Ứng dụng điện thoại giúp phát hiện sớm tình trạng trầm cảm

20/10/2018 16:17 GMT+7

TTO - Thông qua việc phân tích cách bạn gõ chữ và kéo trượt màn hình, một ứng dụng điện thoại có thể phát hiện sớm tình trạng trầm cảm thậm chí trước khi bạn nhận ra điều đó.

Ứng dụng điện thoại giúp phát hiện sớm tình trạng trầm cảm - Ảnh 1.

Ông Paul Dagum, nhà sáng lập kiêm CEO công ty Mindstrong - Ảnh: TECHNOLOGY REVIEW

Theo trang Technology Review, đây là sản phẩm của hãng công nghệ khởi nghiệp tại thành phố Palo Alto, bang California của bộ ba bác sĩ, trong đó có một người nguyên là giám đốc Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia Mỹ.

Công ty Mindstrong Health hiện đang sử dụng một ứng dụng chạy trên smartphone để thu thập những thông tin giúp họ đánh giá tình trạng nhận thức và cảm xúc của người dùng thông qua cách họ tương tác vật lý với điện thoại.

Sau khi một người cài đặt ứng dụng của Mindstrong trên điện thoại, nó sẽ theo dõi cách họ gõ chữ trên màn hình, cách chạm tương tác và thao tác kéo trượt màn hình trong lúc sử dụng các ứng dụng khác.

Dữ liệu này được mã hóa và phân tích từ xa bằng thuật toán machine learning, sau đó kết quả phân tích được chia sẻ với người bệnh và đơn vị điều trị họ.

Theo nghiên cứu của Mindstrong, những điều tưởng chỉ là tiểu tiết trong cách tương tác của mỗi người với điện thoại hóa ra lại tiết lộ những tín hiệu quan trọng bất ngờ về sức khỏe tâm thần của họ, trong đó có vấn đề trầm cảm.

Với những thông tin chi tiết thu góp từ ứng dụng, bác sĩ điều trị cho người bệnh hoặc người có liên quan sẽ nhận được thông tin cảnh báo từ ứng dụng về trạng thái bất ổn đó.

Trong nhiều năm qua, đã có không ít công ty cung cấp các ứng dụng, từ liệu pháp điều trị cho tới những trò chơi nhằm cải thiện tinh thần cho người dùng, nhưng cách tiếp cận của Mindstrong thì khác, vì họ tính tới cảm xúc và cách thức tương tác vật lý của người dùng với điện thoại, để từ đó phát hiện những dấu hiệu bất thường về tâm lý.

Làm sao cứu người trầm cảm? Làm sao cứu người trầm cảm?

TTO - Hiện nay có tín hiệu vừa mừng nhưng cũng vừa lo khi số lượng người bị trầm cảm tìm hiểu về tình trạng sức khỏe của mình ngày càng nhiều.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận