tin do đơn vị này cung cấp về các dịch vụ của Google, đồng thời cũng có hợp tác chặt chẽ với Ủy ban Quyền riêng tư.

Theo báo The Australian, công ty Oracle cáo buộc công ty Alphabet (công ty mẹ của Google) đã nhận được thông tin chi tiết về lịch sử tìm kiếm của người dùng và vị trí thực của họ nếu những người này sử dụng điện thoại thông minh chạy HĐH Android là HĐH do Google phát triển.

Việc chuyển các thông tin đó tới Google cũng đồng nghĩa với việc sẽ làm tăng dung lượng dữ liệu mạng mà người tiêu dùng phải thanh toán cước cho nhà cung cấp dịch vụ viễn thông.

Các nhà hoạt động bảo vệ quyền riêng tư cho biết nhiều khách hàng không hiểu rõ những điều khoản họ đã đồng ý khi đăng ký sử dụng một tiện ích hay ứng dụng trên smartphone.

Theo ước tính của giới chuyên môn, hiện có hơn 10 triệu người dùng smartphone Android ở Úc.

Chính các doanh nghiệp viễn thông Úc cũng cho biết họ đang chờ thông tin phản hồi chính thức của Google sau những cáo buộc của Oracle, đặc biệt liên quan tới việc làm gia tăng cước phí mạng cho khách hàng.

Google đang làm gì với dữ liệu cá nhân của bạn? Google đang làm gì với dữ liệu cá nhân của bạn?

TTO - Bất chấp vấn đề thu thập dữ liệu người dùng đang trở thành đề tài bức xúc của dư luận, trong khi Facebook bị chỉ trích “tơi bời”, Google hầu như không hề hấn gì.

ĐẮC LUÂN
Ngưng chửi một lúc để suy nghĩ, được không?

TTO - Thời gian qua, cộng đồng mạng không ngừng dậy sóng vì nhiều sự kiện, từ giáo dục, giải trí đến xã hội. Phản biện là việc nên làm, nhưng chuyện gì cũng chửi, xúm nhau chửi mãnh liệt và dùng lời lẽ thô tục thì cần phải suy nghĩ.

Facebook đang theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web

TTO - Facebook vẫn đang “miệt mài” theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web, bất kể bạn có tài khoản Facebook hay không, và “chấp luôn” cả chuyện bạn dùng trạng thái truy cập mạng ẩn danh.

Học online miễn phí khóa học AI của đại học Phần Lan

TTO - Đại học Helsinki (Phần Lan) vừa khởi động khóa học về trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên toàn cầu.

Ứng dụng giúp cha mẹ quản lý con làm lộ hàng ngàn mật khẩu

TTO - Ít nhất một máy chủ liên quan ứng dụng TeenSafe giúp cha mẹ quản lý hoạt động của con cái trên điện thoại vừa bị rò rỉ dữ liệu của hàng chục ngàn tài khoản của cả phụ huynh lẫn con cái họ.

Hãng khởi nghiệp Ossic ‘chạy làng’ sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng

TTO - Sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng đặt trước thiết bị headphone “âm thanh 3D” hãng khởi nghiệp Ossic tuyên bố đóng cửa và những người đã đặt hàng sẽ không nhận lại được tiền.

Làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

TTO - Cập nhật phần mềm là cần thiết, nhưng đôi khi cũng gây khó chịu khi làm hao phí thời lượng pin và dữ liệu di động. Vậy làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

Thành phố ‘không ngủ’ New York có dự luật ngắt kết nối

TTO - Một dự luật “quyền được ngắt kết nối” vừa được đệ trình tại thành phố New York, đề nghị phạt chủ lao động tới 250 USD nếu yêu cầu nhân viên nghe điện thoại hoặc trả lời email ngoài giờ làm việc.