Ứng dụng của Viettel được cấp bằng bảo hộ độc quyền tại Mỹ

04/11/2019 16:06 GMT+7

TTO - Ngày 4-11, sáng chế 'Phương thức phân chia dữ liệu ngẫu nhiên trong các hệ thống phân tán đa vi xử lý' của Viettel được Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp bằng bảo hộ độc quyền.

Ứng dụng của Viettel được cấp bằng bảo hộ độc quyền tại Mỹ - Ảnh 1.

Nhóm tác giả Viettel đang vận hành hệ thống - Ảnh: DIỆU LINH

Theo đó, USPTO đã cấp bằng bảo hộ độc quyền cho Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) dành cho sáng chế "Phương thức phân chia dữ liệu ngẫu nhiên trong các hệ thống phân tán đa vi xử lý" bởi đây là ứng dụng chưa từng được tìm ra và triển khai trên toàn thế giới.

Tác giả của sáng chế này là 4 kỹ sư người Việt, trong đó có 3 người được đào tạo trong nước, đã làm việc ở Viettel từ 2-6 năm.

Sáng chế của Viettel, mang số hiệu 10,417.064 B2, do USPTO cấp, được bảo hộ độc quyền tại Mỹ tới ngày 20-12-2037.

Sáng chế được bảo hộ độc quyền của Viettel, giúp phân tán dữ liệu một cách ngẫu nhiên và đồng đều tới từng vi xử lý trong mỗi nốt (node) mạng, từ đó giúp giúp tăng tốc độ xử lý hệ thống tính cước thời gian thực lên gấp 5 lần.

Ứng dụng của Viettel được cấp bằng bảo hộ độc quyền tại Mỹ - Ảnh 2.

Bằng bảo hộ độc quyền tại Mỹ cấp cho ứng dụng của Viettel - Ảnh: DIỆU LINH

Sáng chế này đã được Viettel vận dụng thành công vào xây dựng hệ thống tính cước thời gian thực - vOCS. Phương thức phân chia dữ liệu của Viettel sẽ tiết kiệm được 50% đầu tư phần cứng so với hệ thống tương đương sử dụng cấu trúc cơ sở dữ liệu truyền thống.

Ứng dụng này đã khiến vOCS giúp các nhà khai thác viễn thông có khả năng cung cấp cho mỗi khách hàng một gói cước với thời gian triển khai (Time-To-Market) ngắn hơn rất nhiều so với các hệ thống có cùng tính năng và khả năng mở rộng hệ thống dễ dàng, kinh tế mà không ảnh hưởng đến dịch vụ đang cung cấp.

Cấu trúc dữ liệu phân tán của hệ thống vOCS cũng cho phép dự phòng (backup) dữ liệu đồng thời trên nhiều nốt mạng và cụm mạng (cluster) đảm bảo tính ổn định và tin cậy của hệ thống. 

"Điều này đã thể hiện trong thực tế bằng việc chưa từng mắc lỗi liên quan đến hệ thống tính cước của Viettel đối với hơn 170 triệu thuê bao của các nhà khai thác viễn thông tại 11 quốc gia, kể từ khi vận hành hệ thống vOCS từ tháng 3-2017 đến nay" - đại diện Viettel cho hay.

vOCS của Viettel từng được vinh danh ở hạng mục "Dịch vụ Công nghệ thông tin sáng tạo nhất" tại giải thưởng IT World Awards 2017 và giải vàng ở hạng mục "Sản phẩm hoặc dịch vụ tốt nhất của năm" tại Giải thưởng kinh doanh quốc tế (IBA) 2018.

Bạn trẻ gương mặt hiền khô làm lợi cho Viettel hàng trăm tỉ Bạn trẻ gương mặt hiền khô làm lợi cho Viettel hàng trăm tỉ

TTO - Đó là một chàng trưởng phòng với gương mặt hiền khô, vóc dáng mảnh khảnh. Bảy năm trước, chàng là cử nhân hệ kỹ sư tài năng của ĐH Bách khoa Hà Nội vừa tốt nghiệp...

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận