Ứng dụng nhận dạng giọng nói có hơn 500 triệu người dùng

18/09/2017 09:53 GMT+7

TTO - Công nghệ nhận dạng giọng nói của iFlytek hiện phổ biến trong nhiều lĩnh vực ở Trung Quốc, điều này cũng giúp nó ngày càng thông minh hơn.

Ứng dụng nhận dạng giọng nói có hơn 500 triệu người dùng - Ảnh 1.

Trụ sở công ty iFlytek tại Hợp Phì, Trung Quốc - Ảnh: TECHNOLOGYREVIEW

Một số người sử dụng ứng dụng này để gửi tin nhắn qua câu thoại lệnh trong lúc lái xe, hoặc để giao tiếp với một người sử dụng các ngôn ngữ địa phương khác tại Trung Quốc.

Câu chuyện của ông Gang Xu, 46 tuổi ở Bắc Kinh là một ví dụ. Khi ông Gang cần trao đổi với một người thuê nhà của ông là người Canada về việc thanh toán phí thuê nhà và hóa đơn tiền điện, ông mở ứng dụng iFlytek Input trên smartphone và nhấp vào biểu tượng microphone và bắt đầu nói.

Phần mềm iFlytek Input lập tức biến những lời nói của ông Gang Xu bằng tiếng Trung Quốc thành tin nhắn tiếng Anh rồi gửi tới người thuê nhà.

Và cũng ứng dụng này sẽ lại biến những câu trả lời bằng tiếng Anh của người Canada kia thành tin nhắn Trung Quốc hiển  thị trên màn hình smartphone của ông Gang.

Cứ thế hai người có thể trao đổi với nhau về những vấn đề liên quan một cách nhẹ nhàng, thoải mái, không cần tới sự trợ giúp của bất cứ thông dịch viên nào.

Facebook bắt đầu dịch tự động hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo Facebook bắt đầu dịch tự động hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo Mỹ - Trung quyết đấu thành siêu cường về trí tuệ nhân tạo Mỹ - Trung quyết đấu thành siêu cường về trí tuệ nhân tạo Trung Quốc tham vọng đứng đầu về trí tuệ nhân tạo Trung Quốc tham vọng đứng đầu về trí tuệ nhân tạo

Ứng dụng iFlytek Input do công ty trí tuệ nhân tạo iFlytek phát triển. Đây là công ty chuyên áp dụng công nghệ deep learning trong một loạt các lĩnh vực như nhận dạng giọng nói, xử lý ngôn ngữ giao tiếp tự nhiên, dịch tự động và khai phá dữ liệu.

Mặc dù đã đạt được một số tiến bộ ấn tượng trong công nghệ nhận dạng giọng nói và dịch tự động trực tiếp, tuy nhiên công ty iFlytek thừa nhận vẫn còn một số thách thức đáng kể cần giải quyết để hoàn thiện ứng dụng của mình, đặc biệt những thông tin liên quan tới ngữ cảnh giao tiếp đời thường để ứng dụng có thể truyền đạt chính xác nhất thông tin muốn trao đổi.

Để làm được điều đó, chắc chắc iFlytek sẽ phải thu thập càng nhiều dữ liệu về các giao tiếp tương tác đời thường của mọi người càng tốt. Hiện ứng dụng của công ty này được cung cấp miễn phí và vẫn đang tiếp tục thu thập dữ liệu kể từ khi đưa vào hoạt động năm 2010.

Nền tảng phát triển cho ứng dụng của iFlytek là iFlytek Open Platform cung cấp công nghệ AI dựa trên giọng nói cho hơn 400.000 nhà phát triển ở nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau như nhà thông minh hay Internet di động.

iFlytek hiện là công ty được định giá 80 tỉ nhân dân tệ (12 tỉ USD). Công ty này đang có những tham vọng vươn ra quốc tế và dự định mở rộng ra các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Trung Quốc.

Trong quá trình đó, công ty này cũng đang làm thay đổi cách thức hoạt động của nhiều lĩnh vực ở Trung Quốc như lái xe, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận