Ứng dụng AI phát hiện dấu hiệu bệnh COVID-19 qua giọng nói

02/04/2020 15:07 GMT+7

TTO - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Carnegie Mellon (CMU) ở Pennsylvania (Mỹ) đã tạo ra ứng dụng có thể xác định một người có nguy cơ bị COVID-19 hay không bằng phân tích giọng nói.

Ứng dụng AI phát hiện dấu hiệu bệnh COVID-19 qua giọng nói - Ảnh 1.

Ảnh (minh họa): GETTY IMAGES

Theo hãng tin Sputnik (Nga), các nhà nghiên cứu phát triển ứng dụng có tên COVID Voice Detector cho biết họ vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện và ứng dụng này vẫn chưa được Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) cũng như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC) Mỹ phê chuẩn.

Trả lời phỏng vấn trang Futurism, anh Benjamin Striner, một thành viên trong nhóm phát triển ứng dụng, chia sẻ ý tưởng của họ: "Tôi đã thấy có rất nhiều sự cạnh tranh trong việc tìm kiếm một giải pháp chẩn đoán nhanh nhất, rẻ nhất. Có một số công cụ khá tốt và cũng thực sự rẻ, khá chính xác, nhưng không có gì rẻ và dễ dàng như nói vào điện thoại".

Về nguyên lý hoạt động của ứng dụng, trang web của app COVID Voice Detector giải thích: "Thang điểm đánh giá giọng nói được xếp theo bậc từ 1-10 để đưa ra chẩn đoán về tín hiệu cho thấy khả năng bị COVID-19. Điểm càng cao thì khả năng mắc bệnh càng lớn. Bên cạnh đó, hệ thống cũng đưa ra sự đánh giá về năng lực hoạt động của phổi".

Nhóm nghiên cứu khuyến cáo mọi người không nên dùng ứng dụng này thay cho các xét nghiệm y tế bình thường. Họ lưu ý ứng dụng sẽ không bao giờ chính xác như làm xét nghiệm y tế.

Theo giáo sư Bhiksha Raj của CMU, một người cũng tham gia phát triển ứng dụng COVID Voice Detector, giai đoạn này họ đang tập trung vào thu thập một số lượng lớn các đoạn băng âm thanh tiếng nói để tinh chỉnh thuật toán cho ứng dụng.

Nhóm nghiên cứu tin rằng có thể sử dụng app này để theo dõi sự lây lan của dịch bệnh khi thu thập được nhiều dữ liệu hơn.

Dịch COVID-19 chiều 2-4: Số ca nhiễm ở Malaysia lên gần 3.000, Czech kéo dài tình trạng khẩn cấp Dịch COVID-19 chiều 2-4: Số ca nhiễm ở Malaysia lên gần 3.000, Czech kéo dài tình trạng khẩn cấp

TTO - Ngày 2-4, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết số ca nhiễm virus corona chủng mới ở Malaysia dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng 4. Hiện nước này có số ca nhiễm cao nhất khu vực Đông Nam Á, với gần 3.000 ca.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận