Ứng dụng công nghệ quản lý hút thuốc nơi công cộng

06/05/2022 15:43 GMT+7

TTO - Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá vừa ra mắt ứng dụng phần mềm VN0khoithuoc trên điện thoại di động. Ứng dụng này giúp người dân có thể quay video/chụp ảnh để phản ánh các hành vi vi phạm hút thuốc nơi công cộng gửi về cơ quan chức năng xử lý.

Ứng dụng công nghệ quản lý hút thuốc nơi công cộng - Ảnh 1.

Ứng dụng VN0khoithuoc để người dân phản ảnh vi phạm phòng, chống tác hại thuốc lá - Ảnh: D.L. chụp lại màn hình

Sáng 6-5, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức hội thảo triển khai kế hoạch dự án "Tăng cường thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua thí điểm mô hình huy động sự tham gia của cộng đồng ở cấp quận và nhân rộng trên toàn quốc" tại Hà Nội.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê (cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá): "Năm 2021, Bộ Công an đã tổ chức 15 đợt thanh tra, kiểm tra tại 599 đơn vị, xử phạt 15 trường hợp vi phạm với số tiền xử phạt là 120 triệu đồng.

Công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống tác hại thuốc lá có nhiều biến chuyển. Tuy nhiên kết quả chưa được như mong đợi do còn tồn tại nhiều hạn chế.

Trong khi đó, tỉ lệ sử dụng thuốc lá ở nam giới vẫn còn cao (năm 2020, tỉ lệ hút thuốc ở nam giới là 42,3%, nữ giới là 1,7%), tỉ lệ tiếp xúc với khói thuốc lá vẫn còn cao ở một số địa điểm như nhà hàng, khách sạn, quán bar, cà phê,…; thuốc lá được sử dụng và bày bán tràn lan".

Với mong muốn góp phần thực hiện hiệu quả hơn nữa các quy định về môi trường không khói thuốc, Quỹ Phòng, chống khói thuốc lá xây dựng ứng dụng phần mềm VN0khoithuoc trên điện thoại di động.

Mục đích nhằm phát huy vai trò của người dân và tận dụng sức mạnh cộng đồng để phát hiện các trường hợp vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc.

Phần mềm có 2 ứng dụng: ứng dụng dành cho người phản ảnh, quay video/chụp ảnh các hành vi vi phạm và gửi về cơ quan chức năng, và ứng dụng dành cho các cơ quan chức năng để tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh.

Quá trình phản ánh, tiếp nhận và xử lý được thực hiện thông qua các chức năng của phần mềm mobile-app và ứng dụng website quản lý. Người dùng thực hiện bằng cách tải miễn phí trên Apple Store và CH Play hoặc tại đây.

Các chức năng chính của ứng dụng phản ảnh bao gồm: Phản ảnh vi phạm; Bình chọn các địa điểm thực hiện tốt quy định về môi trường không khói thuốc lá; Cung cấp thông tin sự kiện, quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá. Trong đó, thông tin về hành vi vi phạm được phản ảnh bao gồm: hình ảnh vi phạm; tên, địa chỉ của địa điểm vi phạm; loại hình cơ sở vi phạm...

Thông tin phản ảnh của người dân sẽ được tiếp nhận và xử lý bởi cơ quan UBND cấp quận và chuyển xuống cấp xã/phường nơi có cơ sở vi phạm. Cơ quan chức năng tiếp nhận, xử lý, đồng thời chuyển lại kết quả để người dân theo dõi, giám sát quá trình xử lý.

Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh, phần mềm được triển khai thí điểm tại 2 quận: Hoàn Kiếm và Tây Hồ (Hà Nội) trong năm 2022.

Giảm tác hại khói thuốc lá: Cứu giới trẻ trước khi quá muộn Giảm tác hại khói thuốc lá: Cứu giới trẻ trước khi quá muộn

TTO - Việt Nam là một trong các nước có tỉ lệ người hút thuốc lá hàng đầu thế giới và khu vực. Thế nhưng việc tuyên truyền không hút thuốc lá hiện như 'đàn gảy tai trâu', chưa đủ sức răn đe...

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận